Thứ năm, 03/11/2016 - 07:47

Philippines thả 17 ngư dân Việt Nam

Dân trí

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã nói với các nhà ngoại giao và quan chức chính phủ rằng ông đã ra lệnh xóa bỏ các cáo buộc đối với 17 ngư dân Việt Nam vì họ chỉ đi vào vùng biển của Philippines để tránh thời tiết xấu.

Ngư dân Việt Nam vui mừng sau khi được Philippines trả tự do. Tấm biển ghi dòng chữ cảm ơn Tổng thống Rodrigo Duterte được gắn trên một con tàu. (Ảnh: AFP)
Ngư dân Việt Nam vui mừng sau khi được Philippines trả tự do. Tấm biển ghi dòng chữ cảm ơn Tổng thống Rodrigo Duterte được gắn trên một con tàu. (Ảnh: AFP)

Tổng thống Rodrigo Duterte hôm qua 2/11 đã dự lễ thả 17 ngư dân Việt Nam bị bắt vì nghi xâm phạm vùng biển của Philippines. Theo AFP, tại lễ phóng thích hôm qua 2/11, Tổng thống Rodrigo Duterte đã nói với các nhà ngoại giao và quan chức chính phủ rằng ông đã ra lệnh xóa bỏ các cáo buộc đối với 17 ngư dân Việt Nam vì họ chỉ đi vào vùng biển của Philippines để tránh thời tiết xấu.

Các ngư dân Việt Nam được thả đã khởi hành từ thị trấn ven biển Sual, miền bắc Philippines, để về nước. Một tấm biển lớn ghi dòng chữ: “Cảm ơn Tổng thống Duterte. Gửi từ: Ngư dân Việt Nam” đã được gắn trên một con tàu chở ngư dân Việt Nam sau khi được phía Philippines trả tự do.

Tổng thống Duterte cho biết ông chú ý đến vụ việc này khi có chuyến thăm chính thức tới Việt Nam hồi tháng 9. AFP dẫn lời phiên dịch viên cho các ngư dân, nói: “Các ngư dân Việt Nam đã đi vào vùng biển của Philippines vì họ gặp một cơn bão. Việc thả người này thể hiện tình hữu nghị giữa chính phủ Philippines và ngư dân Việt Nam”.

Trước đó, nhật báo Inquirer đưa tin Hải quân Philippines đã bắt giữ 17 ngư dân Việt Nam có mặt trên 3 tàu cá ở khu vực ngoài khơi Sta. Catalina, thuộc tỉnh Ilocos Sur, Philippines vào ngày 8/9. Các ngư dân sau đó bị cáo buộc đánh bắt trái phép ở vùng biển của Philippines. Tuy nhiên, công tố viên Meinrado Plete của thành phố Vigan, thuộc tỉnh Ilocos Sur đã hủy bỏ bản cáo trạng của các ngư dân Việt Nam vào ngày 7/10 vừa qua sau khi nhận được lời khai của các ngư dân rằng họ dạt vào vùng biển của Philippines để tránh cơn bão Ferdie. Sau đó, Tổng thống Rodrigo Duterte đã yêu cầu thả các ngư dân này “để bày tỏ thiện chí của chính phủ Philippines” sau chuyến thăm kéo dài 2 ngày của nhà lãnh đạo này tới Hà Nội.

Thành Đạt

Tổng hợp