Thứ ba, 12/03/2019 - 19:44

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đề nghị Malaysia trả tự do cho Đoàn Thị Hương

Dân trí

Chiều 12/3 Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có cuộc điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia Saifuddin Abdullah. Phó Thủ tướng đề nghị phía Malaysia bảo đảm xét xử công bằng, trả tự do cho công dân Việt Nam Đoàn Thị Hương.

a_HAT1150.jpg

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia ngày 12/3 (Ảnh: Thế giới & Việt Nam)

Trong cuộc điện đàm, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia Saifuddin Abdullah đã trao đổi một số vấn đề trong quan hệ song phương.

Liên quan đến vụ việc công dân Việt Nam Đoàn Thị Hương bị cáo buộc sát hại 1 công dân Triều Tiên tháng 2/2017 tại Malaysia, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định lãnh đạo cấp cao và dư luận Việt Nam hết sức quan tâm đến quá trình xét xử cũng như kết quả vụ việc này và đề nghị phía Malaysia bảo đảm xét xử công bằng, trả tự do cho công dân Đoàn Thị Hương.

Hai Bộ trưởng khẳng định sự phối hợp chặt chẽ giữa hai nước cả trên bình diện song phương và đa phương trong thời gian qua; nhất trí tiếp tục tăng cường trao đổi đoàn cấp cao và các cấp, duy trì đều đặn các cơ chế hợp tác song phương nhằm không ngừng củng cố và đưa quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam - Malaysia đi vào chiều sâu.  

Công dân Việt Nam Đoàn Thị Hương và công dân Indonesia Siti Aisyah là hai bị cáo bị Malaysia bắt giữ vì nghi ngờ có liên quan tới vụ đầu độc công dân Triều Tiên mang hộ chiếu Kim Chol hồi tháng 2/2017 tại sân bay Kuala Lumpur, Malaysia.

Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah bị đưa ra xét xử từ tháng 10/2017. Cả hai bị cáo đều bị truy tố về tội giết người và có thể đối mặt với án tử hình. Tuy nhiên, trong các phiên tòa trước đó, hai bị cáo đều nói rằng bị lừa tham gia vào vụ việc vì nghĩ rằng đây là một cảnh quay phim.

Ngày 11/3, Cơ quan công tố Malaysia đã bất ngờ rút lại đề nghị truy tố tội danh giết người đối với bị cáo Indonesia Siti Aisyah trong vụ án. Thẩm phán tòa thượng thẩm Shah Alam đã chấp nhận đề nghị của công tố viên và trả tự do cho Siti Aisyah.

Sau khi bị cáo Indonesia được trả tự, Đoàn Thị Hương bước vào phần đối chất và tinh thần trở nên “vô cùng tồi tệ”. Tòa án Shah Alam đồng ý hoãn phiên của Đoàn Thị Hương, cho cô thêm thời gian để nộp đơn xin hủy cáo buộc phạm tội mưu sát tương tự trường hợp của công dân Indonesia.

Đoàn Thị Hương dự kiến đối diện thẩm phán Azmi Ariffin tại tòa án Shah Alam ngày 14/3 và là nghi phạm duy nhất trong vụ việc còn bị xét xử.

doan-thi-huong-1-1552393995120.jpeg

Công dân Việt Nam Đoàn Thị Hương đang bị xét xử do nghi có liên quan tới vụ ám sát công dân Triều Tiên mang hộ chiếu Kim Chol (Ảnh: AP)

Châu Như Quỳnh