Thứ hai, 17/06/2019 - 14:49

Philippines lý giải sự im lặng của Tổng thống Duterte sau nghi án tàu Trung Quốc đâm tàu Manila

Dân trí

Philippines đã đưa ra giải thích cho sự im lặng của Tổng thống Rodrigo Duterte trong những ngày qua sau nghi án tàu Trung Quốc đâm chìm tàu của Manila trên Biển Đông.

Philippines lý giải sự im lặng của Tổng thống Duterte sau nghi án tàu Trung Quốc đâm tàu Manila - 1

Thủy thủ đoàn tàu Philippines gặp nạn (Ảnh: Lực lượng Tuần duyên Philippines)

Phát ngôn viên dinh tổng thống Philippines Salvador Panelo ngày 17/6 nói với Philstar rằng ông Duterte im lặng trong thời gian qua là vì ông vẫn đang chờ kết quả cuối cùng của cuộc điều tra.

Ngày 13/6, Manila cáo buộc tàu 42212 của Trung Quốc ngày 9/6 đã đâm tàu Phillipines ở khu vực gần bãi Cỏ Rong trên Biển Đông. Sau đó, tàu này đã bỏ đi mà không dừng lại để cứu 22 ngư dân Philippines sau khi tàu của Manila bị chìm.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana đã tuyên bố mở cuộc điều tra vụ va chạm. Đến thời điểm này, ông Duterte vẫn chưa đưa ra bất cứ phát ngôn chính thức và ông đã trở thành mục tiêu công kích của một số chính trị gia vì sự chậm trễ.

“Ông Duterte không im lặng. Ông ấy đang chờ đợi các sự thực được công bố trước khi đưa ra bất cứ tuyên bố nào”, ông Panelo cho hay.

Trước đó, ông Panelo đã đưa ra một thông cáo lên án việc tàu đâm phải tàu Philippines đã bỏ đi ngay sau vụ va chạm mà không cứu 22 ngư dân của nước này đang bị chìm xuống biển. Ông Panelo gọi đây là hành vi “vô nhân đạo” và “dã man”.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Philippines ngày 14/6 đăng thông báo cho biết Trung Quốc thừa nhận tàu của họ có liên quan tới vụ việc. Tuy nhiên, Bắc Kinh nói rằng tàu 42212 bị 7-8 tàu Philippines bao vây và trong lúc sơ tán 2 tàu đã có va chạm. Thông báo cũng nói rằng tàu Bắc Kinh đã muốn các thủy thủ gặp nạn nhưng lo ngại các tàu khác của Philippines có mặt tại đó. Tàu 42212 chỉ rời đi sau khi chứng kiến các 22 người đã được các tàu khác hỗ trợ quanh đó.

Thuyền trưởng tàu Philippines gặp nạn sau đó đã không đồng tình với tuyên bố từ Trung Quốc và nhấn mạnh rằng ông và các ngư dân khác được một tàu của Việt Nam cứu sống và không có tàu Philippines tại khu vực đó lúc xảy ra va chạm.

Ngư dân Philippines trở về sau vụ va chạm với tàu Trung Quốc trên Biển Đông

Ông Panelo cho biết Philippines sẽ lắng nghe lý giải từ phía Trung Quốc. Ông nhấn mạnh rằng chính phủ Manila không phải là không tin ngư dân nước này nhưng họ muốn tiếp cận câu chuyện từ cả 2 phía để điều tra ra sự thật cuối cùng đằng sau vụ va chạm.

“Đừng vội vã đưa ra kết luận. Hãy để chúng tôi xem xét chính xác điều gì đã xảy ra. Chúng tôi chỉ là những người quan sát, chúng tôi chưa biết rõ sự thật chính xác như thế nào”, ông Paleno nói.

Theo đài phát thanh dzMM, thuyền trưởng tàu Philippines bị đâm chìm Junel Insigne ngày 16/6 khi đang trên đường tới Manila thì đã quay về quê nhà ở San Jose, Occidental Mindoro sau khi nhận được một cuộc gọi từ vợ. Theo lịch trình ban đầu, ông Insigne và chủ con tàu gặp nạn có kế hoạch gặp Tổng thống Duterte vào ngày 17/6.

Sự việc này xảy ra sau khi một cuộc họp nội các đặc biệt về vụ va chạm đã bị hủy. Ông Duterte dự kiến sẽ cùng các thành viên nội các bàn bạc về đường lối xử lý của chính phủ liên quan tới vụ va chạm gần Bãi Cỏ Rong.

Phía chính phủ Philippines xác nhận thông tin ông Duterte không gặp thuyền trưởng Insigne là có thật, tuy nhiên không đưa ra thêm chi tiết nào về nguyên nhân của sự việc.

Philippines lý giải sự im lặng của Tổng thống Duterte sau nghi án tàu Trung Quốc đâm tàu Manila - 2

Thuyền trưởng Junel Insigne (Ảnh: Rappler)

Đức Hoàng

Theo Philstar