Thứ tư, 03/04/2019 - 15:07

Philippines tự tin tuyên bố không rơi vào “bẫy nợ” của Trung Quốc

Dân trí

Bộ trưởng Tài chính Philippines khẳng định nước này sẽ không bao giờ gặp khó khăn trong việc thanh toán các khoản vay giữa lúc có nhiều nghi vấn về số nợ của Philippines với Trung Quốc.

Philippines tự tin tuyên bố không rơi vào “bẫy nợ” của Trung Quốc - 1

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đón Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tại Bắc Kinh năm 2017 (Ảnh: AP)

Trong tuyên bố được đưa ra hôm 2/4, Bộ trưởng Tài chính Philippines Carlos G. Dominguez III đã đáp trả những lời chỉ trích cho rằng chính phủ Philippines không đủ khả năng thanh toán số tiền mà nước này đã vay Trung Quốc để thực hiện các dự án cơ sở hạ tầng lớn.

 “Chưa bao giờ Philippines không thanh toán được các khoản vay. Philippines chưa bao giờ gặp phải chuyện đó, kể cả trong thời kỳ tồi tệ nhất. Thậm chí ngay cả khi bị thiếu tiền, Philippines cũng chưa bao giờ để xảy ra tình trạng không thanh toán bất kỳ khoản nợ nào”, nhật báo Inquirer (Philippines) dẫn lời Bộ trưởng Dominguez nói.

Trong những năm qua, Philippines đã vay tiền Trung Quốc và một số nước khác để phát triển các dự án cơ sở hạ tầng quy mô lớn. Đây là một phần trong chương trình “Xây dựng, Xây dựng, Xây dựng” đầy tham vọng của Tổng thống Rodrigo Duterte.

“Tôi không biết vì sao mọi người lại nói rằng, “có thể sẽ bị vỡ nợ”. Điều đó đồng nghĩa với việc mọi người không có niềm tin vào đất nước của họ”, Bộ trưởng Dominguez nhận định.

Theo người đứng đầu Bộ Tài chính Philippines, “không có vật thế chấp nào liên quan tới các khoản vay của chính phủ Philippines với nước ngoài”. Ông Dominguez kêu gọi công chúng xem lại tất cả các thỏa thuận vay của chính quyền Tổng thống Duterte. Bản sao của các thỏa thuận này đều được đăng tải trên trang web của Bộ Tài chính.

Philippines tự tin tuyên bố không rơi vào “bẫy nợ” của Trung Quốc - 2

Bộ trưởng Tài chính Philippines Carlos Dominguez III (Ảnh: Inquirer)

Trước đó, Bộ trưởng Dominguez từng khẳng định “Philippines sẽ không rơi vào bẫy nợ” với nước ngoài vì “theo quy định của hiến pháp và luật pháp Philippines, không dự án nào được hỗ trợ dưới hình thức viện trợ phát triển chính thức (ODA) từ những nước như Nhật Bản và Trung Quốc cho phép thâu tóm hoặc tiếp quản tài sản trong trường hợp Philippines không có khả năng thanh toán”.

Theo Bộ trưởng Dominguez, chương trình vay mượn của chính phủ Philippines rất cẩn trọng và nước này chỉ vay tiền để đầu tư vào các dự án mà họ dự đoán sẽ mang lại lợi nhuận về kinh tế lớn hơn chi phí đi vay.

“Không dự án cơ sở hạ tầng nào được tài trợ bằng ODA mà không trải qua một hệ thống xem xét và phê chuẩn nghiêm ngặt của nội các và tổng thống, đồng thời đảm bảo chắc chắn rằng dự án đó có tính khả thi về kinh tế cũng như mang lại lợi ích lớn cho người dân Philippines”, ông Dominguez cho biết.

Tuyên bố của Bộ trưởng Dominguez được đưa ra trong bối cảnh có nhiều ý kiến lo ngại rằng Philippines, cũng như nhiều nước đang phát triển khác, không có đủ tiền để thanh toán các khoản vay của Trung Quốc.

Giới quan sát cho rằng Trung Quốc có thể sẽ tìm kiếm sự nhượng bộ cả về kinh tế và chính trị từ những nước vay nợ trong trường hợp những nước này không đủ khả năng thanh toán cho Bắc Kinh. Năm 2017, Sri Lanka buộc phải cho Trung Quốc thuê lại cảng chiến lược trong thời hạn 99 năm sau khi không thể thanh toán số tiền từng vay Bắc Kinh.

Nhiều người cho rằng đây chính là ngoại giao bẫy nợ của Trung Quốc. Tuy nhiên, chính quyền Trung Quốc nhiều lần bác bỏ cáo buộc này.

Cả Trung Quốc và Nhật Bản đã cam kết tài trợ cho một số dự án ưu tiên của Philippines. Đến năm 2022, các khoản vay từ Trung Quốc sẽ chiếm 4,5% tổng số nợ của Philippines, trong khi các khoản vay từ Nhật Bản sẽ chiếm khoảng 9,5%.

Thành Đạt

Theo Inquirer