Thứ tư, 31/07/2019 - 18:27

Philippines phản đối Trung Quốc đưa hơn 100 tàu áp sát đảo Thị Tứ

Dân trí

Chính phủ Philippines đã trao công hàm phản đối Bắc Kinh vì sự hiện diện của hơn 100 tàu Trung Quốc gần đảo Thị Tứ trên Biển Đông.

Philippines phản đối Trung Quốc đưa hơn 100 tàu áp sát đảo Thị Tứ - 1

Đảo Thị Tứ năm 2015. (Ảnh: AFP)

Theo hãng tin Philstar (Philippines), trong thông báo trên mạng xã hội hôm nay 31/7, Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin cho biết Philippines đã gửi công hàm ngoại giao phản đối Trung Quốc sau khi có thông tin nói rằng hơn 100 tàu cá Trung Quốc đã xuất hiện gần đảo Thị Tứ trong những ngày gần đây,

Thông báo của Ngoại trưởng Locsin được đưa ra không lâu sau khi Cố vấn An ninh Quốc gia Philippines Hermogenes Esperon Jr tiết lộ rằng 113 tàu cá Trung Quốc bị phát hiện tập trung gần đảo Thị Tứ từ ngày 24-25/7. Ông Locsin cho biết trước đó, ngày 8/2, số lượng tàu cá Trung Quốc ở khu vực đảo Thị Tứ chỉ khoảng 61 tàu.

Cố vấn An ninh Quốc gia Philippines đề nghị chính phủ trao công hàm phản đối Trung Quốc. Tuy nhiên, ông Esperon cũng nói rằng Philippines hiện vẫn chưa chắc chắn về động cơ của các tàu Trung Quốc.

Ngoại trưởng Locsin nói rằng ông đưa ra quyết định phản đối Trung Quốc về vụ việc tại đảo Thị Tứ dựa trên thông tin “tình báo quân sự”. Ngoại trưởng Philippines đang có mặt tại Bangkok, Thái Lan để tham dự cuộc họp với các bộ trưởng ngoại giao các nước ASEAN, Mỹ và Trung Quốc.

Philippines phản đối Trung Quốc đưa hơn 100 tàu áp sát đảo Thị Tứ - 2

Các tàu Trung Quốc di chuyển dày đặc gần đảo Thị Tứ hồi tháng 12/2018. (Ảnh: AMTI)

Trước đó, Philippines hồi tháng 4 cũng từng trao công hàm phản đối Bắc Kinh vì sự xuất hiện của khoảng 275 tàu và thuyền Trung Quốc xung quanh đảo Thị Tứ từ đầu năm. Người phát ngôn của lực lượng vũ trang Philippines Edgard Arevalo cảnh báo rất khó để xác định chính xác có bao nhiêu tàu hiện diện xung quanh đảo Thị Tứ tại từng thời điểm cụ thể vì các tàu Trung Quốc liên tục “đến và đi” khỏi khu vực này.

Đảo Thị Tứ (Philippines gọi là đảo Pag-asa) thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Philippines đang chiếm đóng trái phép hòn đảo này.

Theo Tổ chức Sáng kiến Minh bạch Hàng hải châu Á (AMTI), một đơn vị thuộc Trung tâm Nghiên cứu chiến lược quốc tế (CSIS) có trụ sở tại Mỹ, hiện có khoảng hơn 100 dân thường và một số binh sĩ sinh sống trên đảo Thị Tứ.

Thành Đạt

Theo Philstar