Thứ năm, 01/09/2016 - 11:05

Phó Tham mưu trưởng quân đội Mỹ: Australia phải chọn Mỹ hoặc Trung Quốc

Dân trí

Australia một lần nữa trở thành tâm điểm trong quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc liên quan đến lập trường về Biển Đông khi quan chức cấp cao của Mỹ hối thúc Australia làm rõ lựa chọn đứng về bên nào.


Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull (trái) và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường trong chuyến thăm Trung Quốc hồi tháng 4. (Ảnh: Reuters)

Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull (trái) và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường trong chuyến thăm Trung Quốc hồi tháng 4. (Ảnh: Reuters)

Trả lời phỏng vấn đài ABC News của Australia hôm nay, Phó Tham mưu trưởng quân đội Mỹ Tom Hanson nói: “Theo tôi, Australia cần đưa ra lựa chọn. Rất khó đáp ứng cùng lúc giữa cân bằng mối quan hệ liên minh với Mỹ và hợp tác kinh tế với Trung Quốc”.

Quan chức này nhấn mạnh: “Tuy nhiên, Australia vẫn phải quyết định cái nào quan trọng với lợi ích quốc gia hơn”. Tuy nhiên, ông nói rằng, đây chỉ là quan điểm cá nhân của ông, không hẳn là của chính phủ Mỹ.

Đây không phải là lần đầu tiên Australia đứng trước sức ép phải lựa chọn giữa Mỹ hay Trung Quốc. Trong chuyến thăm Trung Quốc hồi giữa tháng 4 năm nay, Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull tuyên bố, Australia sẽ không thay đổi quan điểm của mình về vấn đề Biển Đông và sẽ không chọn lựa giữa mối quan hệ về kinh tế với Trung Quốc và mối quan hệ đồng minh với Mỹ. Thủ tướng Turnbull nhấn mạnh, các bên có tranh chấp ở Biển Đông cần giải quyết bất đồng một cách hòa bình và tuân thủ luật pháp quốc tế.

Bất chấp việc Trung Quốc là một trong những đối tác thương mại lớn nhất, Australia không do dự khi lên án các chính sách bành trướng của Trung Quốc. Chính quyền Australia hôm 30/8 đã ban hành cuốn cẩm nang cảnh báo các nhà lập pháp nước này phải cẩn trọng với việc cấp phép cho các nhà đầu tư Trung Quốc. Cẩm nang nêu rõ những mối quan ngại của Australia trước tình hình Trung Quốc bành trướng về mặt kinh tế và quân sự ở cả châu Âu và châu Á.


Tuy ủng hộ các hoạt động tuần tra tự do hàng không, hàng hải của Mỹ ở Biển Đông, song Australia chưa có kế hoạch tham gia tuần tra chung. (Ảnh minh họa: Getty)

Tuy ủng hộ các hoạt động tuần tra tự do hàng không, hàng hải của Mỹ ở Biển Đông, song Australia chưa có kế hoạch tham gia tuần tra chung. (Ảnh minh họa: Getty)

Australia là một trong những quốc gia đầu tiên lên tiếng hối thúc Trung Quốc tuân thủ luật pháp sau khi tòa trọng tài quốc tế ra phán quyết về Biển Đông. Australia cũng nhiều lần chỉ trích các hoạt động khiêu khích, gây căng thẳng của Trung Quốc ở Biển Đông. Đến nay, mặc dù ủng hộ các hoạt động tuần tra tự do hàng không, hàng hải của Mỹ ở Biển Đông cũng như các vùng biển quốc tế, song Australia chưa có kế hoạch tham gia tuần tra chung, thay vào đó tiến hành các đợt tuần tra độc lập.

Những động thái này của Canberra đã khiến Bắc Kinh “nóng mặt”, Trung Quốc tháng trước đã lớn tiếng cảnh báo Australia đứng ngoài vấn đề tranh chấp ở Biển Đông, trong khi đó truyền thông nhà nước của Trung Quốc lớn tiếng cảnh báo tàu Australia sẽ trở thành mục tiêu tấn công nếu tiếp tục can dự vào Biển Đông.

Minh Phương

Tổng hợp

Tin liên quan

Mới nhất