Phương Tây đã thất bại trong việc tìm kiếm một vai trò có tính xây dựng cho Matxcơva

Theo tờ Financial Times, ông Robert Hunter, một nhà nghiên cứu tại Trung tâm Quan hệ Xuyên Đại Tây Dương và là cựu Đại sứ Mỹ tại NATO từ năm 1993-1998, cho rằng châu Âu cần một chiến lược được xây dựng từ sự hiểu biết về quá khứ của nước Nga.
>>Nhận diện mối lo kép của Anh và Mỹ
>>Đối đầu với Nga: EU sẽ bị “con ngựa thành Troy” phá tan đàn xẻ nghé

Ảnh minh họa (Nguồn: AFP)
Ảnh minh họa (Nguồn: AFP)
 
Thỏa thuận ngừng bắn Minsk vào trung tuần tháng hai cùng lắm chỉ là kết cuộc cho một sự khởi đầu và thậm chí có thể không được như vậy. Việc thâu tóm Crimea của Vladimir Putin, nỗ lực của ông ta nhằm gây bất ổn trên toàn bộ đất nước Ukraine, và mối đe dọa của ông đối với các nước khác xung quanh Nga là những câu trả lời mới nhất của ông cho câu hỏi: phương Tây nên hòa giải thế nào với những tàn dư của đế chế Xô Viết.
 
Những câu trả lời của Putin đúng là phải bị bác bỏ. Song sự đáp trả của phương Tây bằng trừng phạt, có thể cả bằng vũ khí sát thương cho Kiev, chỉ là chiến thuật thuần túy. Chúng ta cần một chiến lược.
 
Câu trả lời của ông George HW Bush đối với câu đố Nga là phải tạo ra một “châu Âu nhất thể tự do và hòa bình", bao gồm tất cả mọi người. Ông ta tìm cách tránh lặp lại ở Nga sự sỉ nhục của Đức sau chiến tranh thế giới thứ nhất, là nguyên nhân đã dẫn đến chủ nghĩa phục thù của những năm 1930.
 
Bill Clinton tiếp tục theo hướng này. Thỏa thuận thành lập Hội đồng chung NATO-Nga đã chấp nhận những giới hạn về việc triển khai lực lượng đến trung tâm châu Âu. Ukraine sẽ được hưởng lợi từ sự hợp tác với phương Tây, nhưng vị trí của nó sẽ không được xác định dứt điểm trước khi có một nỗ lực tạo cho Nga có một vị trí thích hợp trong hệ thống an ninh châu Âu. Phương Tây, và sau đó là ông Putin, đã không quan tâm đến việc tìm kiếm vị trí đó.
 
Không gì có thể bào chữa được cho sự vi phạm của ông Putin đối với các điều ước quốc tế đề cao sự bất khả xâm phạm của các đường biên giới và đảm bảo an ninh cho các nước láng giềng của Nga, trong đó có Ukraine. Nhưng chúng ta không thể xây dựng một chiến lược mà không hiểu gì về quá khứ.
 
Trong khi Matxcơva chưa sẵn sàng hợp tác, thì phương Tây (và đặc biệt là Mỹ) đã lợi dụng sự suy yếu của nước Nga để trục lợi. Năm 2002, Washington đơn phương hủy bỏ hiệp ước chống tên lửa đạn đạo, một hiệp ước đã trao cho Matxcơva một vị thế có tính tâm lý ngang bằng với Washington ngay cả sau khi nó bị thua trong chiến tranh lạnh. Quyết định triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ ở trung tâm châu Âu đã vi phạm tinh thần nếu không nói là lời văn của cam kết không đưa các lực lượng quân sự tới đó của NATO.

NATO đã mở rộng, bao gồm các quốc gia vùng Baltic và các quốc gia khác, làm cho nước Nga có cảm giác bị bao vây. Rồi năm 2008, NATO tuyên bố rằng Ukraine và Gruzia "sẽ trở thành thành viên" của mình. Khi Tổng thống lúc đó của Gruzia, Mikheil Saakashvili làm phép thử đối với cam kết đó vào năm 2008, ông Putin đáp trả, đưa quân vào lãnh thổ Gruzia. Không có đồng minh NATO nào giúp Gruzia tự vệ. Những bài học ông Putin học được ở đó có thể phần nào giải thích cho những gì ông đã làm ở Ukraine.

Vấn đề đặt ra bây giờ là làm thế nào để cải tác lại châu Âu theo cách bảo tồn được NATO và tất cả các cam kết của nó, mở rộng các lợi ích kinh tế của việc tham gia EU, để ông Putin tôn trọng các đường biên giới quốc tế, thúc đẩy một tương lai tích cực cho Ukraine, và tạo cho Nga có một vai trò có cam kết và được tôn trọng. Hiện vẫn tồn tại những ý tưởng này; thậm chí ông Dmitry Medvedev, lúc đang là Tổng thống Nga, đã đưa ra các đề xuất vào tháng Sáu năm 2008 (chúng đã bị phớt lờ hoàn toàn). Cuối cùng, vấn đề đó có thể không thể trở thành hiện thực.

Không giải quyết được vấn đề này sẽ phải trả các giá đắt. Nó có nghĩa là một sự cô lập lâu dài đối với nước Nga, thêm xung đột và đau khổ cho người dân Ukraine và tiếp tục bất ổn đối với phần còn lại của châu Âu. Đối với Mỹ, nó có thể có nghĩa là dấu chấm hết đối với sự hợp tác có giá trị với Nga về các vấn đề như chương trình hạt nhân của Iran và phải hoãn lại những nhiệm vụ quan trọng khác trên khắp thế giới. Và một tình trạng đối đầu thường trực không thể tốt đối với bất cứ quốc gia nào.

Vai trò lãnh đạo của Mỹ là cần thiết ở châu Âu. Ông Putin không coi trọng các cam kết của các nhà lãnh đạo châu Âu. Mỹ, “ngang cơ” với Nga từ thời chiến tranh lạnh, là đối tác đối thoại ngoại giao duy nhất mà Nga coi trọng. Các đồng minh cũng mong đợi sự tham gia sâu hơn của Mỹ. Họ đã gửi quân tới Afghanistan chỉ vì một lý do bao trùm: để Mỹ sẽ ở lại châu Âu và đối phó với Nga, bởi vì chỉ có Mỹ mới có thể làm được. Vì lợi ích của chính Mỹ và của châu Âu, Mỹ cần phải tôn trọng phần đóng góp của mình trong giao kèo này./.

Theo Thúy Hạnh (lược dịch)
Thế giới và Việt Nam
MỚI NHẤT
Mỹ lần đầu tiêu diệt máy bay không người lái của IS
Mỹ lần đầu tiêu diệt máy bay không người lái của IS

(Dân trí) - Trong bối cảnh liên quân do Mỹ đứng đầu tiếp tục oanh kích các mục tiêu của nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS), Bộ Chỉ huy Trung tâm của Mỹ (CENTCOM) thông báo quân đội nước này đã tiêu diệt một máy bay không người lái của IS tại Iraq.

Thứ sáu, 20/03/2015 - 03:54

"Phù thủy" hóa trang gốc Việt tháp tùng bà Michelle Obama đi công cán
"Phù thủy" hóa trang gốc Việt tháp tùng bà Michelle Obama đi công cán

Nhà trang điểm người Mỹ gốc Việt Michelle Phan đang vinh dự tháp tùng Đệ nhất phu nhân nước Mỹ Michelle Obama, trong chuyến thăm 5 ngày tới châu Á.

Thứ sáu, 20/03/2015 - 03:35

Thủ tướng Ukraine: Một EU chia rẽ là chiến thắng của ông Putin
Thủ tướng Ukraine: Một EU chia rẽ là chiến thắng của ông Putin

Thủ tướng Ukraine Arseny Yatsenyuk cảnh báo việc EU không thể thống nhất các lệnh trừng phạt Nga sẽ là một chiến thắng với Tổng thống Putin.

Thứ sáu, 20/03/2015 - 03:02

Trung Quốc cân nhắc đề nghị Mỹ dẫn độ các đối tượng tình nghi tham nhũng
Trung Quốc cân nhắc đề nghị Mỹ dẫn độ các đối tượng tình nghi tham nhũng

(Dân trí) - Tờ Finacial Times ngày 20/3 đưa tin ông Vương Kỳ Sơn, Trưởng ban Kiểm tra Kỷ luật trung ương Trung Quốc, đang có kế hoạch tới Mỹ trong năm nay để thảo luận về việc dẫn độ các đối tượng tình nghi tới tham nhũng.

Thứ sáu, 20/03/2015 - 02:42

Ông Kim Jong-un thị sát, chỉ đạo tập trận tấn công sân bay địch
Ông Kim Jong-un thị sát, chỉ đạo tập trận tấn công sân bay địch

(Dân trí) - Truyền thông nhà nước Triều Tiên hôm nay 20/3 đưa tin nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã chỉ đạo một cuộc tập trận không quân trong bối cảnh nước này đang đẩy mạnh các cuộc diễn tập quân sự nhằm đối phó lại các nguy cơ từ Hàn Quốc và Mỹ.

Thứ sáu, 20/03/2015 - 02:40

Sập bẫy chính mình?
Sập bẫy chính mình?

Với Tuyên bố coi Venezuela là mối đe dọa với “an ninh quốc gia” và áp dụng biện pháp trừng phạt tài chính đối với các quan chức cấp cao của nước này, Mỹ đã giúp cho Tổng thống Maduro tránh được nhiều vấn đề nội bộ, tăng tỷ lệ ủng hộ và còn có cớ để ngăn chặn phe đối lập…

Thứ sáu, 20/03/2015 - 02:38

Hôm nay, thế giới chiêm ngưỡng nhật thực toàn phần
Hôm nay, thế giới chiêm ngưỡng nhật thực toàn phần

(Dân trí) - Hàng triệu người hôm nay 20/3 có thể chứng kiến một hiện tượng thiên kỳ thú: nhật thực toàn phần. Người xem tại phía Greenland, phía bắc châu Âu, Bắc Phi và một phần châu Á sẽ quan sát thấy hiện tượng này.

Thứ sáu, 20/03/2015 - 02:25

Mỹ dọa cắt thông tin tình báo, nếu Đức cho Edward Snowden tị nạn
Mỹ dọa cắt thông tin tình báo, nếu Đức cho Edward Snowden tị nạn

Phó Thủ tướng Đức Sigmar Gabriel cho biết, Mỹ đã dọa sẽ chấm dứt việc chia sẻ thông tin tình báo với nước này nếu Berlin cho phép Edward Snowden tị nạn hoặc để anh ta đến đó.

Thứ sáu, 20/03/2015 - 02:19

Pháp: Kinh hoàng 5 trẻ nhỏ bị sát hại tại nhà
Pháp: Kinh hoàng 5 trẻ nhỏ bị sát hại tại nhà

(Dân trí) - Cảnh sát Pháp ngày 19/3 đã phát hiện thi thể của 5 trẻ nhỏ tại một ngôi nhà ở phía Tây Nam nước này, trong vụ việc được xem như một trong những vụ sát hại trẻ em tồi tệ nhất nhiều năm qua.

Thứ sáu, 20/03/2015 - 02:01

Máy bay Argentina rơi ở Uruguay, 10 người có thể tử nạn
Máy bay Argentina rơi ở Uruguay, 10 người có thể tử nạn

(Dân trí) - Báo Nga hôm nay đưa tin, một máy bay chở khách Argentina vào tối qua 19/3 đã gặp nạn không lâu sau khi cất cánh và rơi xuống một khu vực tại Uruguay. Hiện toàn bộ 10 người trên khoang được cho là đã chết.

Thứ sáu, 20/03/2015 - 02:00

Nga đệ trình dự thảo nghị quyết về Ukraine
Nga đệ trình dự thảo nghị quyết về Ukraine

Ngày 19/3, Nga đã đệ trình Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (LHQ) một dự thảo nghị quyết yêu cầu chính quyền Ukraine ngay lập tức phải tiến hành tham vấn với lực lượng đòi độc lập tại miền Đông nước này về các cuộc bầu cử tại khu vực Donbass.

Thứ sáu, 20/03/2015 - 01:52

Italy truy thu được hơn 14 tỷ euro tiền trốn thuế trong năm 2014
Italy truy thu được hơn 14 tỷ euro tiền trốn thuế trong năm 2014

Trong năm 2014, cùng với nhiều nước trong EU, ngành thuế Italy đã đẩy mạnh công tác ngăn chặn trốn thuế và năm ngoái đã truy thu được 14,2 tỷ euro.

Thứ sáu, 20/03/2015 - 01:46

ĐÁNG QUAN TÂM
Nạn nhân vụ khủng bố 11/9 được nhận dạng sau 14 năm
Nạn nhân vụ khủng bố 11/9 được nhận dạng sau 14 năm

Gần 14 năm sau vụ tấn công khủng bố đẫm máu tòa tháp đôi tại New York (11/9/2001), một nạn nhân đến từ bang New Jersey, đông bắc nước Mỹ, mới chính thức được nhận dạng.

Thứ sáu, 20/03/2015 - 12:53

Pháp điều chiến hạm lớp Mistral đến Biển Đông chống cướp biển
Pháp điều chiến hạm lớp Mistral đến Biển Đông chống cướp biển

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Pháp đầu tháng này đã điều chiến hạm Mistral mang tên Disbud cùng tàu khu trục hộ tống Aconite tới Biển Đông tham gia các hoạt động chống cướp biển, khủng bố và các cuộc tập trận hải quân chung với các nước trong khu vực.

Thứ sáu, 20/03/2015 - 12:02

Nhận diện mối lo kép của Anh và Mỹ
Nhận diện mối lo kép của Anh và Mỹ

Trong khi Anh mất ngủ vì mối thâm tình Argentina-Nga thì Mỹ cũng khó chịu không kém vì mối quan hệ chiến lược của quốc gia Nam Mỹ này với Moskva.

Thứ sáu, 20/03/2015 - 11:30

Trung Quốc điều tra tham nhũng Phó chủ tịch tỉnh Phúc Kiến
Trung Quốc điều tra tham nhũng Phó chủ tịch tỉnh Phúc Kiến

(Dân trí) - Trang web của Ủy ban kiểm tra giám sát kỷ luật trung ương Trung Quốc (CCDI) ngày 20/3 thông báo tiến hành điều tra tham nhũng đối với Phó chủ tịch tỉnh Phúc Kiến, ông Từ Cương.

Thứ sáu, 20/03/2015 - 11:21

Venezuela mở chiến dịch thu thập 10 triệu chữ ký phản đối Mỹ
Venezuela mở chiến dịch thu thập 10 triệu chữ ký phản đối Mỹ

(Dân trí) - Chính phủ của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro ngày 19/3 đã bắt đầu chiến dịch mang khẩu hiệu “Venezuela không phải là mối đe dọa, chúng tôi là hy vọng” nhằm thu thập 10 triệu chữ ký vào một lá thư phản đối các biện pháp trừng phạt mới đây của Mỹ.

Thứ sáu, 20/03/2015 - 10:50

Các “láng giềng” Nga bất ngờ khuyến cáo dân về nguy cơ chiến tranh
Các “láng giềng” Nga bất ngờ khuyến cáo dân về nguy cơ chiến tranh

Latvia và Lithuania vừa soạn thảo và xuất bản sách khuyến cáo người dân về những việc phải làm trong trường hợp đất nước xảy ra chiến tranh.

Thứ sáu, 20/03/2015 - 10:42

Quan hệ giữa Mỹ và Israel đang đứng bên “bờ vực đổ vỡ”
Quan hệ giữa Mỹ và Israel đang đứng bên “bờ vực đổ vỡ”

Quan hệ giữa Mỹ với đồng minh lâu năm Israel đang bị đẩy tới “bờ vực đổ vỡ” khi Washington trong ngày 19/3 tuyên bố sẽ "đánh giá lại" quan hệ song phương cũng như công khai cảnh báo có thể rút bỏ “chiếc ô” bảo trợ cho nhà nước Do Thái này tại Liên hợp quốc.

Thứ sáu, 20/03/2015 - 10:26

Trung Quốc bí mật lùng sục các tay súng Hồi giáo
Trung Quốc bí mật lùng sục các tay súng Hồi giáo

Trung Quốc thực hiện một chiến dịch toàn cầu tìm kiếm những người Hồi giáo bỏ trốn...

Thứ sáu, 20/03/2015 - 10:22

Bao Công Trung Quốc "săn cáo" ở Mỹ
Bao Công Trung Quốc "săn cáo" ở Mỹ

Ông Vương Kỳ Sơn, vốn được ví như “Bao Công”, sẽ có nhiệm vụ “săn cáo” trên đất Mỹ và gỡ quả “bom nguyên tử chính trị”.

Thứ sáu, 20/03/2015 - 10:09

“Cuộc chơi” của siêu cường!
“Cuộc chơi” của siêu cường!

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã làm tan sóng trên các thị trường toàn cầu với quyết định không thay đổi mức lãi suất siêu thấp 0-0,25% đã duy trì suốt nhiều năm qua.

Thứ sáu, 20/03/2015 - 09:57

“Chồng Pháp-vợ Nga”: Biểu tượng sóng gió trong quan hệ Matxcơva-Paris
“Chồng Pháp-vợ Nga”: Biểu tượng sóng gió trong quan hệ Matxcơva-Paris

Câu chuyện “công dân Pháp giấu bà vợ Nga trong vali” đã được một lãnh đạo Duma quốc gia Nga ví như một biểu tượng của mối quan hệ đầy sóng gió giữa Matxcơva và Paris, xuất phát từ những tác động “ngoại lai”.

Thứ sáu, 20/03/2015 - 09:26

Phát hiện mảnh vỡ nghi của tên lửa tại hiện trường MH17
Phát hiện mảnh vỡ nghi của tên lửa tại hiện trường MH17

(Dân trí) - Kênh truyền hình RTL của Hà Lan ngày 19/3 đưa tin đã có bằng chứng mới cho thấy chuyến bay MH17 của Malaysia bị bắn hạ bằng tên lửa trên bầu trời Ukraine tháng 7/2014, khi một mảnh kim loại được tìm thấy tại hiện trường khớp với mảnh vỡ tên lửa.

Thứ sáu, 20/03/2015 - 08:52