Thứ năm, 21/01/2016 - 12:03

Putin tặng chim ưng cho Quốc vương Qatar

Dân trí

Trước khi bắt đầu cuộc hội đàm hồi đầu tuần này, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tặng Quốc vương Qatar Tamim bin Hamad Al Thani một chú chim ưng - biểu tượng quốc gia của Qatar.

 


Quốc vương Qatar được tặng chim ưng. (Ảnh: Daily Star)

Quốc vương Qatar được tặng chim ưng. (Ảnh: Daily Star)

Đài truyền hình Al Dawri của Qatar mới đăng một đoạn video quay cảnh hôm 18/1 khi Quốc vương Qatar tươi cười và giữ trong tay chú chim ưng “thợ săn” do Tổng thống Putin tặng trước khi hai nhà lãnh đạo bắt đầu hội đàm.

Chim ưng hàng nghìn năm nay đã được dùng để săn mồi trên sa mạc. Đó cũng là biểu tượng quốc gia của Qatar và nhiều quốc gia Trung Đông khác để thể hiện sự nghĩa khí. Nhiều người giàu ở Qatar cũng có thú chơi chim ưng khá xa xỉ. Họ bỏ ra hàng trăm nghìn USD để huấn luyện loại chim này trước khi đem vào thi đấu.

(Ảnh: Getty)
(Ảnh: Getty)

Món quàn chim ưng được ông Putin dành tặng cho nhà lãnh đạo Qatar khi Quốc vương Qatar Tamim bin Hamad Al Thani có chuyến thăm Moscow hồi đầu tuần để thảo luận về cuộc khủng hoảng Syria cũng như tác động của giá dầu giảm. Ông Al Thani cho rằng: “Nga đóng vai trò quyết định trong việc thiết lập lại sự ổn định ở khu vực".

Ông Putin thường tặng những món quà độc đáo cho các nhà ngoại giao quốc tế khi tới thăm Nga. Năm ngoái, ông đã tặng Tổng thống Ai Cập Abdel El-Sisi một khẩu Kalashnikov cổ, có lẽ là ngầm ý đề cập đến lịch sử buôn vũ khí giữa Moscow và Cairo thời Xô viết. Món quà này được tặng lúc 2 bên đàm phán những hợp đồng mới.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro trong khi đó lại được tặng bản sao thanh kiếm của Simon de Bolivar - người giải phóng Nam Mỹ, khi ông tới Nga cách đây 1 năm. Thủ tướng Ấn Độ cũng được tặng một thanh bảo kiếm Bengal từ thế kỷ 18 cùng với một trang nhật ký của Mahatma Gandhi.

Minh Phương

Theo RT