Thứ ba, 20/08/2019 - 17:40

Philippines cảnh báo đáp trả tàu nước ngoài xâm nhập lãnh hải không xin phép

Dân trí

Phát ngôn viên của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã cảnh báo sẽ có biện pháp đối phó “không thân thiện” với các tàu nước ngoài đi vào hải phận Manila mà không xin phép.

Philippines cảnh báo đáp trả tàu nước ngoài xâm nhập lãnh hải không xin phép - 1

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (Ảnh: Reuters)

Reuters đưa tin, phát ngôn viên của ông Duterte Salvador Panelo đã đưa ra tuyên bố trên vào ngày hôm nay, 20/8.

“Toàn bộ các tàu nước ngoài đi qua lãnh hải của Philippines phải thông báo và nhận được sự đồng ý của cơ quan chính phủ có thẩm quyền thích hợp trước khi di chuyển qua. Hoặc là chúng tôi nhận được sự tuân thủ một cách thân thiện hoặc chúng tôi thi hành (biện pháp đối phó) một cách không thân thiện”, ông Panelo cho biết.

Các bình luận trên diễn ra sau khi Philippines ngày 14/8 cho biết, tính từ tháng 7 tới nay, có 5 tàu chiến Trung Quốc đã đi vào lãnh hải của Manila ở eo biển phía nam Sibutu. 

Tuy nhiên, ông Panelo không đề cập cụ thể tới Trung Quốc và cũng như chi tiết về cách thực thi nhằm đáp trả của Philippines.

Philippines đã gửi một vài công hàm ngoại giao phản đối Bắc Kinh trong những tuần qua liên quan tới hoạt động của tàu tuần duyên, hải quân và các tàu đánh cá bán quân sự của Trung Quốc ở khu vực Biển Đông hoặc khu vực lãnh hải của Philippines.

Nhận định về việc các tàu Trung Quốc đi vào hải phận mà không thông báo, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana cuối tuần qua cho rằng đây là hành động “gây phiền nhiễu”.

Vị Bộ trưởng này nhận định rằng Trung Quốc dường như coi thường Philippines khi triển khai tàu chiến của họ tới lãnh hải của Manila mà tắt hệ thống thông tin nhận dạng cho tàu thuyền (AIS) và cũng không thông báo trước cho chính quyền về kế hoạch di chuyển.

Hiện Tổng thống Duterte đang phải đối mặt với chỉ trích khi giới quan sát cho rằng ông có cách tiếp cận mềm mỏng với Trung Quốc để đổi lại các ưu đãi về kinh tế. Các động thái của ông Duterte làm dấy lên mối quan ngại điều này có thể ảnh hưởng tới quyền lợi và chủ quyền của Philippines.

Ngày 6/8, ông Duterte cho biết trong cuộc gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào cuối tháng, ông sẽ bàn về phán quyết của Tòa trọng tài quốc tế bác bỏ yêu sách đơn phương về Biển Đông của Bắc Kinh.

Trong một phát biểu sau đó, ông Duterte cáo buộc Trung Quốc là bên trì hoãn bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông và trong chuyến thăm tới, ông sẽ thúc giục Trung Quốc ngừng trì hoãn việc này.

Đức Hoàng

Theo Reuters