Thứ sáu, 05/06/2015 - 16:05

Philippines có thể cho phép Nhật dùng các căn cứ quân sự đối phó Trung Quốc

Dân trí

Philippines và Nhật Bản sẽ khởi động các cuộc đàm phán nhằm cho phép các máy bay quân sự và tàu hải quân Nhật sử dụng các căn cứ tại Philippines để tiếp nhiên liệu và nhận hàng tiếp tế, cho phép các tàu và máy bay Nhật mở rộng phạm vi tuần tra vào sâu Biển Đông.

Philppines có thể cho phép Nhật dùng các căn cứ quân sự đối phó Trung Quốc
Tổng thống Philippines Benigno Aquino và Thủ tướng Nhật Shinzo Abe trong lễ ký thỏa thuận tăng cường quan hệ đối tác chiến lược tại Tokyo ngày 4/6. (Ảnh: AP)
 
“Chúng tôi sẽ bắt đầu cuộc thảo luận về vấn đề này”, Tổng thống Philippines Benigno Aquino cho biết trong một cuộc họp báo ở Tokyo ngày 5/6 trước khi chuyến thăm cấp nhà nước tới Nhật Bản.

Nhật Bản đang cân nhắc các cuộc tuần tra hàng hải chung với Mỹ ở Biển Đông, các nguồn tin cho biết hồi tháng 4, nhằm đáp trả sự hung hăng của Trung Quốc trong bối cảnh nước này xây dựng các đường băng và các đảo nhân tạo tại vùng biển tranh chấp.

Một thỏa thuận các lực lượng tới thăm (VFA) có thể mở đường cho quân đội Nhật sử dụng các căn cứ của Philippines trên cơ sở luân phiên, tương tự với cách Mỹ làm hiện nay. Khả năng tiếp nhiên liệu gần Biển Đông có thể cho phép lực lượng phòng vệ Nhật Bản điều máy bay tuần tra đi xa hơn và bao phủ khoảng cách lớn hơn.

Quyết định khởi động các cuộc đàm phán về VFA không bao gồm trong một tuyên bố chung được đưa ra ngày 4/6 sau khi Tổng thống Aquino gặp Thủ tướng Shinzo Abe.

Tuy nhiên, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về VFA và nhất trí mở các cuộc đàm phán, một nguồn tin giấu tên biết rõ về cuộc gặp này cho hay.

Chuyến thăm của ông Aquino diễn ra trong bối cảnh Philippines và Nhật Bản tăng cường quan hệ an ninh. Không thể đuổi kịp quy mô của hạm đội Trung Quốc, Manila giờ đây đang tìm kiếm các đồng minh trong cuộc tranh cãi lãnh thổ với Bắc Kinh.

Tokyo lo ngại rằng các dự án cải tạo đất của Trung Quốc ở Biển Đông sẽ mở rộng sự ảnh hưởng của Bắc Kinh tại một khu vực nơi có 5 nghìn tỷ USD giao dịch thương mại bằng tàu thuyền qua đây mỗi năm, phần lớn ra và vào Nhật Bản.

Trong một cuộc phỏng vấn hồi tháng 1, Đô đốc Robert Thomas, Tư lệnh Hạm đội 7 của Mỹ tại Thái Bình Dương, cho biết Washington hoan nghênh các cuộc tuần tra trên không của Nhật Bản vì sự xuất hiện của họ có thể tạo ra một đối trọng ổn định đối với hạm đội tàu hải quân và tàu cá ngày càng gia tăng của Trung Quốc.

An Bình