Thứ tư, 07/06/2017 - 14:00

Quái thú đổ bộ Mỹ có thể biến hình

Thủy quân lục chiến Mỹ vừa nhận xe ACV 1.1 từ Tập đoàn BAE Systems để thử nghiệm - loại xe có thể thay đổi kết cấu cho từng nhiệm vụ.

Theo nhà sản xuất BAE Systems, ACV 1.1 là xe lưỡng cư bánh lốp cấu hình 8x8 - có thể hoạt động cả trên bộ lẫn dưới nước. Xe có thiết kế dạng modul, dễ nâng cấp, sử dụng các cấu kiện thiết bị có thể thay thế dễ dàng cho từng nhiệm vụ trong điều kiện chiến trường, và có tính tương thích cao với các dòng xe khác.

Xe chiến đấu ACV 1.1 được trang bị các hệ thống chiến đấu tự động, có những cảm biến và thiết bị liên lạc đã được nâng cấp.

Xe có thể mang pháo tự động có cỡ nòng 30mm. Xe được bọc giáp toàn bộ, nặng khoảng hơn 20 tấn, hoạt động bằng một động cơ turbodiesel công suất 700bhp.

Mỹ thử nghiệm xe đổ bộ ACV.
Mỹ thử nghiệm xe đổ bộ ACV.

Xe đổ bộ ACV 1.1 được thiết kế với ghế ngồi cho 13 lính thủy với đầy đủ trang bị vũ khí cá nhân – không tính kíp lái – và có thể chở khoảng 7.200kg trang thiết bị. Xe kín, chỉ kíp lái xe có thể quan sát qua cửa sổ và ra – vào xe qua cửa nóc phía trên khoang lái, còn lính thủy ra vào bằng cửa lớn dày và có khóa chốt kín ở đuôi xe.

Xe có hệ thống bơm đẩy nước để di chuyển với tốc độ khoảng 9,2km/h trên biển và chạy trên bộ với tốc độ tối đa lên tới hơn 100km/h. Để bơi được dưới nước, xe ACV 1.1 được thiết kế với hệ thống cung cấp không khí cho động cơ và cho lính thuỷ.

Xe có khả năng chịu sóng tốt, có thể đi trên biển thời gian dài, vượt các bãi biển có địa hình phức tạp như bãi đá, rặng san hô…, chịu đạn tốt, có thể chiến đấu ban đêm. Theo nguồn tin từ nhà sản xuất BAE Systems, xe ACV được sản xuất theo giấy phép của hãng IVECO, Italia và được coi là phiên bản nâng cấp của mẫu SuperAV.

Hiện nay, Hải quân đánh bộ Mỹ đang sử dụng xe chiến đấu thủy bộ AAV-7A1 đã phục vụ trên 45 năm và đang phải nâng cấp. Cỗ máy chiến tranh mới này phù hợp với yêu cầu trong tương lai của Bộ Quốc phòng Mỹ.

Xe chiến đấu lội nước AAV-7 có tốc độ tối đa trên đường đất 72 km/h, tốc độ lội nước 13,5 km/h và phạm vi hoạt động 480 km. Cỗ máy AAV-7 có thể mang tới 25 lính thủy đánh bộ hoặc 45 tấn thiết bị.

Hệ thống vũ khí chính trang bị trên xe thiết giáp lội nước AAV-7 gồm 1 súng máy 12,7 mm và 1 súng phóng lựu MK19 40 mm.

Tuy nhiên, nhược điểm lớn nhất của dòng xe đổ bộ này là hệ thống giáp quá mỏng.

Do đó, AAV-7 rất dễ bị tổn thương một khi bị tấn công và sự ra đời của ACV sẽ khắc phục nhược điểm này cho lực lượng xe đổ bộ của Thủy quân lục chiến Mỹ.

Clip cảnh thử nghiệm ngoạn mục của xe ACV:

Theo Tuấn Vũ

Đất Việt