Thứ bảy, 18/03/2017 - 01:30

Philippines công bố kế hoạch tăng cường các cơ sở quân sự ở Biển Đông

Dân trí

Philippines ngày 17/3 cho biết nước này sẽ tăng cường các cơ sở quân sự trên các đảo và bãi cạn ở Biển Đông và công bố các kế hoạch sơ bộ nhằm xây dựng một cảng mới và sửa chữa một đường băng thô hiện có.


Đảo Thị Tứ thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam (Ảnh: AFP)

Đảo Thị Tứ thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam (Ảnh: AFP)

Reuters đưa tin, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana hôm nay dự kiến tới thăm một tiền đồn trái phép trên đảo Thị Tứ, một trong các đảo thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, nhưng chuyến đi của ông đã bị hủy vì “các vấn đề an toàn”. Thay vào đó, ông tới thăm một căn cứ quân sự, nơi ông công bố các kế hoạch phát triển Thị Tứ.

“Chúng tôi sẽ xây dựng một đường băng, một cảng, một bến tàu phục vụ 4 tàu” trên đảo Thị Thứ, ông Lorenzana nói trong lễ kỷ niệm 41 năm ngày thành lập Trung tâm chỉ huy phía Tây Philippines. “Chúng ta không có mấy hoạt động tại khu vực đó”.

Đảo Thị Tứ thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Các quốc gia khác trong tranh chấp Biển Đông cũng đòi chủ quyền đối với đảo Thị Tứ, gồm Trung Quốc và Philippines. Philippines đang chiếm đóng trái phép hòn đảo này.

Thị Tứ nằm gần đá Xu Bi, một trong 7 đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng trái phép ở quần đảo Trường Sa, nơi Trung Quốc bị cáo buộc quân sự hóa bằng các tên lửa đất đối không và các vũ khí khác.

Bộ trưởng Lorenzana cho hay Tổng thống Duterte đã phê chuẩn việc nâng cấp các cơ sở không chỉ trên đảo Thị Tứ, mà còn 8 thực thể khác mà nước này chiếm đóng ở Biển Đông.

Philippines đã mâu thuẫn ới Trung Quốc về tranh chấp Biển Đông trong nhiều năm qua, nhưng quan hệ dường như đã được cải thiện dưới thời Tổng thống Rodrigo Duterte, người đã có cuộc gặp với Phó thủ tướng Trung Quốc Uông Dương tại thành phố Davao ở miền nam Philippines vào ngày 17/3.

An Bình