Thứ hai, 17/06/2019 - 08:49

Philippines đòi xét xử tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá trên Biển Đông

Dân trí

Phó Tổng thống Philippines muốn những người có liên quan tới vụ đâm chìm tàu cá tại Biển Đông phải bị xét xử theo pháp luật.

Ngư dân Philippines trở về sau vụ va chạm với tàu Trung Quốc trên Biển Đông
Philippines đòi xét xử tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá trên Biển Đông - 1

Phó Tổng thống Philippines Leni Robredo (Ảnh: Rappler)

Trong thông báo phát đi ngày 16/6, Phó Tổng thống Philippines Leni Robredo kêu gọi Bộ Ngoại giao nước này yêu cầu chính phủ Trung Quốc tìm ra những người phải chịu trách nhiệm về vụ đâm chìm tàu cá Philippines tại bãi Cỏ Rong, buộc họ phải bị xét xử theo các hiệp ước quốc tế và luật pháp Philippines.

“Chúng tôi kịch liệt lên án hành động vô trách nhiệm của thủy thủ đoàn Trung Quốc liên quan tới vụ việc, đồng thời bày tỏ sự thất vọng sâu sắc nhất của chúng tôi với việc chính phủ Trung Quốc từ chối thừa nhận tội lỗi của những người làm chìm tàu cá Philippines và bỏ mặc thủy thủ đoàn trên tàu”, CNN dẫn lời bà Robredo nói.

“Chúng tôi hối thúc Bộ Ngoại giao yêu cầu chính phủ Trung Quốc tìm ra những người phải chịu trách nhiệm và công nhận quyền tài phán của Philippines, để họ phải bị xét xử trước tòa án của chúng tôi. Công lý cho 22 ngư dân Philippines đòi hỏi các tòa án của chúng tôi phải tiếp nhận quyền tài phán”, Phó Tổng thống Philippines tuyên bố.

Phó Tổng thống Robredo bày tỏ sự hoài nghi về khả năng Trung Quốc sẽ đưa những người có liên quan tới vụ đâm chìm tàu cá Philippines ra trước tòa án công lý, vì Đại sứ quán Trung Quốc đã phủ nhận cáo buộc cho rằng tàu cá nước này đâm chìm rồi bỏ chạy, thay vì giải cứu các ngư dân Philippines. Trong khi đó, các ngư dân Philippines may mắn sống sót sau vụ va chạm đã xác nhận, chính tàu Trung Quốc đã thực hiện hành vi đâm chìm.

“Chúng tôi xác nhận tuyên bố của đại sứ Trung Quốc rằng chính phủ của họ sẽ điều tra vụ việc, nhưng chúng tôi cũng muốn hỏi rằng: Liệu chính phủ Trung Quốc có diễn giải vụ việc theo phiên bản của họ và không chấp nhận hành vi sai phạm không? Liệu chúng tôi có thể kỳ vọng về việc (Trung Quốc) sẽ thực thi công lý đối với những người phải chịu trách nhiệm không”, bà Robredo nói thêm.

Philippines đòi xét xử tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá trên Biển Đông - 2

Ngư dân Philippines gặp nạn được đoàn tụ với gia đình. (Ảnh: Rappler)

Đại sứ quán Trung Quốc tại Philippines tuần trước thông báo đã tiến hành một cuộc điều tra sơ bộ, xác nhận tàu cá Yuemaobinyu 42212 của nước này neo đậu gần bãi Cỏ Rong, trước khi bị 7-8 tàu Philippines bao vây. Tuy nhiên, một chuyên gia Philippines đã phân tích hình ảnh vệ tinh và chỉ ra điểm chưa hợp lý trong tuyên bố của Bắc Kinh.

Jonel Insigne, thuyền trưởng tàu cá Philippines, đã xác nhận tàu Trung Quốc đã “cố ý” đâm chìm tàu cá Philippines và bỏ mặc các ngư dân gần bãi Cỏ Rong, khu vực thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Ông Insigne dự kiến sẽ có cuộc gặp với Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte để trao đổi về vụ việc xảy ra hôm 9/6.

Thuyền trưởng tàu cá Philippines được cho là sẽ đưa ra 3 đề xuất với Tổng thống Duterte, gồm hỗ trợ sửa chữa tàu bị đâm chìm, cấm ngư dân Trung Quốc tiếp cận bãi Cỏ Rong và yêu cầu thủy thủ đoàn Trung Quốc chịu trách nhiệm về vụ việc.

Tổng thống Duterte cho đến nay vẫn chưa đưa ra phát ngôn chính thức về vụ việc, điều này khiến ông trở thành chủ đề công kích của một số nghị sĩ và giới chức Philippines. Thị trưởng Romulo Festin, lãnh đạo thị trấn quê nhà của 22 ngư dân Philippines gặp nạn, kêu gọi Tổng thống Duterte phản đối hành động “bắt nạt” của thủy thủ đoàn tàu nước ngoài. Theo ông Festin, ông Duterte nên tự đưa ra tuyên bố chỉ trích Trung Quốc, thay vì chuyển lời qua người phát ngôn.

Sự giúp đỡ kịp thời

Philippines đòi xét xử tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá trên Biển Đông - 3

Các ngư dân Philippines được đưa trở về nhà sau khi được tàu Việt Nam giải cứu. (Ảnh: EPA)

Philippines đã đệ trình vụ việc xảy ra tại Bãi Cỏ Rong lên Tổ chức Hàng hải Quốc tế Liên Hợp Quốc. Tuyên bố của Philippines tập trung vào sự việc rằng, các ngư dân Philippines đã bị “bỏ rơi một cách nhẫn tâm (khi rơi xuống biển) và có thể sẽ thiệt mạng” nếu họ không được thủy thủ đoàn của tàu Việt Nam giải cứu.

Theo Philstar, người phát ngôn của Hải quân Philippines, Đại tá Jonathan Zata, ngày 15/6 khẳng định không có tàu Philippines nào khác trong khu vực vào thời điểm tàu cá bị đâm chìm và tàu cá Việt Nam đã giải cứu ngư dân nước này.

"Chính tàu cá Việt Nam đã giải cứu ngư dân của chúng tôi, chứ không phải tàu cá Philippines. Không có tàu Philippines khác xuất hiện trong khu vực vào thời điểm xảy ra vụ việc. Nếu có bất kỳ tàu Philippines nào gần đó, sự việc có thể được báo ngay lập tức cho hải quân và chúng tôi có thể phản ứng kịp thời. Chỉ nhờ tàu cá Việt Nam mà ngư dân Philippines được giải cứu và được chuyển đến tàu (Philiippines) khác", Đại tá Jonathan Zata cho biết.

Thuyền trưởng tàu Philippines gặp nạn cũng nói rằng không có tàu Philippines nào khác ở khu vực xảy ra vụ va chạm với tàu Trung Quốc và chính một tàu Việt Nam đã cứu sống các ngư dân Philippines khi họ lênh đênh trên biển.

Người phát ngôn của Lực lượng Cảnh sát biển Philippines (PCG) Armand Balilo cho biết lực lượng này sẽ phối hợp với Cảnh sát biển Việt Nam để cảm ơn và nhận bản tường trình từ các ngư dân Việt Nam đã giải cứu 22 ngư dân Philippines.

"Họ có thể đã quan sát thấy điều gì đó trong khu vực, chẳng hạn một con tàu đi ngang qua", ông Balilo nói.

Theo GMA News, 22 ngư dân Philippines, những người trôi nổi trên biển suốt 6 giờ đồng hồ sau khi va chạm với tàu Trung Quốc, hy vọng chính phủ Philippines sẽ gửi lời cảm ơn tới Việt Nam vì đã giải cứu họ trong tình huống nguy cấp.

Thành Đạt

Tổng hợp