Thứ bảy, 20/07/2013 - 07:19

Phó tổng thống Mỹ công du châu Á, bàn về Biển Đông

Dân trí

Phó tổng thống Mỹ Joe Biden sắp có chuyến thăm kéo dài một tuần tới Ấn Độ và Singapore, nơi giới chức cho hay ông sẽ bàn về các căng thẳng liên quan tới những tranh chấp ở Biển Đông.

Phó tổng thống Mỹ Joe Biden.
Phó tổng thống Mỹ Joe Biden.

Chuyến thăm, bắt đầu vào ngày 21/7, là dịp để Nhà Trắng tái khẳng định cam kết đối với chính sách chuyển trọng tâm chiến lược sang châu Á và ông Biden sẽ thảo luận sự hợp tác kinh tế đang gia tăng với khu vực cũng như các chủ đề địa chính trị "nóng" như Afghanistan.

Đáng chú ý, chuyến thăm cũng là cơ hội để vị phó tướng của Tổng thống Mỹ Barack Obama thảo luận với các lãnh đạo khu vực về cách giải quyết các tuyên bố chủ quyền chồng lấn ở Biển Đông - một điểm nóng suốt thập niên qua.

Trung Quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền đối với gần như toàn bộ Biển Đông. Các nước cũng có tuyên bố chủ quyền đối với vùng biển này đã cáo buộc Bắc Kinh đang tăng cường ồ ạt các hoạt động quân sự nhằm giành quyền kiểm soát các đảo tranh chấp.

Ông Biden và chính quyền Obama "quan ngại về các hành động tại những khu vực này và ông Biden sẽ đề cập thẳng thẳn vấn đề đó khi tới châu Á", một quan chức cấp cao của chính quyền Mỹ cho biết hôm 19/7.

Trong khi có mặt tại Singapore, ông Biden sẽ thảo luận với các lãnh đạo nước này về "mong muốn sâu sắc của Washington nhằm đảm bảo rằng các tranh chấp này được giải quyết theo cách có thể thúc đẩy tự do hàng hải, sự ổn định và giải quyết xung đột, tránh sự hăm dọa, áp bức và gây hấn".

Phó tổng thống Mỹ sẽ tới New Delhi trước tiên, nơi ông dự kiến có cuộc gặp với các lãnh đạo hàng đầu, gồm Thủ tướng Manmohan Singh và Tổng thống Pranab Mukherjee.

Chuyến thăm của ông Biden diễn ra sau khi Tổng thống Obama đề cử bà Nisha Desai Biswal làm trợ lý ngoại trưởng Mỹ về các vấn đề Nam Á. Đây là lần đầu tiên một người Mỹ gốc Ấn đứng đầu bộ phận giám sát chính sách ngoại giao của Mỹ tại Afghanistan, Ấn Độ và Pakistan.

Ấn Độ không tham gia Hiệp định thương mại xuyên Thái Bình Dương (TPP), thỏa thuận thương mại đang được 12 quốc gia tham gia đàm phán và ông Biden hi vọng tiến trình đàm phán sẽ hoàn thành vào năm nay.

Nhưng Singapore nằm trong số các nước tham gia đàm phán TPP và ông Biden sẽ tới đây vào ngày 25/7. Phó tổng thống Mỹ dự kiến sẽ gặp ban lãnh đạo của đảo quốc sư tử và cựu Thủ tướng Lý Quang Diệu, nhà lãnh đạo sáng lập Singapore.

An Bình
Theo AFP