Thứ sáu, 29/06/2018 - 17:50

Phó đô đốc Mỹ nói về việc Việt Nam tham gia tập trận RIMPAC

Dân trí

Phó đô đốc Mỹ John D. Alexander cho rằng việc Việt Nam lần đầu tham gia cuộc tập trận hải quân lớn nhất thế giới RIMPAC là điều tuyệt vời. Ông cũng hy vọng thông qua cuộc diễn tập, Mỹ cùng các nước cử lực lượng tham gia sẽ phát triển hơn nữa mối quan hệ quốc phòng.

Tướng John D. Alexander (Ảnh: Quân đội Mỹ)
Tướng John D. Alexander (Ảnh: Quân đội Mỹ)

Ngày 27/6, cuộc tập trận Vành đai Thái Bình Dương 2018 (RIMPAC) do Mỹ đẫn đầu đã chính thức khai mạc tại Trân Châu Cảng, Hawaii và dự kiến kéo dài tới ngày 2/8.

Trong cuộc trao đổi với báo chí qua điện thoại ngày 29/6, trong đó có phóng viên báo Dân trí, Phó đô đốc John D. Alexander, Tư lệnh Hạm đội 3 của Mỹ và cũng là tổng chỉ huy cuộc tập trận lần này, cho hay RIMPAC 2018 ban đầu có 26 nước được mời tham gia, nhưng Brazil đã hủy kế hoạch vào phút chót nên có 25 quốc gia cử lực lượng và khí tài quân sự tới sự kiện lần này.

Bình luận về sự góp mặt của Việt Nam lần đầu tiên trong 47 năm tổ chức cuộc tập trận hải quân có quy mô lớn nhất thế giới, ông Alexander cho biết Việt Nam năm nay cử các sỹ quan tham mưu tới cuộc tập trận. Ông cho rằng, sau năm 2012 và năm 2016 làm quan sát viên, việc Việt Nam chính thức tham dự RIMPAC 2018 là điều “tuyệt vời”.

Phó đô đốc cũng nhắc lại mong muốn của Mỹ khi tổ chức cuộc tập trận là nhằm giao lưu, học hỏi lẫn nhau, củng cố mối quan hệ đối tác, đồng minh chiến lược trong khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương.

Nhắc tới chuyến thăm của nhóm tác chiến tàu sân bay USS Carl Vinson tới Đà Nẵng hồi tháng 3, ông Alexander bày tỏ sự kỳ vọng về những bước tiến trong quan hệ quốc phòng giữa Việt Nam và Mỹ, và RIMPAC 2018 sẽ trở thành cầu nối để Mỹ có thể củng cố, phát triển hợp tác trong tương lai với các đối tác, trong đó có Việt Nam.

Ông Alexander cũng nhấn mạnh rằng cuộc tập trận không nhằm chống lại bất cứ quốc gia nào, và đây là dịp để Mỹ và các đối tác vun đắp các mối quan hệ, làm tiền để cho sự hợp tác bền chặt hơn trong tương lai.


Tàu chiến các nước tham gia tập trận RIMPAC 2018 (Ảnh: US Navy)

Tàu chiến các nước tham gia tập trận RIMPAC 2018 (Ảnh: US Navy)

Việt Nam, Sri Lanka và Israel là các nước lần đầu tiên tham gia tập trận RIMPAC. Các nước khác được mời tham gia RIMPAC 2018 gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Colombia, Pháp, Đức, Indonesia, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, Hà Lan, New Zealand, Peru, Hàn Quốc, Philippines, Singapore, Thái Lan, Tonga và Anh.

Chủ đề của tập trận RIMPAC năm nay là “Năng lực, Thích ứng, Đối tác”. Cuộc tập trận năm nay sẽ có các hoạt động tập trận bắn đạn thật đáng chú ý, trong đó máy bay của Không quân Mỹ sẽ phóng thử tên lửa chống hạm tầm xa (LRASM), Lực lượng Phòng vệ Mặt đất Nhật Bản sẽ phóng tên lửa đối hạm và Lục quân Mỹ sẽ phóng thử tên lửa tấn công trên biển.

RIMPAC năm nay thu hút sự tham gia của gần 50 tàu nổi, 5 tàu ngầm, hàng trăm máy bay cùng hàng chục ngàn quân nhân.

Đức Hoàng