Thứ tư, 09/08/2017 - 10:49

Philippines muốn Triều Tiên trở thành đối tác đối thoại của ASEAN

Dân trí

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 8/8 đã bày tỏ mong muốn mời Triều Tiên trở thành một đối tác đối thoại của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).


Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (Ảnh: Reuters)

Philstar đưa tin Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã gặp gỡ và bắt tay Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong Ho tại lễ kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN, diễn ra ngày 8/8 tại Trung tâm hội nghị quốc tế Philippines ở thủ đô Manila.

Tổng thống Duterte nói với ông Ri Yong Ho rằng: “Chúng ta sẽ trở thành đối tác đối thoại tốt. Chúng tôi rất vui vì sự hiện diện của ông ở đây”.

Về phần mình, Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong Ho chúc mừng ASEAN kỷ niệm 50 năm thành lập và gửi lời cảm ơn Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte.

Phát biểu của Tổng thống Duterte được đưa ra chưa đầy một tuần sau khi chính ông chỉ trích nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un về chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Trong khi đó, ASEAN cũng bày tỏ mối quan ngại sâu sắc về các vụ phóng thử tên lửa và nguy cơ thử hạt nhân của Triều Tiên. Mỹ cũng kêu gọi ASEAN hạ cấp quan hệ với Triều Tiên.

Triều Tiên hiện là một thành viên của Diễn đàn khu vực (ARF) nhưng không phải là một đối tác đối thoại của ASEAN.

Nhật Minh

Theo Philstar