Thứ sáu, 06/01/2017 - 08:04

Phó Tổng thống Mỹ nhắn nhủ ông Trump: Hãy trưởng thành

Dân trí

Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 5/1 đã gửi một thông điệp tới Tổng thống đắc cử Donald Trump, trong đó ông nhắc tỷ phú New York cần “trưởng thành” hơn khi trở thành lãnh đạo tại Nhà Trắng.

Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden (phải) và Tổng thống đắc cử Donald Trump (Ảnh: Getty)
Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden (phải) và Tổng thống đắc cử Donald Trump (Ảnh: Getty)

“Hãy trưởng thành lên, Donald Trump. Trưởng thành lên. Đã đến lúc trở thành một người lớn rồi”, CNN dẫn lời Phó Tổng thống Joe Biden nói trong cuộc phỏng vấn với PBS hôm 5/1.

“Ông là một tổng thống. Ông có những vấn đề phải giải quyết. Hãy chứng minh cho chúng tôi thấy ông có gì trong tay. Ông sẽ là người đưa ra những dự luật. Còn chúng tôi sẽ tranh luận về những dự luật đó. Hãy để cho công chúng quyết định”, ông Biden nói thêm.

Bình luận trên của Phó Tổng thống Mỹ, người sắp rời nhiệm sở vào cuối tháng này, được đưa ra sau khi ông Biden được hỏi về những phát ngôn gây tranh cãi mới đây của Tổng thống đắc cử Trump trên mạng xã hội Twitter về Thượng nghị sĩ Chuck Schumer - lãnh đạo phe Dân chủ thiểu số ở Thượng viện Mỹ. Tỷ phú Trump đã miêu tả ông Schumer là một “gã hề” có cách hành xử như một chính trị gia điển hình, giữa lúc hai đảng Dân chủ và Cộng hòa đang có tranh cãi liên quan đến chương trình chăm sóc sức khỏe ObamaCare của Tổng thống Barack Obama.

“Phe dân chủ do Chuck Schumer dẫn đầu hiểu rõ ObamaCare tệ như thế nào cũng như mớ hỗn độn trong đó. Thay vì tìm cách sửa chữa, họ lại làm điều mà các chính trị gia điển hình thường làm là đổ lỗi. Sự thực là ObamaCare là một điều dối trá ngay từ đầu. Đã đến lúc phe Cộng hòa và Dân chủ nên ngồi lại với nhau để lên kế hoạch cho một chương trình chăm sóc y tế thực sự, ít tốn kém và tốt hơn nhiều”, ông Trump viết trên Twitter.

Trước đó, đề xuất xóa bỏ ObamaCare - một di sản của Tổng thống Obama - của Tổng thống đắc cử Trump và các thành viên đảng Cộng hòa là một trong những vấn đề gây tranh cãi nhất trong chiến dịch tranh cử của tỷ phú New York.

Ngoài việc nhắc ông Trump cần trưởng thành hơn, Phó Tổng thống Biden cũng cho rằng việc một Tổng thống đắc cử nghi ngờ về các cơ quan tình báo Mỹ là “rất nguy hiểm”. “Việc một tổng thống không có niềm tin, cũng như không sẵn sàng lắng nghe một loạt các cơ quan tình báo từ tình báo quốc phòng cho đến Cục Tình báo trung ương, là một điều hoàn toàn không ổn chút nào”, ông Biden nói.

Tổng thống đắc cử Trump từng tỏ ra hoài nghi về các kết luận của tình báo Mỹ liên quan đến cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống tại Mỹ vừa qua. Nhà tài phiệt này thậm chí còn “bóng gió” rằng tình báo Mỹ đang tìm cách dựng chuyện để gây bất lợi cho Moscow.

Thành Đạt

Tổng hợp