Thứ ba, 06/09/2016 - 14:00

Philippines thuê nhóm vũ trang Nepal dũng cảm nhất thế giới chống Abu Sayyaf

Quyết tâm tiêu diệt nhóm khủng bố Abu Sayyaf, Tổng thống Phillippines Duterte đang cân nhắc thuê lực lượng Gurkha -những chiến binh Nepal giỏi võ, dũng cảm nhất thế giới để giúp chính phủ loại bỏ “mầm độc” trong nước, báo Manila Buletin đưa tin ngày 5-9.

“Tổng thống đã họp với các thành viên Nội các ở TP Davao vào đêm 3-9 và cân nhắc việc tuyển dụng chiến binh Gurkha chống lại Abu Sayyaf”, Bộ trưởng Nông nghiệp Emmanuel Pinol cho Manila Buletin biết.

Ông Pinol là một trong những thành viên Nội các tham gia cuộc họp kín về an ninh quốc gia, được tổ chức một ngày sau vụ đánh bom làm chết nhiều người tại khu chợ đêm Davao. Abu Sayyaf liên tục nhận trách nhiệm gây ra vụ khủng bố.

“Nếu thuê được Gurkha giúp chúng ta chiến đấu chống Abu Sayyaf, tôi sẵn sàng làm điều đó. Những kẻ gây họa cho đất nước phải bị tiêu diệt”, ông Duterte phát biểu tại cuộc họp kéo dài từ khuya ngày 3 đến rạng sáng ngày 4-9.

Chiến binh Gurkha và vũ khí truyền thống dao Kukri
Chiến binh Gurkha và vũ khí truyền thống dao Kukri

Năm 1815, Quân đội Anh cố gắng xâm lược Nepal. Nhưng họ đã bị những chiến binh bản xứ dũng cảm, gan dạ và giỏi võ-Gurkha đánh bại. Do đó, người Anh quyết định, nếu không thể đánh bại chiến binh Gurkha thì nên chiến đấu cùng nhau. Một thỏa thuận hòa bình đã chấm dứt toàn bộ cuộc xâm lược của Anh đối với quốc gia châu Á, và lực lượng Gurkha đồng ý gia nhập Quân đội Hoàng gia.

Cùng với khẩu hiệu chiến đấu “Ayo Gorkhali” có nghĩa “chiến binh Gurkha quyết chiến quyết thắng và “thà chết vinh còn hơn sống nhục”, những chiến binh sử dụng kukri (môt loại dao dài lưỡi cong, dài 18 cm) luôn khiến kẻ thù kinh hãi.

Tinh thần dũng cảm cùng kỹ năng chiến đấu đơn giản mà hiệu quả là những lý do đằng sau sự nối tiếng của họ.

Chiến binh Gurkha phục vụ quân đội Neapal, Ấn Độ và Vương quốc Anh theo một hiệp ước được 3 quốc gia ký kết khi Ấn Độ giành độc lập vào năm 1947.

Philippines thuê nhóm vũ trang Nepal dũng cảm nhất thế giới chống Abu Sayyaf - 2
Chiến binh Gurkha tập trận
Chiến binh Gurkha tập trận

Kể từ đó, có hơn 200.000 binh sĩ Gurkha chiến đấu trong 2 cuộc chiến tranh thế giới và trong 50 năm qua, họ từng phục vụ ở Malaysia, Cộng hòa Síp, quần đảo Falklands, Kosovo, bây giờ chống khủng bố ở Iraq và Afghanistan.

Họ phục vụ trong nhiều vai trò, chủ yếu đột kích hoặc tấn công nhanh, nhưng cũng có số lượng đáng kể kỹ sư, chuyên viên hậu cần và truyền tín hiệu đặc biệt.

Tên gọi Gurkha có nguồn gốc từ thị trấn miền núi cùng tên ở Nepal.

Có khoảng 43.000 binh sĩ Gurkha đã hy sinh trong 2 cuộc chiến tranh thế giới, giúp nhân loại thoát khỏi thảm họa Phát xít.

Hiện nay, có khoảng 120.000 chiến binh Gurkha trong hàng ngũ quân đội Ấn Độ, trong khi quân đội Anh thuê khoảng 3.500 chiến binh Nepal.

Quá trình tuyển dụng chiến binh Gurkha được coi là khắc nghiệt nhất trên thế giới, ứng viên phải đi bộ 5 km, vác một tảng đá nặng 25 kg trên lưng leo lên đồi cao chưa đầy 1 giờ.

Theo Trúc Phạm

Công an nhân dân

Tin liên quan

Mới nhất