Phương Tây "phát sốt" vì Nam Ossetia có thể là Crimea tiếp theo

Hiệp ước Liên minh và Hội nhập giữa Nga và Nam Ossetia hôm 18/3 đang khiến phương Tây lo ngại kịch bản Crimea sẽ lặp lại ở Gruzia.
>>Tổng thống Nga Putin ký thỏa thuận liên minh với Nam Ossetia

Theo AFP, Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 18/3 đã ký kết thỏa thuận liên minh với vùng lãnh thổ Nam Ossetia. Theo đó, Kremlin chính thức chịu trách nhiệm bảo vệ cho nước Cộng hòa tự xưng này, nơi mà Nga từng đưa quân đội vào đây trong cuộc chiến ngắn ngày với Gruzia năm 2008.
 
Phương Tây phát sốt vì Nam Ossetia có thể là Crimea tiếp theo
Tổng thống Putin và Nhà lãnh đạo Nam Ossetia lại lễ ký Hiệp ước Liên minh và Hội nhập (ảnh: Moscow Times)

AFP nhận định, quyết định của Nga là một “đòn hiểm” và cảnh báo phương Tây về khả năng Moscow sẽ mở rộng “ô bảo hộ” ra nhiều vùng đất đang đòi ly khai.
 
Mỹ, NATO nhảy dựng
 
Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg hôm 19/3 được dẫn lời cho biết: Hiệp ước liên minh mới giữa Nga và Nam Ossetia, khu vực ly khai của Gruzia, vi phạm luật pháp quốc tế và cản trở các nỗ lực tăng cường an ninh trong khu vực.

Ông Stoltenberg nêu rõ, Hiệp ước này “vi phạm chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ của Gruzia, rõ ràng trái với các nguyên tắc của luật pháp quốc tế, các nguyên tắc của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) và những cam kết quốc tế của Nga”.

Theo ông Stoltenberg, thỏa thuận này là một động thái nữa của Liên bang Nga cản trở những nỗ lực hiện nay của quốc tế nhằm tăng cường an ninh và ổn định trong khu vực. NATO không công nhận Hiệp ước này.

Trong khi đó, Mỹ cũng khẳng định không công nhận tính hợp pháp của hiệp ước liên minh Nga-Nam Ossetia. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki nhấn mạnh: “Các khu vực bị chiếm đóng Nam Ossetia và Abkhazia là một phần của Gruzia và chúng tôi tiếp tục ủng hộ nền độc lập, chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ của Gruzia.”

Nam Ossetia sẽ sáp nhập Nga?

“Nam Ossetia hy vọng rằng ý tưởng gia nhập Nga sẽ sớm được thực hiện”. Đó là tuyên bố của nhà lãnh đạo Nam Ossetia Leonid Tibiliov đưa ra hôm 19/3.

“Tôi nghĩ rằng ý tưởng cho việc trở thành một phần của Nga đã tồn tại bên trong suy nghĩ của nhân dân, đó không còn là một bí mật. Chúng tôi sẽ cố gắng thực hiện kế hoạch này và đề xuất và bước đi thích hợp cho cả Nga và Nam Ossetia” ông Tibiliov nói.

Ông Tibiliov còn tuyên bố Hiệp ước liên minh và hội nhập mà 2 bên vừa ký là bước đi đầu tiên cho quá trình kết nối nhân dân hai nước, tạo tiền đề cho một cuộc sáp nhập. Người dân Nam Ossetia sẽ sớm có được sự bảo vệ từ phía Moscow, chống lại các lực lượng thù địch.

Quân đội Gruzia trong trận chiến ngắn ngày với Nga
Quân đội Gruzia trong trận chiến ngắn ngày với Nga

Moscow đã công nhận nền độc lập của Nam Ossetia và Abkhazia, hai khu vực ly khai của Gruzia, sau cuộc chiến ngắn ngày giữa Nga và Gruzia hồi tháng 8 năm 2008. Hầu hết các công dân Nam Ossetia và Abkhazia đều mang quốc tịch Nga từ nhiều năm nay.

Kể từ khi Nga công nhận nền độc lập của hai khu vực trên, Nga và Gruzia đã cắt đứt các mối quan hệ ngoại giao. Bộ Quốc phòng Nga cũng tuyên bố Moscow sẵn sàng sử dụng sức mạnh quân sự để bảo vệ người dân ở khu vực này.

Trước khi ký hiệp ước liên minh với Nam Ossetia, năm 2014, Nga đã ký một hiệp ước với Abkhazia, theo đó lực lượng quân đội Nga và Abkhazia trở thành một đội quân chung được dẫn dắt bởi một chỉ huy người Nga.

Việc Nga thắt chặt hơn nữa mối quan hệ gắn kết với Abkhazia và Nam Ossetia diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Moscow với phương Tây đang “xấu chưa từng có” vì cuộc khủng hoảng ở Ukraine. Động thái mới của Nga đang không chỉ khiến  phương Tây hoảng hốt mà thậm chí Ukraine cũng giật mình.

Donbass – lời cảnh báo với Ukraine

Việc Ukraine ngấp nghé gia nhập NATO được cho là một động thái “nguy hiểm” đối với Nga; và đương nhiên Moscow cũng phải có một phương án “phòng thủ” trước sự bao vây của những “thế lực không thân thiện”. Moscow sẵn sàng làm tất cả để ngăn chặn NATO áp sát biên giới, đe dọa đến an ninh và lợi ích chiến lược của mình.

Bản thân Nga cũng có sự tính toán vô cùng kỹ lưỡng, không tạo cớ để Mỹ và EU có thể tố cáo là “Nga xâm lược” bằng những Hiệp định liên minh với Abkhazia 2014 và Nam Ossetia vừa xong, hoàn toàn “hợp pháp hóa” sự hiện diện của quân đội Nga tại những vùng đất này.

Theo chuyên gia Mark Galeotti, Khoa lịch sử an ninh Nga, Đại học New York Mỹ, đây chính là lời cảnh báo với Kiev. “Vũ khí cũng như lực lượng huấn luyện quân sự từ Nga sẽ giúp Donbass đánh bại quân đội Kiev. Sẽ là nguy hiểm nếu Hiệp định tương tự Abkhazia và Nam Ossetia sẽ được ký kết với Donbass”.

Không chỉ với Donbass, việc Nga và Nam Ossetia ký hiệp định liên minh hôm 18/3 còn là lời cảnh báo với 2 vùng lãnh thổ ly khai nữa bao gồm Transnistria, trước đây thuộc Moldova và Nagorno Karabakh, do Azerbaijan quản lý trên danh nghĩa. Đến thời điểm này, tuy Nga chưa đồng ý sáp nhập nhưng đã chấp nhận đóng vai trò “bảo hộ”, với nhiều lợi ích rõ ràng.

Chuyên gia Mark Galeotti nói rằng: “Việc để ngỏ khả năng sáp nhập các vùng đất ly khai là một toan tính không đơn giản của Nga. Đó là con bài để mặc cả với phương Tây trong trường hợp Moscow bị o ép”./.

 
Theo Ngân Giang/VOV.VN
MỚI NHẤT
2 kẻ tấn công khủng bố tại Tunisia được huấn luyện ở Libya
2 kẻ tấn công khủng bố tại Tunisia được huấn luyện ở Libya

(Dân trí) - Giới chức Tunisia ngày 20/3 cho biết 2 tay súng tiến hành vụ tấn công vào bảo tàng quốc gia ở thủ đô Tunis, làm 19 người thiệt mạng, đã được huấn luyện trong một trại quân sự ở Libya.

Thứ bảy, 21/03/2015 - 09:44

Không gian đô thị xanh – nhìn từ các nước
Không gian đô thị xanh – nhìn từ các nước

Ở các đô thị lớn, đi cùng hệ thống ao hồ, hệ thống cây xanh làm tăng thẩm mỹ cảnh quan, tạo ra sự phong phú về hình khối, mầu sắc. Hơn thế, các công trình kiến trúc vốn nhân tạo, khi được kết hợp với kiến trúc tự nhiên, sẽ tạo ra sự hài hòa và tăng tính sinh thái trong kiến trúc.

Thứ bảy, 21/03/2015 - 09:22

Ba quan chức Trung Quốc bị bắt vì nuôi 11 con hổ Siberia
Ba quan chức Trung Quốc bị bắt vì nuôi 11 con hổ Siberia

AFP dẫn tin từ truyền thông Trung Quốc hôm 19/3 cho biết ba quan chức nước này đã bị bắt vì nuôi ít nhất 11 con hổ Siberia thuộc dạng nhóm có nguy cơ tuyệt chủng cao.

Thứ bảy, 21/03/2015 - 09:14

Nhanh chóng tìm ra kẻ dọa đánh bom Đại sứ quán Mỹ tại Nhật
Nhanh chóng tìm ra kẻ dọa đánh bom Đại sứ quán Mỹ tại Nhật

Cảnh sát Nhật Bản ngày 19-3 đã bắt giữ một người đàn ông 52 tuổi sống ở tỉnh Okinawa vì bị tình nghi đe dọa đánh bom Đại sứ quán Mỹ tại Thủ đô Tokyo. Sự việc càng được chú ý khi diễn ra đúng thời điểm Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama đang có chuyến thăm tới Nhật Bản 3 ngày.

Thứ bảy, 21/03/2015 - 09:05

Thủ tướng Thái Lan tiết lộ việc xem xét luật ân xá
Thủ tướng Thái Lan tiết lộ việc xem xét luật ân xá

Thủ tướng Thái Lan Prayuth chan-ocha cho rằng, luật ân xá không nên bao gồm những đối tượng phạm tội hình sự hay vi phạm luật phạm thượng.

Thứ bảy, 21/03/2015 - 09:00

Phần lớn dân Ukraine tin rằng Crimea đã mãi thuộc về Nga
Phần lớn dân Ukraine tin rằng Crimea đã mãi thuộc về Nga

(Dân trí) - Một năm sau khi Mátxcơva sáp nhập Crimea, đa số dân Ukraine đều tin rằng bán đảo này đã mãi thuộc về Nga và sẽ không thể trở về với Ukraine. Trong khi đó, kết quả khảo sát cũng cho thấy nhiều người dân Ukraine không còn tin tưởng nhà lãnh đạo của họ.

Thứ bảy, 21/03/2015 - 08:31

IS đánh bom kép nhằm vào người Kurd, 100 người thương vong
IS đánh bom kép nhằm vào người Kurd, 100 người thương vong

Theo THX, Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) cho biết ngày 20/3 đã xảy ra vụ đánh bom kép liều chết nhằm vào cộng đồng người Kurd tại tỉnh al-Hasakah, miền Bắc Syria, khiến ít nhất 100 người thiệt mạng và bị thương.

Thứ bảy, 21/03/2015 - 08:15

Putin giục tỉ phú mang tiền về nước
Putin giục tỉ phú mang tiền về nước

Tổng thống Nga Vladimir Putin kêu gọi các tỉ phú và lãnh đạo doanh nghiệp đem tiền từ các tài khoản nước ngoài trở về nước. Ông cảnh báo các quỹ giữ tiền của họ ở nước ngoài có thể bị phong tỏa.

Thứ bảy, 21/03/2015 - 08:00

Đoàn xe quân sự Mỹ diễu hành qua 6 nước Đông Âu
Đoàn xe quân sự Mỹ diễu hành qua 6 nước Đông Âu

Mỹ sẽ phái một đoàn binh sĩ và xe quân sự đi xuyên một loạt quốc gia Đông Âu giáp với biên giới phía tây của Nga, bất chấp việc Moscow liên tục bày tỏ lo ngại về việc NATO mở rộng hiện diện trong vùng, Sputnik đưa tin.

Thứ bảy, 21/03/2015 - 07:44

Trung Quốc mua quan hệ đánh bật Mỹ?
Trung Quốc mua quan hệ đánh bật Mỹ?

Thắng lợi cho Trung Quốc mang tính biểu tượng, còn sự thất bại của Mỹ là sự suy giảm quyền lực mềm.

Thứ bảy, 21/03/2015 - 07:35

Thông tin mới về vụ sát hại chính trị gia Boris Nemtsov
Thông tin mới về vụ sát hại chính trị gia Boris Nemtsov

Nhóm sát thủ thực hiện vụ giết hại chính trị gia Boris Nemtsov đã được thành lập từ tháng 1-2015, đó là thông tin được cơ quan điều tra công khai với báo giới chiều 20-3.

Thứ bảy, 21/03/2015 - 07:21

Tướng Từ Tài Hậu (Trung Quốc): Vẫn bị làm rõ tội trạng
Tướng Từ Tài Hậu (Trung Quốc): Vẫn bị làm rõ tội trạng

Mặc dù thông tin của Tân Hoa xã rất ngắn gọn: Ngày 15/3, do ung thư bàng quang giai đoạn cuối, di căn toàn thân, khiến chức năng của nhiều cơ quan bị suy kiệt, không thể cứu chữa, nên ông Từ Tài Hậu đã qua đời tại bệnh viện, nhưng từ đó đến nay giới truyền thông trong và ngoài Trung Quốc vẫn tiếp tục đề cập tới cái chết của cựu Phó chủ tịch Quân ủy Trung ương bởi nhiều nguyên nhân khác nhau.

Thứ bảy, 21/03/2015 - 07:14

ĐÁNG QUAN TÂM
IS đánh bom thánh đường Yemen, 120 người thiệt mạng
IS đánh bom thánh đường Yemen, 120 người thiệt mạng

... Nguồn tin quan chức người Houthi cho biết ít nhất 120 người đã thiệt mạng và hơn 300 người khác bị thương trong hai vụ đánh bom liều chết ngày 20/3 nhằm vào hai đền thờ Hồi giáo ở thủ đô Sanaa, nơi những người ủng hộ phiến quân Hồi giáo dòng Shi'ite Houthi đang tiến hành buổi cầu nguyện ngày thứ Sáu.

Thứ bảy, 21/03/2015 - 06:30

Triều Tiên tuyên bố có thể khai hỏa tên lửa hạt nhân “bất kỳ lúc nào”
Triều Tiên tuyên bố có thể khai hỏa tên lửa hạt nhân “bất kỳ lúc nào”

(Dân trí) - Triều Tiên có khả năng phóng vũ khí hạt nhân và có thể sử dụng tên lửa hạt nhân “bất kỳ lúc nào” nếu cảm thấy bị đe dọa, đại sứ nước này tại Anh tuyên bố với hãng tin Sky News ngày 20/3.

Thứ bảy, 21/03/2015 - 06:16

Sát hại ông Boris Nemtsov được trả 5 triệu rúp
Sát hại ông Boris Nemtsov được trả 5 triệu rúp

Hãng tin Rosbalt của Nga ngày 19-3 (giờ địa phương) dẫn nguồn từ Ủy ban Điều tra Liên bang Nga cho biết trong quá trình thẩm vấn, nghi can chính Zaur Dadaev khai y ám sát cựu Phó Thủ tướng Nga Boris Nemtsov theo hợp đồng trị giá 5 triệu rúp (1,84 tỉ đồng VN).

Thứ bảy, 21/03/2015 - 06:00

IS tung video chặt đầu 3 chiến binh người Kurd
IS tung video chặt đầu 3 chiến binh người Kurd

(Dân trí) - Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ngày 20/3 lại công bố một đoạn video cho thấy cảnh hành hình 3 chiến binh của lực lượng kháng chiến Peshmerga của người Kurd ở phía bắc Iraq. Các phần tử thánh chiến còn đe dọa sẽ tiếp tục chặt đầu thêm hàng chục tù nhân nữa.

Thứ bảy, 21/03/2015 - 05:42

Những hình ảnh đẹp về nhật thực toàn phần
Những hình ảnh đẹp về nhật thực toàn phần

(Dân trí) - Nhật thực toàn phần - một hiện tượng thiên văn hiếm gặp - hôm nay đã xảy ra đúng vào ngày xuân phân, khi ngày và đêm dài ngang nhau, trong một sự trùng hợp mà phải gần 20 năm nữa mới lại xuất hiện.

Thứ sáu, 20/03/2015 - 09:42

Tàu hỏa trật bánh ở Ấn Độ, 30 người thiệt mạng
Tàu hỏa trật bánh ở Ấn Độ, 30 người thiệt mạng

(Dân trí) - Một tàu hỏa hôm nay 20/3 bị trật đường ray tại miền bắc Ấn Độ, làm ít nhất 30 người thiệt mạng. Hàng chục hành khách đã bị thương, trong đó có nhiều người đang ở trong tình trạng nguy kịch.

Thứ sáu, 20/03/2015 - 08:51

Libya cảnh báo nguy cơ các tay súng IS tràn sang châu Âu
Libya cảnh báo nguy cơ các tay súng IS tràn sang châu Âu

(Dân trí) - Tư lệnh quân đội Libya ngày 19/3 cảnh báo châu Âu sẽ phải đối diện với nguy cơ tấn công khủng bố từ các phần tử thuộc nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) trong thời gian tới.

Thứ sáu, 20/03/2015 - 04:45

Chiến thắng của ông Netanyahu khiến thế giới lo ngại
Chiến thắng của ông Netanyahu khiến thế giới lo ngại

Việc tái cử hôm 19/3 của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đang không những khiến các nước Trung Đông lo lắng mà bản thân các đồng minh phương Tây của Israel cũng thấy “chán ngán”.

Thứ sáu, 20/03/2015 - 04:30

Nhật Bản xét xử thuyền trưởng Trung Quốc khai thác trái phép san hô
Nhật Bản xét xử thuyền trưởng Trung Quốc khai thác trái phép san hô

(Dân trí) - Ngày 19/3, truyền thông Nhật Bản đưa tin tòa án ở thành phố Yokohama đã mở phiên tòa xét xử bị cáo Xiehua Wen với cáo buộc vi phạm luật pháp Nhật Bản.

Thứ sáu, 20/03/2015 - 04:29

Sydney tặng 1.000 cây giống cho dân trồng khắp thành phố
Sydney tặng 1.000 cây giống cho dân trồng khắp thành phố

(Dân trí) - Chính quyền thành phố Sydney, Úc ngày mai 21/3 sẽ tổ chức hoạt động tặng hơn 1.000 cây xanh cho người dân để khuyến khích “phủ xanh” cảnh quan thành phố. Tại Úc, người chặt cây trái phép có thể đối mặt với khoản phạt lên tới 1,1 triệu USD.

Thứ sáu, 20/03/2015 - 04:20

Nga phát triển phi cơ thần tốc giúp điều quân khắp thế giới trong 7 giờ
Nga phát triển phi cơ thần tốc giúp điều quân khắp thế giới trong 7 giờ

(Dân trí) - Đến năm 2024, Nga sẽ sở hữu một đội phi cơ vận tải hạng nặng, bay với tốc độ siêu thanh, đồng thời có thể di chuyển một đơn vị chiến thuật gồm 400 xe tăng Armata tới khắp nơi trên thế giới chỉ trong vòng 7 giờ.

Thứ sáu, 20/03/2015 - 04:10

Căng thẳng biên giới Myanmar: Trung Quốc đang dùng phép thử
Căng thẳng biên giới Myanmar: Trung Quốc đang dùng phép thử

Theo chuyên gia phân tích, Trung Quốc đang dùng phép thử khi tăng cường thiết bị quân sự lên vùng biên giới giữa Myanmar và Trung Quốc.

Thứ sáu, 20/03/2015 - 04:00