Thứ năm, 26/02/2015 - 10:47

Philippines trục xuất 16 chuyên gia Trung Quốc vì lo ngại an toàn

Dân trí

Chính phủ Philippines thông báo nước này sẽ không gia hạn thị thực cho 16 chuyên gia Trung Quốc trong lĩnh vực năng lượng do lo ngại những nguy cơ về an ninh trong bối cảnh quan hệ song phương đang căng thẳng vì tranh chấp chủ quyền biển đảo.

 (Ảnh minh họa

 (Ảnh minh họa)

Hôm 23/2 vừa qua, truyền thông địa phương đưa tin Bộ trưởng Năng lượng Philippines Carlos Jericho Petilla cho biết chính phủ nước này sẽ không gia hạn thị thực cho 16 chuyên gia người Trung Quốc được Tổng công ty điện lưới quốc gia Philippines (NGCP) thuê.

Hiện Tổng công ty điện Trung Quốc nắm 40% cổ phần của NGCP, song trong thông báo mới nhất, Bộ trưởng Petilla khẳng định chính phủ Philippines giờ chỉ muốn người nước này làm việc tại NGCP.

Trong thông báo, Bộ trưởng Petilla cũng nêu lên những quan ngại về sự hiện diện của các chuyên gia Trung Quốc trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước trở nên căng thẳng vì tranh chấp chủ quyền biển đảo.

Bộ trưởng Petilla thừa nhận nhiều quan chức trong các cơ quan khác của Philippines cũng cảm thấy không thoải mái khi trước sự hiện diện của các chuyên gia Trung Quốc trong một công ty có vai trò quan trọng như NGCP.

"Có những lo ngại về an ninh rằng NGCP sẽ bị điều khiển bởi các chuyên gia Trung Quốc. Do đó, chúng tôi đã đi tới quyết định cuối cùng. Đó là chỉ để người Philippines trong NGCP", Bộ trưởng Petilla khẳng định.

Thông báo nêu trên được đưa ra chỉ một ngày sau khi nghị sỹ Miriam Santiago bày tỏ quan ngại về sự can dự của nước ngoài tại NGCP.

Ông Santiagocho rằng: "Tại một công ty có vai trò quan trọng và chiến lược như NGCP, đang có những nguy cơ cho an ninh quốc gia vì sự xuất hiện của những nhân tố bên ngoài".

Ngọc Anh
Theo The Diplomat