Phương án mới chống Mỹ của Trung Quốc

Theo báo cáo của chuyên gia quân sự Mỹ Ronald O'Rourke gửi Quốc hội, Chiến thuật ngăn chặn trên biển thời Liên Xô đang được Trung Quốc dùng đối phó Mỹ.
>>Cuộc đấu sức mạnh quân sự Mỹ-Trung
>>3 kịch bản có thể dẫn đến cuộc đối đầu Mỹ-Trung trên Biển Đông

Ronald O'Rourke cho biết, "lực lượng A2/AD trên biển của Trung Quốc có thể được xem là lực lượng ngăn chặn trên biển được phát triển có cấp độ tương tự Liên Xô thời kỳ Chiến tranh Lạnh".

Theo đó, sử dụng máy bay ném bom tầm xa lắp tên lửa hành trình siêu âm để ngắm chuẩn tàu sân bay Mỹ là một chiến thuật của Liên Xô, hiện nay, Bắc Kinh đang bắt chước.

O'Rourke cho rằng, tên lửa đạn đạo chống hạm, tên lửa hành trình lắp trên máy bay, tàu ngầm tấn công và tàu chi viện tác chiến điện tử là một phần quan trọng của lực lượng A2/AD trên biển đang được Trung Quốc phát triển.

Ngắm chuẩn một cụm chiến đấu tàu sân bay rất đơn giản, nhưng trước tiên phải tìm được chúng ở đại dương rộng lớn. Tuy nhiên tấn công một mục tiêu di động tuyệt đối không phải là việc dễ dàng, bởi vì, khi tên lửa bay đến, cụm chiến đấu tàu sân bay có thể đã rời khỏi vài chục dặm Anh.

Phuong an moi chong My cua Trung Quoc

Máy bay tầm xa H-6K và tên lửa hành trình là công cụ nguy hiểm để Trung Quốc thực hiện tham vọng của mình.

Tuy nhiên, Trung Quốc có thể đã thu hẹp khoảng cách này. Báo cáo cho rằng: "Một điểm khác giữa lực lượng ngăn chặn trên biển của Liên Xô và Trung Quốc là lực lượng ngăn chặn của Trung Quốc đã có tên lửa đạn đạo chống hạm có thể tấn công tàu sân bay di động".

Theo O'Rourke, nếu các chuyên gia kỹ thuật của Bắc Kinh thực sự nghiên cứu phát triển được loại tên lửa này, sẽ tạo ra mối đe dọa to lớn đối với việc điều động lực lượng hải quân Mỹ trên phạm vi toàn cầu.

Giống như Nhật Bản trong lịch sử, Trung Quốc có tham vọng đuổi các nước lớn phương Tây ra khỏi châu Á.

Khác với cuộc chiến tranh chớp nhoáng cuối cùng thất bại của Nhật Bản, Trung Quốc luôn thực hiện chiến lược "lát cắt xúc xích" hầu như không được dư luận chú ý tới để thực hiện mục tiêu của họ.

Không chỉ sử dụng máy bay ném bom tầm xa và tên lửa hành trình để đối phó Mỹ trên biển, theo tuyên bố của giới chức quân sự Trung Quốc, nước này còn có thể dùng máy bay H-6K để thực hiện đòn tấn công đến chuỗi đảo thứ 2.

Trả lời phỏng vấn chương trình "Giải mã quân sự" của Đài truyền hình Bắc Kinh, chuyên gia quân sự Trung Quốc Phó Tiền Tiêu cho biết, máy bay H-6K được lắp mới 2 động cơ có lực đẩy lớn hơn, có nghĩa là lượng tải đạn và trọng lượng cất cánh lớn nhất đều được nâng lên.

Trong khi đó, tạp chí Jane's Defence Weekly (Anh) cho rằng, với tính chất là máy bay ném bom tầm trung, H-6K có năng lực tập kích tầm xa, tuần tra khu vực lớn, tấn công ngoài khu vực phòng thủ, có thể lựa chọn nhiều mô hình tác chiến, hoàn thành nhiều loại nhiệm vụ, tần công nhiều loại mục tiêu, cơ động, linh hoạt, là lực lượng răn đe không dễ coi nhẹ trong thời bình.

H-6K có sự khác biệt rất lớn so với phiên bản cũ H-6, dưới cánh có thể mang theo 6 quả tên lửa hành trình, số lượng nhân viên tổ lái cũng giảm mạnh.

Theo bài báo, bán kính tác chiến của H-6K có thể đạt 3.500 km, cộng với mang theo tên lửa hành trình chiến lược có tầm phóng 1.500-2.000 km, cự ly tấn công các mục tiêu chiến lược của nó đạt 4.000-5.000 km.

Có thể tiến hành tấn công chiều sâu đối với các quốc gia và khu vực thù địch xung quanh ở trên biển, thậm chí từ trong phạm vi lãnh thổ Trung Quốc; ở các vùng biển xung quanh Trung Quốc có thể tiến hành tấn công chiều sâu đối với Okinawa, Guam, có thể đe dọa Hawaii.

Có phân tích cho rằng, để sử dụng các hành động phản kích chiến dịch ngăn chặn tham vọng can thiệp quân sự eo biển Đài Loan của Mỹ, Không quân Trung Quốc đưa toàn bộ khu vực gồm Đài Loan, các đảo ở tây nam Nhật Bản ở chuỗi đảo thứ nhất, và Guam ở chuỗi đảo thứ hai vào phạm vi kiểm soát.

Trong khi đó, tờ "Tin tức Quốc phòng" Mỹ chỉ ra, máy bay ném bom H-6K của Không quân Trung Quốc phóng tên lửa hành trình Trường Kiếm-10 có thể tạo ra mối đe dọa cho các cơ sở phòng thủ tên lửa của Mỹ ở Thái Bình Dương.

Và nếu như Mỹ đã quyết tâm ở lại châu Á thì họ cần tiến hành chuẩn bị đầy đủ cho sự leo thang căng thẳng có thể xuất hiện.

Theo Thùy Dung

Đất Việt

Phương án mới chống Mỹ của Trung Quốc - 2

 

MỚI NHẤT
Triều Tiên-Hàn Quốc đạt thỏa thuận "tháo ngòi nổ" chiến tranh
Triều Tiên-Hàn Quốc đạt thỏa thuận "tháo ngòi nổ" chiến tranh

(Dân trí) - Hai miền Triều Tiên vào đêm qua đã kết thúc các cuộc đàm phán marathon bằng một thỏa thuận về một loạt các biện pháp nhằm "tháo ngòi nổ" cho cuộc khủng hoảng, vốn đẩy 2 nước tới bờ vực của chiến tranh.

Thứ ba, 25/08/2015 - 06:52

Khẩu chiến Hàn-Triều có biến thành vũ lực?
Khẩu chiến Hàn-Triều có biến thành vũ lực?

Triều Tiên và Hàn Quốc đã có các cuộc đàm phán kéo dài tại làng đình chiến Panmunjom nhằm xoa dịu căng thẳng song phương nhưng cuộc gặp chưa kết thúc thì mỗi bên lại chỉ trích nhau gay gắt hơn.

Thứ ba, 25/08/2015 - 05:00

Trung Quốc siết chặt quản lý hóa chất nguy hiểm
Trung Quốc siết chặt quản lý hóa chất nguy hiểm

Lãnh đạo Cục An toàn lao động Bắc Kinh cam kết sẽ có những hành động nhanh chóng nhằm cải thiện việc quản lý các hóa chất độc hại, theo đó các công ty không vượt qua được cuộc kiểm tra sẽ bị yêu cầu đình chỉ hoạt động và nhà kho của các công ty này sẽ bị giám sát 24/24.

Thứ ba, 25/08/2015 - 04:00

[Infographics] Hai miền Triều Tiên đạt thỏa thuận giảm căng thẳng
[Infographics] Hai miền Triều Tiên đạt thỏa thuận giảm căng thẳng

Hai miền Triều Tiên đêm 24/8 đã kết thúc các cuộc đàm phán cấp cao kéo dài suốt 43 tiếng tại làng đình chiến Panmunjom với thỏa thuận 6 điểm nhằm giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Thứ ba, 25/08/2015 - 03:00

Ukraine chuẩn bị tấn công Donbass: “Canh bạc tất tay”?
Ukraine chuẩn bị tấn công Donbass: “Canh bạc tất tay”?

Thỏa thuận Minsk 2 sắp tan vỡ, Kiev lại tập trung trang, thiết bị chuẩn bị tấn công Donbass. Liệu đây có phải là “canh bạc cuối cùng”?.

Thứ ba, 25/08/2015 - 02:00

Mafia Nhật thu về hàng tỷ USD từ kinh doanh mại dâm và ma túy
Mafia Nhật thu về hàng tỷ USD từ kinh doanh mại dâm và ma túy

Chúng ép những cô gái trẻ từ các nước Châu Á ký hợp đồng làm người giúp việc, sau đó buộc họ phải làm việc như những "gái gọi".

Thứ hai, 24/08/2015 - 11:00

Henry Kissinger: Mỹ luôn “ủ mưu” làm tan rã nước Nga
Henry Kissinger: Mỹ luôn “ủ mưu” làm tan rã nước Nga

Cựu Ngoại trưởng, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Henry Kissinger đã có những nhận định mang tính “xổ toẹt” về chính sách của Mỹ và châu Âu về Ukraine. Theo đó, phương Tây không đếm xỉa gì tới quan hệ của Nga với các nước láng giềng.

Thứ hai, 24/08/2015 - 10:00

Một tuần sau vụ đánh bom Bangkok: Tìm thủ phạm như "mò kim đáy bể"
Một tuần sau vụ đánh bom Bangkok: Tìm thủ phạm như "mò kim đáy bể"

(Dân trí) - Cảnh sát trưởng quốc gia Thái Lan ngày 24/8 cho biết cuộc điều tra vụ đánh bom tại trung tâm Bangkok một tuần trước đã gặp khó khăn do nhiều camera an ninh bị hỏng, một nguyên nhân nữa đằng sau tiến triển chậm chạp của công tác điều tra.

Thứ hai, 24/08/2015 - 09:44

Hàn Quốc: Cháy xưởng đóng tàu của Daewoo, 2 người chết
Hàn Quốc: Cháy xưởng đóng tàu của Daewoo, 2 người chết

(Dân trí) - Một chiếc tàu chở khí hóa lỏng tải trọng 84.000 tấn đang được đóng bởi công ty đóng tàu Daewoo ngày 24/8 đã bất ngờ phát hỏa, khiến 2 người chết và 7 người khác bị thương.

Thứ hai, 24/08/2015 - 09:38

Ngày định mệnh
Ngày định mệnh

Spencer Perceval, vị Thủ tướng đáng kính của nước Anh, đã bị John Bellingham sát hại khi ông đang bước vào tòa nhà Hạ viện vào một ngày tháng 5/1812.

Thứ hai, 24/08/2015 - 09:00

Thế sự rối ren trên bán đảo Triều Tiên
Thế sự rối ren trên bán đảo Triều Tiên

(Dân trí) - Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đang tăng nhiệt từng giờ với những diễn biến nóng đe dọa đẩy hai miền đến “miệng hố chiến tranh” bất cứ lúc nào. Nỗ lực đàm phán cũng đã được gấp rút tiến hành, song vẫn chưa thể tháo gỡ thế sự rối ren đang buộc chặt các bên.

Thứ hai, 24/08/2015 - 08:34

Xung đột Triều Tiên: Cả Mỹ-Hàn-Triều đều là “kịch sĩ” đại tài
Xung đột Triều Tiên: Cả Mỹ-Hàn-Triều đều là “kịch sĩ” đại tài

Cả Mỹ, Hàn Quốc và Triều Tiên đều không muốn xảy ra chiến tranh nhưng vì sĩ diện nên phải cố gồng mình, không bên nào chịu xuống thang trước.

Thứ hai, 24/08/2015 - 08:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Xem tàu đệm khí lớn nhất thế giới cập bờ
Xem tàu đệm khí lớn nhất thế giới cập bờ

Tàu đệm khí Evgeny Kocheshkov kích thước khổng lồ lớp Zubr của Nga mới đây đã tạo ra cảnh tượng choáng ngợp khi mạnh mẽ ập vào bờ biển Kaliningrad vào ngày 22/7.

Thứ hai, 24/08/2015 - 06:00

Hàng loạt trang web chính phủ Thái Lan bị nhóm Hồi giáo tấn công
Hàng loạt trang web chính phủ Thái Lan bị nhóm Hồi giáo tấn công

(Dân trí) - Sáu trang web của chính phủ Thái Lan đã bị các tin tặc thuộc một nhóm Hồi giáo tấn công vào sáng sớm nay 24/8.

Thứ hai, 24/08/2015 - 05:26

Báo Đức: Tổng thống Petro Poroshenko sắp ra đi
Báo Đức: Tổng thống Petro Poroshenko sắp ra đi

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đang thất bại trên cả hai mặt trận, khi mà châu Âu yêu cầu Kiev thực thi Thỏa thuận Minsk...

Thứ hai, 24/08/2015 - 04:30

Triều Tiên triển khai 20 tàu đổ bộ ở biên giới trên biển với Hàn Quốc
Triều Tiên triển khai 20 tàu đổ bộ ở biên giới trên biển với Hàn Quốc

(Dân trí) - Triều Tiên đã triển khai khoảng 20 tàu đổ bộ đệm khí gần biên giới với Hàn Quốc ở Hoàng Hải, trong bối cảnh Bình Nhưỡng tăng cường sự sẵn sàng chiến đấu, bất chấp các cuộc đối thoại với Seoul nhằm hóa giải căng thẳng quân sự trên bán đảo Triều Tiên.

Thứ hai, 24/08/2015 - 04:06

Thái Lan phát hiện một quả bom lớn tại thủ đô Bangkok
Thái Lan phát hiện một quả bom lớn tại thủ đô Bangkok

(Dân trí) - Cảnh sát Thái Lan ngày 24/8 cho biết họ đã tìm thấy và vô hiệu hóa một quả bom tại thủ đô bangkok, một tuần sau vụ đánh bom kinh hoàng tại đền Erawan ở trung tâm Bangkok, cướp đi sinh mạng của 20 người.

Thứ hai, 24/08/2015 - 03:22

Lãnh đạo Kim Jong-un bất ngờ từ chối tới Trung Quốc dự lễ duyệt binh
Lãnh đạo Kim Jong-un bất ngờ từ chối tới Trung Quốc dự lễ duyệt binh

(Dân trí) - Một nguồn tin ngoại giao cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã từ chối lời mời từ Trung Quốc về việc tham dự lễ duyệt binh kỷ niệm 70 năm ngày kết thúc Chiến tranh Thế giới II tại Bắc Kinh vào tháng 9 tới.

Thứ hai, 24/08/2015 - 03:14

90.000 quân Ukraine áp sát thành phố Donetsk
90.000 quân Ukraine áp sát thành phố Donetsk

Đại diện của Bộ Quốc phòng DPR đồng thời nêu lên hai kịch bản tấn công của quân đội Ukraine vào Bộ Quốc phòng Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR).

Thứ hai, 24/08/2015 - 03:00

Hàn Quốc khuyến cáo người dân tránh khu vực biên giới với Triều Tiên
Hàn Quốc khuyến cáo người dân tránh khu vực biên giới với Triều Tiên

(Dân trí) - Đại sứ quán Hàn Quốc tại Bắc Kinh đã đưa ra lệnh cảnh báo khuyến cáo công dân nước này không đi lại ở khu vực biên giới giữa Trung Quốc và Triều Tiên.

Thứ hai, 24/08/2015 - 02:45

Hỏa hoạn dữ dội tại nhà máy thép gần sân bay Tokyo
Hỏa hoạn dữ dội tại nhà máy thép gần sân bay Tokyo

(Dân trí) - Một vụ hỏa hoạn lớn hôm nay đã bùng phát tại một nhà máy thép gần sân bay Haneda của thủ đô Tokyo, Nhật Bản. Những hình ảnh được chiếu trên truyền hình cho thấy cột khói đen dày đặc và ngọn lửa bốc cao lên bầu trời.

Thứ hai, 24/08/2015 - 02:33

Thái Lan bắt phóng viên Hong Kong đến hiện trường vụ đánh bom
Thái Lan bắt phóng viên Hong Kong đến hiện trường vụ đánh bom

Theo AFP, chiều 23/8, nhiếp ảnh gia Anthony Kwan Hok-chun, làm việc cho Tập đoàn truyền thông Initium có trụ sở tại Hong Kong, đã bị cảnh sát Thái Lan bắt giữ...

Thứ hai, 24/08/2015 - 02:27

Trung Quốc rầm rập đưa vũ khí chuẩn bị diễu hành tại Bắc Kinh
Trung Quốc rầm rập đưa vũ khí chuẩn bị diễu hành tại Bắc Kinh

(Dân trí) - Để chuẩn bị cho lễ duyệt binh mừng 70 năm chiến thắng phát xít và kết thúc Thế chiến II, Trung Quốc đang huy động hàng nghìn binh sỹ cùng hàng trăm khi tài quân sự tập rượt tại Bắc Kinh.

Thứ hai, 24/08/2015 - 01:56

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên: Trung Quốc dồn quân về biên giới
Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên: Trung Quốc dồn quân về biên giới

(Dân trí) - Quân đội Trung Quốc đã điều các đơn vị tới khu vực biên giới của nước này với Triều Tiên, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng trên bán đảo Triều Tiên trong những ngày qua.

Thứ hai, 24/08/2015 - 01:48