Thứ tư, 08/01/2020 - 10:54

Philippines sơ tán dân khỏi Iraq giữa lúc “nước sôi lửa bỏng”

Dân trí

Philippines đã ra lệnh sơ tán khẩn cấp người dân nước này khỏi Iraq, sau khi Iran tấn công căn cứ quân sự Mỹ tại Iraq.

Philippines sơ tán dân khỏi Iraq giữa lúc “nước sôi lửa bỏng” - 1

Người Iran tuần hành tưởng niệm Tướng Soleimani. (Ảnh: Getty)

“Cấp độ Báo động trên cả nước Iraq đã nâng lên Báo động Cấp độ 4 yêu cầu sơ tán bắt buộc”, Reuters dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines Eduardo Mendez ngày 8/1 cho biết.

Trước đó Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã triệu tập một cuộc họp khẩn cấp với các quan chức quốc phòng vào ngày 5/1 để thảo luận về tác động của tình hình căng thẳng Mỹ - Iran tới sự an toàn của người dân Philippines tại Trung Đông, đặc biệt tại Iran và Iraq.

Tổng thống Duterte đã chỉ đạo quân đội chuẩn bị các trang thiết bị để hỗ trợ sơ tán người Philippines tại Trung Đông trong trường hợp căng thẳng bùng phát.

Theo số liệu thống kê mới nhất của chính phủ Philippines, Trung Đông là khu vực có đông lao động Philippines nhất với hơn 1 triệu người tới đây hàng năm. Bộ Quốc phòng Philippines cho biết, hiện có khoảng 6.000 công dân Philippines tại Iraq và 1.600 người tại Iran.

Căng thẳng tại Trung Đông leo thang các vụ tấn công hàng loạt của Iran nhằm vào các căn cứ của Mỹ tại Iraq rạng sáng nay 8/1, trong đó có căn cứ Al-Asad và Erbil. Trước đó, Mỹ ngày 2/1 đã tiến hành cuộc không kích giết chết Thiếu tướng Qassem Soleimani, tư lệnh đặc nhiệm Quds thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran, gần sân bay quốc tế Baghdad của Iraq. 

Hãng hàng không Singapore Airlines hôm nay cũng chuyển hướng tất cả các chuyến bay khỏi không phận Iran. Trong khi đó, Cục hàng không liên bang Mỹ (FAA) đã ra khuyến cáo các máy bay dân sự của Mỹ tránh hoạt động ở không phận Iran, Iraq, Vịnh Ba Tư và Vịnh Oman.

Thành Đạt

Tổng hợp

Tin liên quan

Tướng Iran thiệt mạng tại Iraq

Mới nhất

Đáng quan tâm