Thứ năm, 20/03/2014 - 14:32

Putin chỉ thị xây cầu tới bán đảo Crimea

Dân trí

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã yêu cầu chính phủ khởi động công tác chuẩn bị cho việc xây dựng một cây cầu nối trực tiếp miền nam nước Nga với bán đảo Crimea.

Cây cầu nối từ Nga tới bán đảo Crimea sẽ bắc qua eo biển Kerch.
Cây cầu nối từ Nga tới bán đảo Crimea sẽ bắc qua eo biển Kerch.
 
Bán đảo Crimea, trước đó là một Cộng hòa tự trị thuộc Ukraine với đa số dân là người gốc Nga, ngày 18/3 đã kế kết một hiệp ước sáp nhập với Mátxcơva sau cuộc trưng cầu dân ý hồi cuối tuần qua, trong đó hầu hết cử tri ủng hộ việc sáp nhập vào Nga sau 60 năm trở thành một phần của Ukraine.

Báo chí Nga đưa tin, ông Putin ngày 19/3 đã yêu cầu chính phủ chuẩn bị xây dựng một cây cầu nối vùng lãnh thổ Krasnodar ở miền Nga với bán đảo Crimea.

Nhà lãnh đạo Nga cho hay, cây cầu bắc qua eo biển Kerch, nối Biển Đen và Biển Azov, cần phải phù hợp với cả giao thông đường sắt và đường bộ.

Bộ trưởng giao thông Nga Maxim Sokolov cho biết, vài dự án xây cầu tới bán đảo Crimea, vốn không đi qua đất liền Ukraine, sẽ hoàn tất vào cuối năm nay. Ông Sokolov nói thêm rằng khả năng xây dựng đường hầm dưới eo biển Kerch cũng đang được xem là một phương án khả thi.

Ý tưởng nhằm xây dựng một cây cầu bắc qua eo biển Kerch dài 4,5 km đã được thảo luận suốt một thập niên qua. Mátxcơva và Kiev cuối cùng đã được một thỏa thuận về việc xây cây cầu này vào tháng 12 năm ngoái.

An Bình
Theo RIA