Thứ ba, 05/01/2016 - 10:00

Putin đang tính "Kế hoạch B"?

Mô hình không kích của Nga ở Syria hiện nay cho thấy chính quyền của Tổng thống Vladimir Putin đang chuẩn bị một "Kế hoạch B"...

... Trong trường hợp chế độ Bashar al-Assad không thể khôi phục một nhà nước Syria và buộc phải rút về vùng lãnh thổ dọc Địa Trung Hải.

"Một lựa chọn thứ hai (đối với Nga) là rút về những vùng có thể phòng thủ được ở Syria sau khi đảm bảo an toàn cho quân khu Alawi", trang Business Insider trích dẫn nhận định của Joseph Bahout, một học giả đang tham dự Chương trình Trung Đông tại Quỹ Hòa bình quốc tế Carnegie, trong blog Syria Khủng hoảng: "Kế hoạch này có lẽ đang được cân nhắc, vì đa số các cuộc không kích của Nga tập trung ở xung quanh khu vực này".

Putin đang tính "Kế hoạch B"? - 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và người đồng cấp Syria Bashar al-Assad tới phòng họp ở Kremlin, Moscow, ngày 20/10/2015. (Ảnh: AP)

Sau khi can thiệp quân sự vào Syria theo đề nghị của Tổng thống Bashar al-Assad vào cuối tháng 9/2015, Nga đã dùng chiến dịch không kích để tạo một vùng đệm giữa vùng lãnh thổ do quân nổi dậy kiểm soát ở tỉnh Idlib phía nam và thành trì bộ tộc Alawi của Tổng thống Assad ở Latakia. Các cuộc không kích cũng nhắm tới cả vùng lãnh thổ do quân nổi dậy kiểm soát ở phía bắc Homs, giáp với quân khu Alawi.

"Dựa vào đa số các cuộc không kích của Nga và chiến sự với SAA (Quân đội Ảrập Syria), chính quyền (Assad) và Moscow đang nỗ lực bảo vệ vùng đất của Assad, tức Alawi", Boris Zilberman, một chuyên gia về Nga tại Quỹ Bảo vệ Các nền Dân chủ (FDD), nói với Business Insider. "Chính quyền đang chiếm giữ vùng đất mà họ nghĩ có thể cầm cự với sự trợ giúp của không lực Nga. Vì vậy, trước hết và quan trọng nhất, họ đang tiến hành bảo vệ chế độ".

Quân đội của Tổng thống Assad với sự yểm trợ của Nga hiện nay đang chiến đấu giành quyền kiểm soát hai thành phố quan trọng nhất cả về mặt biểu tượng lẫn chiến lược ở Syria. Đó là thủ đô Damascus, nơi quân nổi dậy xác định là chìa khóa mở ra chiến thắng cho họ, cùng Aleppo - thành phố lớn thứ 2 ở Syria và cũng là trung tâm đô thị chủ chốt ở miền bắc.

Nhưng ngay cả nếu chính quyền Assad đánh bật được quân nổi dậy ra khỏi Aleppo và Damascus, thì việc nắm giữ các thành phố này vẫn cần đến tiền của và sức người.

Marc Pierini, cựu đại sứ EU, cho rằng, việc củng cố chế độ được Nga bảo hộ ở tây Syria sẽ biến khái niệm của Moscow về một trật tự thế giới mới thành hiện thực.

Ông Pierini từng viết trên báo Hurriyet của Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng 9: "Ngoài việc sáp nhập Crưm và chi phối đông Ukraina, Nga hiện đang bổ sung "vùng đất Assad". Như thế, Nga đang chứng tỏ cho phần còn lại của thế giới rằng nước này có năng lực tái định hình trật tự thế giới...".

Theo Thanh Hảo

Vietnamnet