Philippines đứng trước nguy cơ trở thành căn cứ khủng bố quốc tế

Việc các phiến quân Hồi giáo chiếm được thành phố Marawi là một lời cảnh báo nghiêm trọng đối với toàn vùng Đông Nam Á về mối nguy khủng bố IS.
>>Tổng thống Philippines muốn san phẳng thành phố bị chiếm đóng
>>Thỏa thuận ngừng bắn đổ vỡ ở thành phố của Philippines bị chiếm đóng

Khi chiến sự bùng phát ở thành phố Marawi (Philippines) vào ngày 23/5, phiến quân Hồi giáo Maute chỉ mất vài tiếng đồng hồ là giành được quyền kiểm soát hầu hết thành phố này.

Chúng đã tấn công nhà tù, áp đảo hoàn toàn lực lượng giám thị tại đây, phá ngục và thả các tù nhân. Chúng cũng tấn công đồn cảnh sát, đánh cắp vũ khí và đạn dược tại đó, lập các chướng ngại vật và bố trí các tay súng bắn tỉa tại các địa điểm xung yếu.

Binh sĩ Philippines gác tại một vị trí bên trong thành phố Marawi. Ảnh: Reuters.
Binh sĩ Philippines gác tại một vị trí bên trong thành phố Marawi. Ảnh: Reuters.

Số người chết sau các cuộc giao tranh giữa các lực lượng chính phủ và phiến quân khủng bố thân IS ở thành phố Marawi đã lên tới gần 200 người. Đa số dân cư của thành phố này đã phải đi sơ tán.

Việc nhóm Hồi giáo Maute và các đồng minh của nhóm này trên đảo Mindanao chiếm được thành phố Marawi là lời cảnh báo lớn nhất về việc tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS đang xây dựng căn cứ ở Đông Nam Á và đưa các chiến thuật tàn bạo mà chúng đã áp dụng ở Iraq và Syria về khu vực này.

Các quan chức quốc phòng và chính quyền trong khu vực nói với Reuters rằng ngày càng có nhiều bằng chứng về một âm mưu thâm hiểm tập hợp lực lượng của các nhóm khác nhau ủng hộ Nhà nước Hồi giáo (IS) muốn giành quyền kiểm soát đối với Marawi.

Các nguồn tin tình báo cho biết các chiến binh Hồi giáo ở Marawi gồm cả những đối tượng đến từ những nơi xa xôi như Saudi Arabia, Pakistan, Chechnya và Morocco. Sự hiện diện của những đối tượng nước ngoài này ở Marawi là điều thực sự đáng lo ngại đối với giới chức an ninh Philippines.

Thời gian qua, chính phủ một số nước Đông Nam Á đã quan ngại về điều sẽ xảy ra khi các chiến binh IS dạn dày trận mạc từ nước họ quay trở về quê hương trong bối cảnh IS đang mất đất ở Trung Đông. Nay, với sự kiện Marawi, họ càng thêm lo lắng về việc khu vực này trở thành thỏi nam châm thu hút các chiến binh thánh chiến Hồi giáo.

Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Hishammuddin Hussein phát biểu: “Nếu chúng ta khoanh tay, bọn chúng sẽ xác lập được cơ sở trong khu vực”.

Giới chức quân đội Philippines cho biết toàn bộ 4 nhóm Hồi giáo thề trung thành với IS đã gửi chiến binh tới Marawi, với ý đồ biến thành phố này thành một tỉnh của Đông Nam Á dành riêng cho lực lượng Hồi giáo cực đoan.

Trải qua nhiều thập kỷ chiến tranh ly khai của các phần tử Hồi giáo, đảo lớn Mindanao đã trở thành mảnh đất màu mỡ cho ý thức hệ IS cắm rễ . Đảo này là nơi nhóm dân cư Hồi giáo chiếm tỷ lệ lớn, riêng thành phố Marawi đại đa số là người Hồi giáo.

Địa thế Philippines nói chung và Mindanao nói riêng có đặc điểm là biển bao quanh tứ phía nên không dễ ngăn các chiến binh Hồi giáo từ các nước như Malaysia và Indonesia xâm nhập qua đường biển, nơi nổi tiếng có nhiều cướp biển.

Phong cách đậm chất IS

Phát ngôn viên quân đội Philippines Trung tá Jo-Ar Herrera cho biết vụ tấn công mở màn của Maute mang đậm dấu ấn của một chiến dịch quân sự chuyên nghiệp. Ông này nói: “Chúng có một kế hoạch tổng thể đánh chiếm toàn bộ Marawi”.

Khi quân đội chính phủ tạm rút trước đối phương mạnh hơn, khoảng 400 chiến binh đã nhanh chóng tỏa ra khắp thành phố, cưỡi xe tải chở súng máy và trang bị súng B-41 cùng tiểu liên loại mạnh.

Sau giai đoạn đầu của chiến sự, cờ IS tung bay trên toàn bộ thành phố. Các tay súng bịt mặt lượn lờ khắp các ngõ phố và tuyên bố Marawi đã thuộc về chúng. Chúng còn dùng loa điện xách tay để kêu gọi các cư dân gia nhập hàng ngũ của Maute. Chúng sẵn sàng cung cấp vũ khí cho những ai theo chúng.

Lực lượng nổi dậy đã san phẳng nhà thờ Công giáo, một cơ sở giáo dục của đạo Tin lành, phá hủy một nhà thờ Hồi giáo Shiite. Chúng cũng chặt đầu bức tượng Jose Rizal, anh hùng Philippines trong phong trào nổi dậy chống lại ách nô dịch của thực dân Tây Ban Nha.

Theo một thông cáo trên một nhóm truyền thông xã hội do các chiến binh Maute sử dụng, nhóm này muốn thanh lọc khỏi Marawi những người Kitô giáo, người Hồi giáo dòng Shiite và người theo đa thần giáo.

Nhóm Maute cũng muốn cấm cá cược, hát karaoke và chuyện “hẹn hò”.

Cho đến ngày 3/6 vẫn còn hơn 2.000 dân thường bị kẹt lại ở trung tâm Marawi, không hề có điện và chỉ còn chút ít nước và thực phẩm. Một số bị kẹt giữa làn đạn của hai bên. Số khác e sợ sẽ bị các chiến binh chặn lại và hành quyết nếu họ bỏ trốn.

Trước đó người ta đã phát hiện được thi thể 8 công nhân bị bắn vào đầu và vứt xuống một hẻm núi ở ngoại ô Marawi.

Thủ lĩnh IS địa phương đầy kinh nghiệm

Vụ tấn công của Maute và đồng minh diễn ra sau khi các lực lượng an ninh Philippines tiến công một hang ổ trong núi của Isnilon Hapilon – một thủ lĩnh lâu năm của nhóm Abu Sayyaf (tiếng Philippines nghĩa là “Cha của Lưỡi Gươm”), nhóm khét tiếng với các vụ bắt cóc và chặt đầu con tin.

Hapilon đã tuyên bố trung thành với IS vào năm 2014 và nhanh chóng “rủ rê” các nhóm Hồi giáo bản địa khác đi theo mình.

Nổi bật nhất trong các nhóm này là nhóm Maute được điều hành bởi anh em Omar và Abdullah Maute xuất thân từ một gia đình tiếng tăm ở Marawi.

Trong một đoạn video đăng tải trên internet năm ngoái, một thủ lĩnh của nhóm này ở Syria đã hối thúc các thành viên của nhóm trong vùng hãy gia nhập hàng ngũ của Hapilon nếu như không có điều kiện sang Trung Đông. Hapilon đã được bổ nhiệm làm thủ lĩnh IS ở Đông Nam Á vào năm 2016.

Quân đội Philippines cho biết Hapilon có thể đã bị thương trong các cuộc bố ráp nhưng y vẫn cố xoay sở để tới được Marawi, nơi y kết bè với nhóm Maute.

Quân đội Philippines mất cảnh giác

Lực lượng quốc phòng Philippines đã bị bất ngờ ở mặt trận Marawi và cho đến nay vẫn gặp khó khăn trong việc giành lại toàn bộ quyền kiểm soát nơi đây. Đến tận ngày 3/6, quân đội Philippines vẫn phải chật vật truy quét các ổ đề kháng của lực lượng Hồi giáo thân IS tại Marawi.

Trước đó Chuẩn tướng Nixon Fortes, lữ đoàn trưởng lữ đoàn đồn trú ở Marawi, đã bị sa thải.

Một nguồn tin quân sự giấu tên nói với Reuters rằng ông Fortes bị sa thải vì tại thời điểm phiến quân bắt đầu nổi loạn, chỉ có một bộ phận binh sĩ của ông ta có mặt trong thành phố, bất chấp việc tình báo quân đội nước này đã thông báo dấu hiệu chiến binh Hồi giáo tập trung lực lượng về đây.

Một số quan chức thú nhận lực lượng quân đội và an ninh Philippines đã tự mãn trước mối đe dọa IS sau các cuộc bố ráp hồi tháng 1/2017.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana nói với các phóng viên: “Chúng tôi không nhận ra chúng đã lẻn vào Marawi do chúng tôi đang tập trung vào các hang ổ của chúng ở vùng núi”.

Các nguồn tin tình báo Philippines và Indonesia cho biết, trong vài tháng qua, các lực lượng của Hapilon đã mở rộng nhờ vào sự gia nhập của các chiến binh nước ngoài và các tân binh ở ngay Marawi.

Phát ngôn viên quân đội Herrera cho biết nhiều kẻ ở bên ngoài đã tới Marawi dưới vỏ bọc người đi cầu nguyện tại thành phố này vào tháng trước.

Bộ trưởng Lorenzana cho biết, Hapilon đã mang khoảng 50-100 chiến binh gia nhập đội ngũ khoảng 250-300 tên của Maute. Còn hai nhóm khác, là nhóm Các Chiến binh Tự do Hồi giáo Bangsamoro và nhóm Ansar Al-Khilafah Philippines, cùng mang tới đây ít nhất 40 chiến binh nữa.

Khi các lực lượng Philippines bắt hụt Hapilon ở Marawi vào ngày 23/5, các nhóm trên đã đồng loạt tấn công các vị trí bên trong thành phố này.

Trong khi đó, các quan chức Indonesia láng giềng lo ngại rằng kể cả khi Philippines chiếm lại được Marawi trong những ngày tới thì mối đe dọa vẫn còn rất cao.

Một quan chức chống khủng bố của Indonesia nói: “Chúng tôi lo ngại chúng sẽ quay lại đây”. Ông này lưu ý, đảo Mindanao nằm không xa đảo Sulawesi của Indonesia./.

Theo Trung Hiếu/VOV.VN/Reuters

MỚI NHẤT
Gặp lại cậu bé “biểu tượng chiến tranh Syria”
Gặp lại cậu bé “biểu tượng chiến tranh Syria”

Cậu bé từng được coi là “biểu tượng chiến tranh Syria” - Omran Daqneesh - từng thu hút sự chú ý của thế giới hồi năm ngoái, đã tìm lại được gia đình và trở lại với cuộc sống.

Thứ ba, 06/06/2017 - 10:40

Vì sao Qatar bị các nước đồng loạt 'từ mặt'?
Vì sao Qatar bị các nước đồng loạt 'từ mặt'?

Một loạt các quốc gia Vùng Vịnh tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar, cáo buộc nước này cổ súy chủ nghĩa khủng bố.

Thứ ba, 06/06/2017 - 10:20

Khi Trung Quốc tìm cách "hạ giọng" ở Đối thoại Shangri-La 2017
Khi Trung Quốc tìm cách "hạ giọng" ở Đối thoại Shangri-La 2017

(Dân trí) - Không giống những lần trước, phái đoàn Trung Quốc tham dự cuộc Đối thoại Shangri-la 2017 tại Singapore lại bất ngờ dùng giọng điệu có phần "mềm mỏng", đặc biệt là khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis chỉ trích Bắc Kinh về vấn đề Biển Đông.

Thứ ba, 06/06/2017 - 10:16

Cận cảnh sức mạnh Hạm đội phương Bắc của Nga
Cận cảnh sức mạnh Hạm đội phương Bắc của Nga

(Dân trí) - Trải qua 84 năm hình thành và phát triển với 38 tàu chiến và 41 tàu ngầm, Hạm đội phương Bắc của Nga được xem là lực lượng uy lực hàng đầu của Hải quân Nga hiện nay, chịu trách nhiệm bảo vệ nước Nga ở khu vực phía tây bắc.

Thứ ba, 06/06/2017 - 10:10

Mỹ cấp vũ khí mới giúp Philippines diệt phiến quân thân IS
Mỹ cấp vũ khí mới giúp Philippines diệt phiến quân thân IS

(Dân trí) - Mỹ ngày 5/6 đã cấp cho Philippines lô vũ khí mới gồm hàng trăm khẩu súng để giúp Manila chiến đấu chống lại nhóm phiến quân thân tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở thành phố Marawi, mặc dù trước đó Tổng thống Rodrigo Duterte từng tuyên bố không muốn nhận thiết bị quân sự từ Washington.

Thứ ba, 06/06/2017 - 08:49

Triều Tiên nổi giận vì lá phiếu trừng phạt của Trung Quốc
Triều Tiên nổi giận vì lá phiếu trừng phạt của Trung Quốc

(Dân trí) - Triều Tiên ngày 5/6 đã lên tiếng chỉ trích việc Trung Quốc đồng tình với Mỹ, ủng hộ nghị quyết trừng phạt mới của Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc nhằm trừng phạt Bình Nhưỡng, hãng thông tấn KCNA cho biết.

Thứ ba, 06/06/2017 - 08:40

Thị trưởng London chỉ trích Tổng thống Trump chia rẽ nước Anh
Thị trưởng London chỉ trích Tổng thống Trump chia rẽ nước Anh

(Dân trí) - Cuộc “đấu khẩu” giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thị trưởng London Sadiq Khan dường như vẫn chưa có dấu hiệu chấm dứt khi nhà lãnh đạo của thủ đô nước Anh mới đây tiếp tục cáo buộc ông chủ Nhà Trắng tìm cách chia rẽ các cộng đồng tại Anh sau vụ tấn công khủng bố ở London.

Thứ ba, 06/06/2017 - 08:04

Nhật Bản nêu điều kiện hợp tác trong dự án “Con đường tơ lụa” mới
Nhật Bản nêu điều kiện hợp tác trong dự án “Con đường tơ lụa” mới

(Dân trí) - Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 5/6 cho biết Nhật Bản sẵn sàng tham gia vào dự án phát triển hạ tầng xuyên lục địa “Một vành đai, một con đường” của Trung Quốc theo những điều kiện nhất định.

Thứ ba, 06/06/2017 - 07:57

IS nhận trách nhiệm vụ bắt cóc con tin làm 2 người chết ở Australia
IS nhận trách nhiệm vụ bắt cóc con tin làm 2 người chết ở Australia

(Dân trí) - Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ nổ súng và bắt cóc con tin khiến 2 người thiệt mạng tại Melbourne, Australia hôm qua 5/6.

Thứ ba, 06/06/2017 - 07:15

Tổng thống Trump từ bỏ đặc quyền ngăn cựu giám đốc FBI điều trần
Tổng thống Trump từ bỏ đặc quyền ngăn cựu giám đốc FBI điều trần

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ không dùng đến đặc quyền hành pháp để ngăn cựu giám đốc Cơ quan điều tra liên bang Mỹ (FBI) James Comey điều trần trước Quốc hội trong tuần này về nghi vấn Nga can thiệp bầu cử, Nhà Trắng cho biết ngày 5/6.

Thứ ba, 06/06/2017 - 06:58

Ngoại trưởng Mỹ: Trung Quốc không thể né tránh trách nhiệm ở Biển Đông
Ngoại trưởng Mỹ: Trung Quốc không thể né tránh trách nhiệm ở Biển Đông

(Dân trí) - Trung Quốc không thể dùng sức mạnh kinh tế để né tránh các trách nhiệm quốc tế ở Biển Đông và trong việc răn đe Triều Tiên, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson ngày 5/6 cảnh báo.

Thứ ba, 06/06/2017 - 06:57

Anh công bố danh tính 3 kẻ khủng bố London
Anh công bố danh tính 3 kẻ khủng bố London

(Dân trí) - Cảnh sát Anh ngày 5/6 đã công bố danh tính các nghi phạm đứng sau vụ tấn công khủng bố kinh hoàng ở thủ đô London đêm 3/6 khiến 7 người chết và gần 50 người bị thương.

Thứ ba, 06/06/2017 - 05:52

ĐÁNG QUAN TÂM
Nga nâng cấp Su-35S dựa trên kinh nghiệm chiến đấu ở Syria
Nga nâng cấp Su-35S dựa trên kinh nghiệm chiến đấu ở Syria

(Dân trí) - Nga sẽ tiếp tục nâng cấp chiếc Su-35S với động cơ và công nghệ tiên tiến nhất dựa trên những kinh nghiệm thực chiến ở chiến trường Syria.

Thứ hai, 05/06/2017 - 10:58

[Infographic] Bất ngờ Nga triển khai robot chiến đấu có khả năng tiêu diệt chính xác khủng bố IS
[Infographic] Bất ngờ Nga triển khai robot chiến đấu có khả năng tiêu diệt chính xác khủng bố IS

Những thông tin mới nhất cho thấy Nga đã triển khai thêm robot chiến đấu tới chiến trường Syria, đây được cho là những động thái quyết liệt trong việc tiêu diệt những thành phần khủng bố IS của chính quyền Nga và Syria.

Thứ hai, 05/06/2017 - 10:00

Xả súng ở khu công nghiệp Mỹ, 5 người thiệt mạng
Xả súng ở khu công nghiệp Mỹ, 5 người thiệt mạng

(Dân trí) - Một vụ xả súng xảy ra tại một khu công nghiệp thuộc quận Cam, thành phố Orlando, bang Florida của Mỹ sáng 5/6 khiến 5 người thiệt mạng, Reuters cho biết.

Thứ hai, 05/06/2017 - 08:50

Mỹ xuất khẩu hệ thống đặc trị đạn pháo-cối đến Trung Đông
Mỹ xuất khẩu hệ thống đặc trị đạn pháo-cối đến Trung Đông

Với khả năng đánh chặn cả đạn pháo-cối, hãng Lockheed Martin tuyên bố hệ thống đánh chặn mini MHTK sẽ mang lại cuộc cách mạng cho Trung Đông.

Thứ hai, 05/06/2017 - 08:00

Tiêm kích FA-50 Philippines lần đầu thực chiến
Tiêm kích FA-50 Philippines lần đầu thực chiến

Để không lặp lại kịch bản không kích nhầm, phi đội máy bay FA-50 lần đầu tiên được Không quân Philippines cho thực chiến khi tấn công phiến quân tại Marawi.

Thứ hai, 05/06/2017 - 06:00

Người đàn ông thản nhiên cắt cỏ dù lốc xoáy sau lưng
Người đàn ông thản nhiên cắt cỏ dù lốc xoáy sau lưng

(Dân trí) - Bức ảnh chụp một người đàn ông thản nhiên cắt cỏ trong khi một cơn lốc xoáy nguy hiểm đang hiện hữu sau lưng đã thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng ở Canada trong những ngày vừa qua.

Thứ hai, 05/06/2017 - 05:21

Báo Nhật đánh giá tích cực chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc
Báo Nhật đánh giá tích cực chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Với bài viết có tiêu đề “Chuyến thăm của Thủ tướng Việt Nam,” tờ Japan Times cho biết Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc sẽ có chuyến thăm chính thức Nhật Bản từ ngày 6-8/6.

Thứ hai, 05/06/2017 - 04:29

Xôn xao hình ảnh người ung dung cầm bia trong vụ khủng bố ở London
Xôn xao hình ảnh người ung dung cầm bia trong vụ khủng bố ở London

(Dân trí) - Hình ảnh một người đàn ông bình tĩnh cầm trên tay cốc bia khi đang cùng nhiều người thoát thân khỏi vụ khủng bố tại London vào tối 3/6 đã khiến dư luận xôn xao và cho rằng đây chính là biểu tượng cho tinh thần quả cảm, thách thức khủng bố của nước Anh.

Thứ hai, 05/06/2017 - 04:24

Máy bay chở khách Trung Quốc suýt đâm vào núi
Máy bay chở khách Trung Quốc suýt đâm vào núi

(Dân trí) - Một máy bay của hãng hàng không Air China suýt đâm vào một ngọn núi ở đảo Lantau (Hong Kong) tối qua 4/6 vì rẽ sớm trong lúc cất cánh, báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng cho biết.

Thứ hai, 05/06/2017 - 04:20

Báo Nhật chú ý tới thông điệp của Thủ tướng tại Hội nghị Tương lai châu Á
Báo Nhật chú ý tới thông điệp của Thủ tướng tại Hội nghị Tương lai châu Á

(Dân trí) - “Lịch sử cho thấy, dù chúng ta ủng hộ hay không ủng hộ toàn cầu hóa thì đó vẫn là xu thế tất yếu”, báo Nikkei hôm nay trích lời Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong bài phát biểu tại phiên khai mạc Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 23 tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản sáng ngày 5/6.

Thứ hai, 05/06/2017 - 03:59

Tổng thống Philippines muốn san phẳng thành phố bị chiếm đóng
Tổng thống Philippines muốn san phẳng thành phố bị chiếm đóng

(Dân trí) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tuyên bố ông muốn san phẳng thành phố Marawi để tiêu diệt phiến quân Hồi giáo, chấm dứt cuộc chiến này trong vòng 24 giờ, báo Sun Star cho biết hôm nay 5/6.

Thứ hai, 05/06/2017 - 03:23

Nghiên cứu sinh Trung Quốc bị cấm bay vì tát nhân viên hàng không
Nghiên cứu sinh Trung Quốc bị cấm bay vì tát nhân viên hàng không

(Dân trí) - Một nữ nghiên cứu sinh tiến sĩ người Trung Quốc đã bị tạm giữ trong vòng 10 ngày và đưa vào danh sách đen của hãng hàng không Pháp Air France sau khi có hành vi bạo lực đối với một nhân viên hàng không làm việc tại sân bay ở thành phố Vũ Hán.

Thứ hai, 05/06/2017 - 03:07