Thứ sáu, 13/11/2020 - 06:52

Puerto Rico phát hiện 126 thùng phiếu bầu "quên" chưa kiểm

Dân trí

Ủy ban bầu cử Puerto Rico hôm 10/11 phát hiện 126 thùng chứa phiếu bầu chưa kiểm trong cuộc bầu cử địa phương không liên quan tới bầu cử tổng thống hay quốc hội.

Puerto Rico phát hiện 126 thùng phiếu bầu quên chưa kiểm - 1
Đại diện ủy ban bầu cử Puerto Rico khẳng định tất cả các lá phiếu sẽ được kiểm. (Ảnh: NYTimes)

Francisco Rosado, chủ tịch mới của ủy ban bầu cử Puerto Rico, cho biết các thùng phiếu này được tìm thấy trong một căn hầm. Ông cho rằng, sự cố này là do Puerto Rico thiếu kinh phí và nhân lực cho công tác kiểm phiếu trong bối cảnh lượng phiếu bầu qua thư và phiếu bầu vắng mặt cao kỷ lục.

Ông Rosado nói, ông hiện chưa rõ liệu có bao nhiêu phiếu trong 126 thùng phiếu này, trong đó có những thùng chỉ chứa 3 phiếu, có thùng chúa trên 500 phiếu. "Tất cả các lá phiếu sẽ được kiểm. Tôi kêu gọi người dân Puerto Rico tin tưởng vào sự minh bạch của quy trình này", ông Rosado nhấn mạnh.

Puerto Rico là một vùng lãnh thổ thuộc Mỹ, nhưng người dân tại đây không được tham gia bỏ phiếu trong cuộc bầu tổng thống và quốc hội. Các lá phiếu bị bỏ quên chỉ là phiếu bầu cử địa phương cũng diễn ra ngày 3/11, do vậy chắc chắn sẽ không tác động đến kết quả cuộc bầu cử tổng thống giữa Tổng thống Donald Trump và ứng viên Dân chủ Joe Biden.

Theo tính toán của truyền thông Mỹ dựa trên kết quả kiểm phiếu gần như hoàn tất, ứng viên Biden được dự đoán giành 290 phiếu đại cử tri, đủ điều kiện để đắc cử. Tổng thống Trump giành được 217 phiếu đại cử tri. Trong khi đội ngũ của ông Biden tích cực triển khai các hoạt động chuyển giao quyền lực, ông Trump đến nay chưa thừa nhận kết quả và tiếp tục theo đuổi cuộc chiến pháp lý.

Minh Phương
Theo Global News