Philippines "nóng mặt", dọa đưa tranh chấp Biển Đông ra LHQ nếu Trung Quốc vẫn vây Thị Tứ

Dân trí Philippines có thể đưa tranh chấp Biển Đông ra Liên Hợp Quốc nếu Trung Quốc phớt lờ phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực tại La Hay (Hà Lan), vốn bác bỏ yêu sách "đường 9 đoạn" của Bắc Kinh.
>>Tổng thống Philippines cảnh báo triển khai binh sĩ nếu Trung Quốc không tránh xa đảo Thị Tứ
>>Philippines: Hàng trăm tàu Trung Quốc áp sát đảo Thị Tứ là phi pháp
>>Philippines trao công hàm phản đối 200 tàu Trung Quốc áp sát đảo Thị Tứ

Philippines nóng mặt, dọa đưa tranh chấp Biển Đông ra LHQ nếu Trung Quốc vẫn vây Thị Tứ - 1

Đảo Thị Tứ (Ảnh: EPA)

Theo SCMP, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte có thể đưa tranh chấp Biển Đông ra Liên Hợp Quốc nếu Bắc Kinh ngăn chặn Manila tiếp cận đảo Thị Tứ, thuộc quần đảo Trường Sa.

Phát ngôn viên tổng thống Philippines Salvador Panelo cho biết, nhà lãnh đạo Duterte có thể nêu ra phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực tại La Hay (Hà Lan) năm 2016 nếu các cuộc đàm phán song phương không có kết quả.

Tuyên bố trên của ông diễn ra sau khi các tàu Trung Quốc tiếp tục chặn các ngư dân của Philippines và tiếp cận đảo Thị Tứ.

“Phán quyết của tòa là vĩnh viễn. Họ không thể đuổi chúng tôi khỏi đó, nhưng vấn đề là, chúng tôi không thể thực thi phán quyết đơn giản là vì chúng tôi không có sức mạnh”, ông Panelo nói.

Nếu không có gì đạt được trong các cuộc đàm phán, “bước tiếp theo là gì”, ông đặt câu hỏi.

“Chúng tôi là một thành viên của Liên Hợp Quốc và có những vụ việc mà các vấn đề cụ thể, ảnh hưởng tới nhân loại, được nêu ra tại Đại hội Đồng Liên Hợp Quốc, sau đó Đại hội Đồng có hành động thống nhất. Đó có thể là bước tiếp theo”, ông nói.

Kể từ khi Tòa Trọng tài công bố phán quyết về vụ kiện của Philippines với Trung Quốc liên quan tới yêu sách “đường 9 đoạn” ở Biển Đông tháng 7/2016, vốn được đưa trong những ngày đầu nhiệm kỳ tổng thống của ông Duterte, nhà lãnh đạo Philippines đã gạt các tuyên bố chủ quyền sang một bên để tìm kiếm quan hệ thân thiết hơn với Bắc Kinh. Ông Duterte đã tìm kiếm sự hỗ trợ của Trung Quốc để cấp vốn cho chương trình “xây dựng, xây dựng và xây dựng” của mình, trong khi cố gắng đàm phán một giải pháp ngoại giao cho xung đột ở Biển Đông.

Cùng thời điểm đó, Trung Quốc lại nhanh chóng biến các đảo nhân tạo thành các cơ sở quân sự.

Các bình luận của ông Panelo trên diễn ra trong một tuần căng thẳng trong quan hệ giữa Philippines và Trung Quốc. Bộ Ngoại giao Philippines hồi đầu tuần này đã trao công hàm phản đối về việc nhiều tàu Trung Quốc bao vây đảo Thị Tứ. 

Philippines "nóng mặt"

Ông Duterte hôm 4/4 gọi Bắc Kinh là “bạn tôi”, nhưng sau đó cảnh báo Trung Quốc tránh xa đảo Thị Tứ.

"Tôi sẽ không nài nỉ hay van xin, nhưng tôi chỉ muốn nói rằng hãy tránh xa Pagasa (đảo Thị Tứ) bởi tôi có binh sĩ ở đó. Nếu quý vị đụng đến, mọi chuyện sẽ khác. Tôi sẽ chỉ thị binh sĩ chuẩn bị cho sứ mệnh cảm tử", Reuters dẫn lời Tổng thống Philippines Duterte ngày 4/4.

Ông Panelo tỏ ra thận trọng khi đưa ra các bình luận về việc đưa tranh chấp ra Liên Hợp Quốc, nói rằng đó chỉ là ý kiến cá nhân và quyền quyết định là ở Tổng thống Duterte, và rằng cựu Ngoại trưởng Albert del Rosario trước đó đã hối thúc chính phủ hành động tương tự.

Ông Del Rosario, người từng giúp theo đuổi vụ kiện thành công năm 2016, nói nên tin tưởng vào “nhiều bạn bè và đồng minh, những người đang chờ đợi chúng ta sẽ làm gì với điều này”.

“Ví dụ, chúng ta có Đại hội Đồng Liên Hợp Quốc. Chúng ta có thể đưa vụ việc ra Đại hội Đồng và tìm kiếm một giải pháp”, ông nói.

Cựu Đại sứ Philippines tại Liên Hợp Quốc Lauro Baja đồng tình với ý kiến trên, nhưng thừa nhận rằng Philippines có thể “rất muộn hoặc quá muộn” để tìm kiếm một giải pháp. “Các thành viên Liên Hợp Quốc khác có thể đặt câu hỏi tại sao Manila chỉ nêu ra vấn đề sau 2 năm. Nhưng có thể hành động vẫn còn giá trị”, ông nói.

“Đầu tiên, chúng ta phải tìm một danh mục hiện có trong lịch trình của Liên Hợp Quốc để chúng ta có thể nêu ra vấn đề. Nếu không có thì tự chúng ta phải trình lên hồ sơ và đề nghị rằng vấn đề cần được thảo luận như một vấn đề lịch trình bổ sung vào chương trình nghị sự - có thể năm nay hoặc năm tới”, ông Baja nói.

Ông Baja, người từng 2 lần đảm nhiệm chức Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, giải thích rằng mặc dù Đại hội Đồng không có quyền lực như cảnh sát, nhưng việc chính thức đi đến một chiến thắng phân xử, với sự chú ý của các thành viên Liên Hợp Quốc, có thể giúp thúc đẩy sự ủng hộ đối với vụ việc của Manila.

Đảo Thị Tứ (Philippines gọi là đảo Pagasa) thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Các quốc gia và vùng lãnh thổ khác trong tranh chấp Biển Đông cũng đòi chủ quyền đối với đảo Thị Tứ, gồm Trung Quốc, Philippines và Đài Loan. Philippines đang chiếm đóng trái phép hòn đảo này.

Quân đội Philippines cho biết trong 3 tháng đầu năm nay, ít nhất 275 tàu cá và tàu tuần duyên Trung Quốc đã được nhìn thấy xuất hiện xung quanh đảo Thị Tứ.

An Bình
Theo SCMP

MỚI NHẤT
Kinh hoàng ô tô cố tình vượt rào chắn bị tàu hỏa lao trúng
Kinh hoàng ô tô cố tình vượt rào chắn bị tàu hỏa lao trúng

(Dân trí) - Hai người thiệt mạng và một người bị thương khi một tàu hỏa va chạm với xe cấp cứu tìm cách vượt qua rào chắn tại đường ray ở Ba Lan.

Thứ bảy, 06/04/2019 - 02:06

Những phụ nữ giàu nhất hành tinh
Những phụ nữ giàu nhất hành tinh

(Dân trí) - Công việc kinh doanh thuận lợi hoặc nhờ những khoản thừa kế, nhiều người phụ nữ trên thế giới nắm trong tay khối tài sản đồ sộ.

Thứ bảy, 06/04/2019 - 11:17

Quan chức Mỹ lo ngại hành động “gây hấn” của Trung Quốc quanh đảo Thị Tứ
Quan chức Mỹ lo ngại hành động “gây hấn” của Trung Quốc quanh đảo Thị Tứ

(Dân trí) - Quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ nhận định sự hiện diện của hàng trăm tàu Trung Quốc gần đảo Thị Tứ thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam là điều “đáng lo ngại”.

Thứ bảy, 06/04/2019 - 11:13

Mỹ có thể đang “nghiêm túc cân nhắc” can thiệp quân sự vào Venezuela
Mỹ có thể đang “nghiêm túc cân nhắc” can thiệp quân sự vào Venezuela

(Dân trí) - Mỹ được cho là đang nghiêm túc cân nhắc về khả năng can thiệp quân sự vào Venezuela, Sputnik dẫn nguồn tin cho biết.

Thứ bảy, 06/04/2019 - 09:48

Mỹ nghiên cứu phát triển súng và đạn bộ binh mới
Mỹ nghiên cứu phát triển súng và đạn bộ binh mới

Thủy quân lục chiến Mỹ có thể sẽ là lực lượng đầu tiên được trang bị súng mới kèm thiết bị nhìn đêm tối tân vào năm 2020.

Thứ bảy, 06/04/2019 - 09:34

Tỉnh trưởng Quảng Đông tặng nhầm tranh chân dung đối thủ cho Thị trưởng Seoul
Tỉnh trưởng Quảng Đông tặng nhầm tranh chân dung đối thủ cho Thị trưởng Seoul

(Dân trí) - Tỉnh trưởng tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc đã tặng một “món quà bất ngờ” cho Thị trưởng Seoul, nhưng cuối cùng phát hiện ra đó là bức chân dung đối thủ chính trị lớn nhất của ông. Tỉnh trưởng Quảng Đông sau đó phải xin lỗi về sai sót này và nhận lại món quà.

Thứ bảy, 06/04/2019 - 08:54

Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim có thể gặp thượng đỉnh lần ba
Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim có thể gặp thượng đỉnh lần ba

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết ông tin rằng Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ có cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ ba trong thời gian tới.

Thứ bảy, 06/04/2019 - 08:47

Mỹ từ chối điều tàu chiến tham gia sự kiện của Trung Quốc
Mỹ từ chối điều tàu chiến tham gia sự kiện của Trung Quốc

(Dân trí) - Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu Hải quân và Lầu Năm Góc không cử tàu chiến tham gia cuộc thao diễn hải quân với Trung Quốc theo lời mời của Bắc Kinh, mạng tin Free Beacon Washington (FBW) cho biết ngày 5/4.

Thứ bảy, 06/04/2019 - 08:07

Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ lý do “quay lưng” với Patriot Mỹ để mua S-400 Nga
Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ lý do “quay lưng” với Patriot Mỹ để mua S-400 Nga

(Dân trí) - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho biết Mỹ không thể đưa ra những điều kiện thuận lợi cho Ankara để mua các hệ thống phòng không do Washington sản xuất, do vậy nước này đã tìm đến Nga.

Thứ bảy, 06/04/2019 - 07:40

Khoảnh khắc trực thăng Mỹ rơi, văng cánh quạt làm người đi đường thiệt mạng
Khoảnh khắc trực thăng Mỹ rơi, văng cánh quạt làm người đi đường thiệt mạng

(Dân trí) - Một trực thăng Mỹ bị trục trặc động cơ rơi xuống đường cao tốc đã khiến phần cánh quạt văng ra, rơi trúng một chiếc xe tải đang lưu thông khiến người ngồi trong xe thiệt mạng.

Thứ bảy, 06/04/2019 - 07:25

Mỹ trừng phạt Venezuela, ngăn bán dầu cho Cuba
Mỹ trừng phạt Venezuela, ngăn bán dầu cho Cuba

(Dân trí) - Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence ngày 5/4 đã thông báo các lệnh trừng phạt nhằm vào 34 tàu của công ty dầu khí quốc gia Venezuela và 2 công ty vận chuyển dầu cho Cuba trong nỗ lực nhằm gây sức ép với chính quyền Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

Thứ bảy, 06/04/2019 - 07:02

Mỹ có thể lần đầu tiên tuyên bố quân đội Iran là tổ chức khủng bố
Mỹ có thể lần đầu tiên tuyên bố quân đội Iran là tổ chức khủng bố

(Dân trí) - Chính quyền Mỹ được cho là chuẩn bị tuyên bố Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran là một tổ chức khủng bố. Đây có thể là lần đầu tiên quân đội của một quốc gia bị Washington coi là nhóm khủng bố, theo Reuters.

Thứ bảy, 06/04/2019 - 06:56

ĐÁNG QUAN TÂM
Bộ trưởng Ukraine tuyên bố sẽ dùng xe tăng đến Nga
Bộ trưởng Ukraine tuyên bố sẽ dùng xe tăng đến Nga

(Dân trí) - Bộ trưởng Hạ tầng Ukraine Volodymyr Omelyan cho biết, một ngày ông sẽ ngồi trên xe tăng cùng các đồng minh để tiến sang Moscow của Nga. Bộ Ngoại giao Nga đã đáp lại bình luận này của quan chức Ukraine.

Thứ sáu, 05/04/2019 - 10:03

Có gì trong căn cứ mới của Nga ở Bắc cực?
Có gì trong căn cứ mới của Nga ở Bắc cực?

Xe phóng tên lửa chạy qua những con đường băng tuyết và hệ thống phòng không chĩa thẳng lên bầu trời từ một tiền đồn quân sự ở Bắc cực, một cứ điểm quan trọng để Nga thể hiện sức mạnh của mình ở vùng cực giàu tài nguyên.

Thứ sáu, 05/04/2019 - 09:32

Bị dồn ép trong chiến tranh thương mại, Trung Quốc buộc phải xuống nước
Bị dồn ép trong chiến tranh thương mại, Trung Quốc buộc phải xuống nước

(Dân trí) - Trung Quốc đã buộc phải có những thay đổi đáng chú ý trong các chính sách để nhượng bộ trong bối cảnh chính quyền Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ mạnh tay trong cuộc chiến thương mại nếu Bắc Kinh phớt lờ sức ép.

Thứ sáu, 05/04/2019 - 09:26

Chân dung nghi phạm giam giữ, cưỡng hiếp một phụ nữ Việt suốt 4 ngày tại Australia
Chân dung nghi phạm giam giữ, cưỡng hiếp một phụ nữ Việt suốt 4 ngày tại Australia

(Dân trí) - Robert Wilson, kẻ bị cáo buộc đã bắt giam và cưỡng hiếp một phụ nữ Việt Nam liên tục trong 4 ngày, làm nghề kinh doanh ô tô cũ. Trong suốt thời gian bắt nhốt, hành hạ nạn nhân, hàng xóm cho biết Wilson vẫn tỏ ra hoàn toàn bình thường và mời bạn bè tới chơi nhà.

Thứ sáu, 05/04/2019 - 08:54

Thái Lan cảnh báo tử hình du khách "sống ảo" chụp hình máy bay cất cánh
Thái Lan cảnh báo tử hình du khách "sống ảo" chụp hình máy bay cất cánh

(Dân trí) - Chính quyền đảo Phuket, Thái Lan cảnh báo án phạt cao nhất là tử hình đối với các du khách chụp ảnh gần khu vực máy bay cất cánh. Các quan chức quan ngại rằng hành vi này có thể gây ra rủi ro tai nạn hàng không.

Thứ sáu, 05/04/2019 - 08:15

Miền đông Hàn Quốc chìm trong biển lửa cháy rừng
Miền đông Hàn Quốc chìm trong biển lửa cháy rừng

(Dân trí) - Ít nhất 1 người thiệt mạng, hàng nghìn người phải sơ tán, nhiều nhà cửa bị thiêu rụi sau khi cháy rừng bùng phát và lan rộng ở khu vực đông bắc của Hàn Quốc tối 4/4.

Thứ sáu, 05/04/2019 - 08:08

Công dân Việt Nam bị bắt tại Pháp đã được trả tự do sau hơn 100 ngày
Công dân Việt Nam bị bắt tại Pháp đã được trả tự do sau hơn 100 ngày

(Dân trí) - Công dân Việt Nam Phạm Thị Tuyết Mai, người bị cảnh sát biên giới Pháp bắt giữ hôm 18/12/2018 do bị tình nghi liên quan tới buôn bán ma túy theo một phán quyết của tòa án Bỉ, đã được tuyên bố vô tội.

Thứ sáu, 05/04/2019 - 07:21

"Cánh tay phải" của ông Kim Jong-un bị "thất sủng" sau thượng đỉnh Mỹ - Triều ở Hà Nội?
"Cánh tay phải" của ông Kim Jong-un bị "thất sủng" sau thượng đỉnh Mỹ - Triều ở Hà Nội?

(Dân trí) - Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un có thể đã cải tổ đội ngũ đàm phán với Mỹ và Hàn Quốc sau những bế tắc gần đây về vấn đề giải trừ hạt nhân. Một trong số các nhà đàm phán bị thay thế được cho là ông Kim Yong Chol, người được coi là "cánh tay phải" của nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Thứ sáu, 05/04/2019 - 04:55

Mỹ rút quân, Trung Quốc có thể “chen chân” vào Syria
Mỹ rút quân, Trung Quốc có thể “chen chân” vào Syria

(Dân trí) - Khi lực lượng Mỹ rút quân khỏi Syria, Trung Quốc có thể tận dụng thời cơ để nâng cao tầm ảnh hưởng tại quốc gia đã bị tàn phá bởi chiến tranh nhiều năm qua.

Thứ sáu, 05/04/2019 - 04:30

Động thái đối phó của Mỹ với tên lửa siêu thanh Nga, Trung Quốc
Động thái đối phó của Mỹ với tên lửa siêu thanh Nga, Trung Quốc

(Dân trí) - Mỹ đang lên kế hoạch triển khai vệ tinh lên không gian nhằm phát hiện và theo dõi các vụ phóng tên lửa siêu thanh của Nga và Trung Quốc.

Thứ sáu, 05/04/2019 - 04:09

“Tổng thống tự phong” Venezuela chuẩn bị sẵn khả năng bị bắt
“Tổng thống tự phong” Venezuela chuẩn bị sẵn khả năng bị bắt

(Dân trí) - Thủ lĩnh đối lập Juan Guaido, người tự phong là tổng thống lâm thời Venezuela, cho biết ông đã chuẩn bị sẵn tâm lý bị chính quyền bắt giữ, thậm chí lên kế hoạch để tiếp tục duy trì phong trào biểu tình do ông lãnh đạo.

Thứ sáu, 05/04/2019 - 03:22

Người phụ nữ Trung Quốc bị bắt ở "Nhà Trắng mùa đông" bị nghi là gián điệp
Người phụ nữ Trung Quốc bị bắt ở "Nhà Trắng mùa đông" bị nghi là gián điệp

(Dân trí) - Cơ quan điều tra liên bang Mỹ (FBI) đang điều tra liệu Zhang Yujing, người phụ nữ bị Mật vụ bắt giữ cuối tuần trước khi tìm cách vào bên trong khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của gia đình Tổng thống Mỹ Donald Trump ở Florida, có phải là gián điệp cho Trung Quốc hay không.

Thứ sáu, 05/04/2019 - 03:06