Chủ nhật, 22/11/2015 - 20:00

Phương Tây kéo dài lệnh trừng phạt Nga tới giữa 2016

Theo báo "Toàn cảnh Frankfurt Chủ nhật" ngày 22/11, bất chấp việc Nga tích cực hợp tác trong cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS), phương Tây vẫn tiếp tục gia hạn các biện pháp trừng phạt đối với Nga liên quan vụ sáp nhập Crimea và cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Phương Tây kéo dài lệnh trừng phạt Nga tới giữa 2016 - 1

Báo trên dẫn các nguồn thạo tin cho biết một quyết định sơ bộ liên quan đã được đưa ra một tuần trước bên lề hội nghị thượng đỉnh G-20 ở Thổ Nhĩ Kỳ. Theo đó, đại diện 5 nước gồm Đức, Mỹ, Anh, Pháp và Italy đã nhất trí tiếp tục duy trì các lệnh trừng phạt đối với Nga chừng nào thỏa thuận Minsk về giải quyết cuộc xung đột Ukraine chưa được thực thi đầy đủ.

Tham dự cuộc gặp này bên cạnh Thủ tướng Đức Angela Merkel còn có Tổng thống Mỹ Barack Obama, Thủ tướng Anh David Cameron, Thủ tướng Italy Matteo Renzi và Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius - người đại diện cho Tổng thống François Hollande tham dự. Theo báo Đức, nhóm 5 nước trên cho rằng các thỏa thuận Minsk sẽ khó có thể được thực thi đầy đủ tới cuối năm 2015 và do vậy, các nước đã quyết định kéo dài các lệnh trừng phạt vốn sẽ hết hiệu lực vào cuối năm nay, cho tới tháng 7/2016.

Trong khi đó, các ngoại trưởng Đức, Pháp, Nga và Ukraine đã nhất trí nhóm họp để thảo luận về cuộc xung đột ở Ukraine vào tháng tới. Tuy nhiên, thời điểm cụ thể chưa được ấn định, có thể là vào nửa đầu tháng 12 này.

Theo TN/baotintuc.vn

Phương Tây kéo dài lệnh trừng phạt Nga tới giữa 2016 - 2