Thứ sáu, 03/07/2020 - 11:20

Phó Tổng thống Mỹ chỉ trích Trung Quốc về luật an ninh Hong Kong

Dân trí

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence chỉ trích việc Trung Quốc thông qua luật an ninh quốc gia mới đối với Hong Kong là động thái “phản bội” thỏa thuận quốc tế.

Phó Tổng thống Mỹ chỉ trích Trung Quốc về luật an ninh Hong Kong - 1

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence (Ảnh: Reuters)

Trả lời phỏng vấn CNBC ngày 2/7, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence mô tả luật an ninh quốc gia mới của Hong Kong do Trung Quốc thông qua hồi đầu tuần giống hành vi “phản bội”.

Trước đó, giới chức Mỹ và châu Âu đã chỉ trích động thái của Bắc Kinh, bày tỏ quan ngại rằng đạo luật sẽ làm xói mòn cơ chế tự trị của Hong Kong.

“Luật an ninh quốc gia mà Trung Quốc thông qua và bây giờ đang áp dụng ở Hong Kong là một sự phản bội thỏa thuận quốc tế mà họ đã đặt bút ký và khiến những người yêu hòa bình trên toàn thế giới không thể chấp nhận được”, ông Pence cho biết, đề cập tới thỏa thuận Trung - Anh năm 1997.

Thỏa thuận Trung - Anh, được ký kết khi Anh trao trả Hong Kong cho Trung Quốc, quy định đặc khu sẽ được quản lý theo mô hình “một quốc gia, hai chế độ” và đảm bảo quyền tự trị cho hòn đảo.

Chính quyền Bắc Kinh và Hong Kong cho hay đạo luật an ninh mới chỉ nhằm vào một nhóm những “người gây rối” và không làm ảnh hưởng tới quyền lợi hay tự do của người Hong Kong.

Trong khi đó, chính phủ Anh đã tuyên bố sẽ cho phép gần 3 triệu người người Hong Kong đủ điều kiện nhận hộ chiếu hải ngoại Anh. Quy định này sẽ cho phép những người này cùng người phụ thuộc có thể chuyển đến Anh sinh sống, làm việc hoặc học tập trong thời hạn kéo dài 12 tháng, từ đó mở đường để nhập quốc tịch Anh.

Trung Quốc đã lên tiếng phản đối động thái của London và cảnh báo sẽ có đáp trả Anh tương xứng.

Sau Anh, Australia cho biết họ đang xem xét cung cấp "vùng an toàn" cho người Hong Kong.

Về phía Mỹ, các chính trị gia cũng bày tỏ quan điểm phản đối khi Trung Quốc áp luật an ninh lên Hong Kong. Trong một động thái gần nhất, lưỡng viện Mỹ đã thông qua dự luật trừng phạt ngân hàng Trung Quốc liên quan tới những quan chức đứng sau việc áp dụng luật an ninh Hong Kong. Hiện dự luật đang được trình lên Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Thượng viện Mỹ ngày 2/7 cũng thông qua phiên bản cuối cùng của dự luật đề xuất trừng phạt Trung Quốc liên quan tới việc Bắc Kinh ban hành luật an ninh quốc gia đối với đặc khu Hong Kong.

Đức Hoàng

Tổng hợp