Thứ sáu, 20/12/2019 - 14:32

Philippines kết án gia tộc quyền lực thảm sát 58 người

Dân trí

Tòa án Philippines ngày 19/12 đã xác định và kết án các thành viên của một gia tộc bị cáo buộc là chủ mưu vụ thảm sát chính trị được coi là đẫm máu nhất trong lịch sử quốc gia này.

Philippines kết án gia tộc quyền lực thảm sát 58 người - 1

Andal Ampatuan, một thành viên của gia tộc Ampatuan, bị kết án chung thân. (Ảnh: Getty)

Những kẻ chủ mưu

Cách đây đúng 1 thập niên, vào ngày 23/11/2009, một vụ thảm sát 58 người ở thành phố Ampatuan, tỉnh Maguindanao, miền nam Philippines đã gây chấn động dư luận.

Ngày 19/12, một tòa án ở Manila đã tuyên bố những kẻ chủ mưu vụ thảm sát là các thành viên của một gia tộc quyền lực ở Philippines, gia tộc Ampatuan. Năm thành viên của gia tộc này, trong đó có hai anh em Andal Ampatuan Jr và Zaldy Ampatuan, bị kết án chung thân. Người em thứ ba được xử trắng án. Ba thành viên khác của gia tộc gồm Anwar Ampatuan Sr, Anwar Ampatuan Jr và Anwar Sajid Ampatuan cũng bị kết án.

Mặc dù vậy, các thành viên của gia tộc Ampatuan vẫn bác bỏ cáo buộc và cho biết sẽ kháng cáo phán quyết của tòa.

Các nghi phạm khác, gồm những người thực hiện vụ thảm sát theo lệnh của gia tộc Ampatuan, lĩnh án từ 6-10 năm tù. Hiện vẫn còn 80 nghi phạm nữa lẩn trốn, trong đó có cả các sĩ quan cảnh sát và thành viên gia tộc Ampatuan.

Vụ thảm sát chính trị đẫm máu

Philippines kết án gia tộc quyền lực thảm sát 58 người - 2
Vụ thảm sát xảy ra năm 2009 khiến 58 người thiệt mạng, trong đó chủ yếu là phóng viên. (Ảnh: Getty)

Vụ thảm sát xảy ra cách đây 10 năm còn được gọi là "vụ thảm sát Maguindanao".

Đây là vụ bắt cóc nhằm vào đoàn tháp tùng người thân của ứng viên chính trị Ismael Toto Mangudadatu tới nơi nộp hồ sơ đăng ký tranh cử thống đốc vùng Maguindanao. Đoàn người đã bị phục kích và bắt cóc đưa tới một ngọn đồi và bắn chết. Những người may mắn chạy thoát cũng bị những kẻ thủ ác truy sát. Thi thể của các nạn nhân sau đó đã bị chúng chôn trong 3 hố chôn tập thể trên ngọn đồi. Trong số các nạn nhân có vợ, em gái và một số người thân khác của ông Mangudadatu cùng 32 phóng viên.

Thân nhân của ông Mangudadatu trong vụ thảm sát này đều là nữ giới. Ông Mangudadatu chia sẻ, ông đã nghĩ rằng phụ nữ sẽ không bị tấn công.

Tỉnh Maguindanao là nơi gia tộc Ampatuan bao quát tầm ảnh hưởng với việc hầu hết các chức sắc chính trị ở đây đều do các thành viên của gia tộc này nắm giữ. Tuy nhiên, trong cuộc bầu cử thống đốc năm 2009, sự xuất hiện của ứng viên Ismael Mangudadatu bị coi có thể là dấu chấm hết cho sự thống trị của gia tộc Ampatuan. Ông Mangudadatu đắc cử thống đốc vào tháng 5/2010, 6 tháng sau vụ thảm sát. Ông giữ 3 nhiệm kỳ trước khi giành một ghế trong quốc hội Philippines năm nay.

Vài tháng sau vụ thảm sát, cuộc điều tra của giới chức Philippines cho thấy chủ mưu vụ việc có thể là gia tộc Ampatuan. Cảnh sát đã bắt giữ khoảng 200 nghi phạm.

Tuy nhiên, gia tộc Ampatuan bị cho là tiếp tục dùng ảnh hưởng để cản trở quá trình xét xử. Ít nhất 4 nhân chứng đã bị sát hại trước khi họ kịp ra làm chứng trước tòa. Một phiên dịch viên cho tòa án cũng buộc xin thôi việc sau khi bị gia tộc này đe dọa. Gia tộc Ampatuan cũng dùng tiền để đề nghị gia đình các nạn nhân rút đơn khiếu nại.

Minh Phương
Theo BBC