Thứ tư, 19/06/2013 - 08:10

Philippines giữ 18 thủy thủ Việt trên tàu mắc cạn

Dân trí

18 thủy thủ trên tàu chở hàng bị mắc cạn ở ngoài khơi một tỉnh miền trung Philippines thứ sáu tuần trước đã bị giới chức sở tại giữ lại sau khi tàu đâm phải một vỉa san hô, lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines hôm qua cho hay.

Hãng thông tấn AFP dẫn lời người phát ngôn Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines Armand Balilo cho biết, tàu chở gỗ xẻ Unicorn Logger, đăng ký Panama, đã bị mắc cạn ở khu bảo tồn biển ngoài khơi đảo nhỏ Sambawan, miền trung Philippines, vào thứ sáu vừa qua. Thông tin cũng được tờ Inquirer của Philippines dẫn lại.

“Thủy thủ đoàn bị giữ lại trên tàu khi thiệt hại đối với vỉa san hô được đánh giá”, ông Balilo cho hay.

 

Khi đâm vào vỉa san hô tàu đang chở gỗ từ Malaysia tới Nhật, ông Balilo cho biết thêm.

 

Một phát ngôn viên của lực lượng bảo vệ bờ biển miền trung Philippines, Ensign Jamaal Aceron, cho biết tàu sẽ được kéo tới một xưởng đóng tàu ở cảng Cebu, miền trung nước này, để sửa chữa, khi công tác đánh giá thiệt hại đối với tàu được hoàn tất.

 

Đây là vụ việc mới nhất trong hàng loạt vụ liên quan đến các vỉa san hô được bảo vệ của Philippines trong năm nay.

 

Một tàu quét mìn của hải quân Mỹ đã bị mắc cạn ở vỉa Tubbataha, khu bảo tồn được liệt vào Di sản Thế giới ở miền nam Philippines, hồi tháng 1. Phía Philippines đã phạt Mỹ hàng triệu đô la còn tàu Mỹ đã bị “xẻ thịt” đưa vào bờ.

 

Một tàu cá của Trung Quốc cũng bị mắc cạn ở Tubbataha hồi tháng 4, gây thiệt hại thậm chí còn lớn hơn. Thủy thủ đoàn bị bắt giữ và bị buộc tội gây hư hại cho vỉa san hô cũng như chở động vật nằm trong danh sách đỏ.

 

Vũ Quý

Theo AFP