Thứ năm, 11/05/2017 - 20:36

Philippines đưa quân tới đảo Thị Tứ

Dân trí

Philippines đã bắt đầu đưa binh lính và trang thiết bị trái phép tới đảo Thị Tứ thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam trên Biển Đông.

Đảo Thị Tứ thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam và đang bị Philippines chiếm đóng trái phép. (Ảnh: AFP)
Đảo Thị Tứ thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam và đang bị Philippines chiếm đóng trái phép. (Ảnh: AFP)

AP hôm nay 11/5 dẫn lời Tư lệnh Bộ Chỉ huy Tây Philippines, Trung tướng Raul del Rosario, cho biết các binh sĩ và các trang thiết bị đầu tiên đã được đưa tới đảo Thị Tứ thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam hồi tuần trước. Động thái trên được cho là nhằm chuẩn bị cho các hoạt động xây dựng trái phép của Philippines trên đảo này.

Theo lời Trung tướng Raul, khoảng 1,6 tỷ peso (tương đương 32 triệu USD), đã được chi cho các hoạt động xây dựng của Philippines trên đảo Thị Tứ, bao gồm việc củng cố và kéo dài một đường băng trên đảo cũng như xây dựng nơi neo đậu cho tàu thuyền.

Ngoài ra, Philippines cũng dự tính xây dựng trạm năng lượng mặt trời và nhà máy khử muối trong nước biển, bên cạnh đó tân trang lại nơi đồn trú của các binh lính cũng như nơi phục vụ cho các hoạt động nghiên cứu và khách du lịch.

Trước đó, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hồi đầu tháng 4 từng thông báo sẽ tới đảo Thị Tứ vào ngày Độc lập của Philippines trong tháng 6 tới. Ông Duterte cũng tuyên bố sẽ củng cố chủ quyền của Philippines trên đảo Thị Tứ bằng cách xây dựng các doanh trại quân đội trên đảo.

Đảo Thị Tứ (Philippines gọi là đảo Pag-asa) thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Philippines hiện đang chiếm đóng trái phép hòn đảo này.

Thành Đạt

Theo RT