Thứ tư, 14/06/2017 - 14:08

Philippines biết trước kế hoạch IS chiếm đóng Marawi

Dân trí

Chính phủ Philippines biết về kế hoạch của phiến quân thân Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) chiếm đóng thành phố Marawi khoảng vài ngày trước khi chúng bắt đầu tấn công vào nơi đây, AP dẫn lời giới chức địa phương cho biết ngày 13/6.


Các cuộc giao tranh ở Marawi khiến hơn 200 người thiệt mạng. (Ảnh: Reuters)

Các cuộc giao tranh ở Marawi khiến hơn 200 người thiệt mạng. (Ảnh: Reuters)

Theo AP, trong một bản báo cáo, Bộ trưởng Tư pháp Philippines Jose Calida cho biết chính phủ nước này đã nhận được thông tin tình báo ít nhất 5 ngày trước khi phiến quân Hồi giáo Maute thân IS tấn công và chiếm đóng thành phố Marawi hôm 23/5.

“Cụ thể, hôm 18/5, các báo cáo tình báo tiết lộ các nhóm phiến quân địa phương thân IS đang lên kế hoạch chiếm Marawi và sẽ treo cờ IS ở trụ sở chính quyền”, ông Calida cho biết trong báo cáo trình lên Tòa án tối cao.

Theo kế hoạch, các nhóm phiến quân âm mưu tấn công Marawi vào ngày 26/5 hoặc 27/5. Tuy nhiên, kế hoạch này đã đẩy sớm lên sau khi quân đội Philippines đột kích vào nơi mà họ cho rằng Isnilon Hapilon, thủ lĩnh nhóm phiến quân, đang ẩn náu hôm 23/5.

Khi được hỏi vì sao biết trước âm mưu của phiến quân nhưng quân đội Philippines cũng không thể ngăn chúng chiếm đóng Marawi, ông Ernesto Abella, phát ngôn viên của Tổng thống Philippines giải thích là do thông tin tình báo vẫn đang được thẩm định nguồn gốc. Tuy nhiên, quan chức này khẳng định, quân đội đã lên kế hoạch và tiến hành truy kích nơi ẩn náu của Hapilon và các đối tượng bị cho là có liên quan đến âm mưu chiếm đóng Marawi.

Các cuộc giao tranh giữa quân đội Philippines với phiến quân ở Marawi trong vòng 3 tuần qua đã tiêu diệt gần 200 phiến quân, nhưng cũng khiến 58 binh sĩ và 26 dân thường thiệt mạng.

Tướng Carlito Galvez, Tư lệnh quân khu Mindanao, cho biết hiện quân đội đã kiểm soát hầu hết Marawi. Hiện tại, khoảng 150 đến 200 tay súng phiến quân đã bị cô lập ở 4 trong tổng số 96 ngôi làng ở Marawi, trong khi hàng chục tay súng bắn tỉa bị tiêu diệt.

Minh Phương

Theo Bloomberg