Thứ hai, 06/01/2020 - 11:10

Philippines chuẩn bị sơ tán người dân khỏi “chảo lửa” Trung Đông

Dân trí

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã chỉ đạo quân đội chuẩn bị sơ tán người dân nước này khỏi Trung Đông trong bối cảnh căng thẳng khu vực đang leo thang.

Philippines chuẩn bị sơ tán người dân khỏi “chảo lửa” Trung Đông - 1

Người Iran mang theo ảnh tướng Soleimani trong cuộc tuần hành ngày 5/1. (Ảnh: Reuters)

Thông báo của Bộ Quốc phòng Philippines cho biết, Tổng thống Duterte đã triệu tập một cuộc họp khẩn cấp với các quan chức quốc phòng vào ngày 5/1 để thảo luận về tác động của tình hình căng thẳng Mỹ - Iran tới sự an toàn của người dân Philippines tại Trung Đông, đặc biệt tại Iran và Iraq.

Tổng thống Duterte đã chỉ đạo quân đội chuẩn bị các trang thiết bị để hỗ trợ sơ tán người Philippines tại Trung Đông trong trường hợp căng thẳng bùng phát.

Theo số liệu thống kê mới nhất của chính phủ Philippines, Trung Đông là khu vực có đông lao động Philippines nhất với hơn 1 triệu người tới đây hàng năm. Đây cũng là khu vực mang lại nguồn kiều hối lớn thứ hai cho Philippines.

Bộ Quốc phòng Philippines cho biết, hiện có khoảng 6.000 công dân Philippines tại Iraq và 1.600 người tại Iran.

Lệnh chuẩn bị sơ tán dân của Tổng thống Philippines được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng liên tục leo thang tại Trung Đông trong những ngày gần đây.

Mỹ ngày 3/1 đã tiến hành cuộc không kích giết chết Thiếu tướng Qassem Soleimani, tư lệnh đặc nhiệm Quds thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran, gần sân bay quốc tế Baghdad của Iraq. Vụ việc khiến nhiều người lo ngại về nguy cơ xảy ra xung đột trong khu vực.

Đại sứ quán Mỹ tại Baghdad đã kêu gọi công dân nước này rời khỏi Iraq “ngay lập tức”. Thông cáo của Đại sứ quán Mỹ cho biết công dân nước này nên “khởi hành bằng đường hàng không ngay khi có thể”. Trong trường hợp không thể di chuyển bằng máy bay, các công dân Mỹ được khuyến cáo tới các quốc gia khác “bằng đường bộ”.

Trong khi đó, Đại sứ quán Trung Quốc khuyến cáo công dân nước này tại Mỹ nên theo dõi sát sao tình hình an ninh, luôn cảnh giác và có biện pháp đề phòng trước khi đến nơi công cộng. Việc Iran tuyên bố sẽ “trả thù” Mỹ khiến Washington phải nâng cao cảnh báo nguy cơ bị tấn công nhằm vào các công dân và tài sản nước này, đồng thời tăng cường an ninh trên toàn nước Mỹ.

Thành Đạt

Theo Bloomberg