Quân bài người Kurd và cuộc đấu trí Nga-Mỹ

Mỹ đã vận chuyển các chiến binh người Kurd "bọc hậu" Raqqa để bắt đầu cuộc chiến tiến vào thành trì của tổ chức khủng bố IS, Lầu Năm Góc cho biết.
>>Người Kurd ra đòn hiểm, đẩy Thổ Nhĩ Kỳ đối đầu Syria
>>Người Kurd: Quân bài hiểm của Mỹ khiến Nga-Syria khốn đốn (?)

Cụ thể, dưới sự hỗ trợ của Mỹ, lực lượng người Kurd sẽ tấn công vào một thị trấn chiến lược đang nằm trong tay IS, gần thành trì Raqqa. Đây là lần đầu tiên lực lượng Mỹ thực hiện không vận một lượng chiến binh mà họ ủng hộ tại Syria.

Theo Phát ngôn viên Lầu Năm Góc, việc chuyển lực lượng lượng người Kurd bằng không vận nằm trong một kế hoạch tiến công lớn nhắm vào tổ chức khủng bố IS. Ưu tiên của kế hoạch này là bảo vệ khu vực xung quanh Tabqa và đập Tabqa - nhà máy cung cấp điện chính cho toàn khu vực.

"Đây là một mục tiêu chiến lược quan trọng", nếu thành công, hoạt động này sẽ cơ bản "đánh bật IS" để có thể tiếp cận Raqqa từ phía Tây.

Mỹ triển khai quân tới Manbij hỗ trợ người Kurd
Mỹ triển khai quân tới Manbij hỗ trợ người Kurd

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Jeff Davis mô tả hành động của Mỹ là một cam kết sâu sắc của Mỹ đối với lực lượng người Kurd ở Syria, lực lượng đã hợp tác với quân đội Mỹ trong cuộc chiến chống khủng bố từ những ngày đầu tiên.

Đại tá Joseph Scrocca, người phát ngôn của liên minh do Mỹ dẫn đầu tại Iraq và Syria để chống IS cho biết hàng chục máy bay trực thăng Mỹ đã được sử dụng trong chiến dịch không vận các chiến binh người Kurd đến phía nam Tabqa. Mỹ cung cấp hỗ trợ hỏa lực từ pháo binh và không quân cho lực lượng địa phương quân trên mặt đất.

Ông Scrocca dự báo chiến dịch này "khá lớn" và cuộc chiến lần này có thể kéo dài ít nhất 2 tuần để chiếm được khu đập, thị trấn và sân bay Tabqa.

Giới chuyên gia nhận định, cho đến thời điểm hiện tại mọi dự đoán về lực lượng người Kurd đều không chính xác, còn quá sớm để đưa ra kết luận. Lực lượng này chưa thực sự ngả hẳn về Nga hay Mỹ mà lơ lửng ở giữa theo ''chiến lược cây tre''.

Mới đây, khi người Kurd chuyển giao một số làng ở tây Manbij cho quân đội Syria nhằm tạo vùng đệm ngăn chặn sự bành trướng của liên minh Lá chắn Euphrates, cùng với việc không quân Nga cũng không ít lần hỗ trợ người Kurd tấn công Raqqa, người ta đã hy vọng rằng người Kurd sẽ ngả hẳn theo Nga, nhưng điều này đã không thành sự thật.

Đối với Mỹ, người Kurd cũng sẵn sàng ra điều kiện buộc Mỹ phải điều quân đến Manbij để bảo vệ lực lượng này trước sức ép từ Thổ Nhĩ Kỳ.

Thời gian vừa qua, Mỹ đã liên tục gia tăng sự hiện diện của họ ở miền bắc Syria, khi lực lượng nổi dậy người Kurd chuẩn bị cho chiến dịch tấn công vào Raqqa. Hàng trăm binh sĩ Mỹ cùng hàng chục xe thiết giáp, pháo đã được đưa tới Syria.

Những toan tính riêng

Các chuyên gia quân sự đều cho rằng cả Mỹ và Nga đều đang có những toan tính rõ ràng với lực lượng người Kurd.

Về phía Mỹ, từ sau khi chứng kiến những chiến thắng thuyết phục và ấn tượng của lực lượng dân quân người Kurd, Washington thay vì đặt niềm tin vào Quân đội Syria Tự do (FSA) đã chuyển sang "gửi vàng" vào lực lượng người Kurd mà cụ thể ở đây là Đảng Liên minh Dân chủ của người Kurd tại Syria (PYD).

Hồi tháng 10/2015, theo kênh truyền hình Saudi Arabia, Mỹ chính thức bảo trợ và giám sát việc thành lập liên minh giữa các nhóm Ả Rập và PYD lấy tên là Các lực lượng Dân chủ Syra (SDS) nhằm chống lại IS.

Kênh truyền hình RIA TAZA (chuyên thông tin về Kurdistan - khu vực lãnh thổ người Kurd) nhận định: ''Mục đích của Mỹ khi thành lập liên minh quân sự này là để đưa lực lượng đó thực hiện chiến dịch quân sự trên bộ dưới sự yểm trợ của không quân Mỹ''.

Trên thực tế, nếu như nhóm này tiếp tục giành được những thắng lợi trước IS thì vai trò của nó càng trở nên quan trọng với Washington.

Giới chức tại Quốc hội Mỹ gần như nhất trí với quyết định ủng hộ và chuyển thêm vũ khí tới lực lượng người Kurd trong cuộc chiến chống IS. Ngay cả một số thành phần chỉ trích cách tiếp cận của chính quyền Obama về vấn đề Syria cũng muốn hợp tác nhiều hơn nữa giữa Mỹ và người Kurd.

Nhiều nhà phân tích nhận định, việc Mỹ hợp tác với người Kurd sẽ có nhiều thuận lợi bởi một mặt, Mỹ sẽ không phải triển khai quân trên bộ mà "mượn tay" các tay súng người Kurd đối chọi lại với IS. Mặt khác, đội quân người Kurd vốn dĩ coi IS là kẻ thù số một bởi các bất đồng sắc tộc nên cùng với sự giúp sức của Mỹ, cuộc chiến chống lại tổ chức khủng bố Hồi giáo sẽ sớm ngã ngũ.

Người Kurd bàn giao một số làng tại tây Manbij cho quân đội Syria
Người Kurd bàn giao một số làng tại tây Manbij cho quân đội Syria

Về phía Nga, điện Kremlin vẫn tích cực dồn sức và đẩy mạnh mối quan hệ hợp tác với lực lượng người Kurd. Trước đó, ngày 23/12/2015, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã có các cuộc tiếp xúc, đàm phán với Phó chủ tịch Đảng Dân chủ nhân dân ủng hộ người Kurd ở Thổ Nhĩ Kỳ (HDP) - Selahattin Demirtas đặt nền móng cho mối quan hệ cho tới bây giời.

Ngoài việc gặp gỡ đại diện đảng HDP, trong suốt thời gian qua Moscow cũng tích cực yểm trợ người Kurd trong các cuộc tấn công vào vị trí của IS mà cụ thể trong thời điểm này là tại Raqqa.

Bên cạnh đó, với sự hỗ trợ của không quân Nga, lực lượng dân quân người Kurd đang cầm chân các lực lượng do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn tại Al- Bab. Thổ Nhĩ Kỳ không thể tiến xa hơn trong tham vọng xây dựng Lá chắn Euphrates một mình.

Hiện giữa Moscow và Ankara đang có dấu hiệu xích lại gần nhau hơn, tuy nhiên chắc hẳn Nga sẽ không đặt trọn niềm tin vào Thổ. Bởi lẽ tham vọng của Thổ tại Syria không chỉ dừng lại ở việc tạo vùng đệm ngăn chặn người Kurd tại biên giới nước này.

Do đó, Moscow đang dùng chính người Kurd để tạo một hàng rào bảo vệ vô hình cho Chính phủ Syria trước ý đồ của chính quyền Tổng thống Erdogan. Buộc Thổ và đồng minh phải thực sự thận trọng trong từng bước phiêu lưu quân sự của mình tại Syria.

Theo Hoàng Anh

Đất Việt

MỚI NHẤT
Xuất hiện video khoảnh khắc cựu nghị sĩ Nga bị bắn ở Ukraine
Xuất hiện video khoảnh khắc cựu nghị sĩ Nga bị bắn ở Ukraine

(Dân trí) - Một đoạn video được cho là trích ra từ camera an ninh đã cho thấy khoảnh khắc cựu nghị sĩ Nga Denis Voronenkov bị bắn chết giữa thanh thiên bạch nhật ở thủ đô Kiev của Ukraine hôm 23/3.

Thứ bảy, 25/03/2017 - 09:11

Ông Putin thưởng công sĩ quan ở Syria khẳng định dấu ấn
Ông Putin thưởng công sĩ quan ở Syria khẳng định dấu ấn

Tham chiến ở Syria là một dấu ấn dưới thời Tổng thống Nga Vladimir Putin, nâng tầm ảnh hưởng của Nga trên toàn thế giới.

Thứ bảy, 25/03/2017 - 09:10

Quân đội Syria giành quyền kiểm soát toàn bộ Deir Hafer
Quân đội Syria giành quyền kiểm soát toàn bộ Deir Hafer

Ngày 23-3, quân đội Syria tiếp tục hoạt động chống khủng bố ở phía đông Aleppo và giành được quyền kiểm soát quân sự toàn bộ thành phố Deir Hafer.

Thứ bảy, 25/03/2017 - 08:40

Bà Clinton vui mừng sau thất bại xóa bỏ “di sản Obama” của ông Trump
Bà Clinton vui mừng sau thất bại xóa bỏ “di sản Obama” của ông Trump

(Dân trí) - Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton ngày 24/3 đã bày tỏ sự vui mừng khi nỗ lực của Tổng thống Donald Trump nhằm xóa bỏ chương trình chăm sóc y tế Obamacare, một di sản của chính quyền tiền nhiệm, bị thất bại.

Thứ bảy, 25/03/2017 - 08:21

Ngoại trưởng Mỹ không bỏ họp, NATO "thở phào"
Ngoại trưởng Mỹ không bỏ họp, NATO "thở phào"

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson sẽ lần đầu tiên nhóm họp với những người đồng cấp trong khối NATO vào tuần tới, một quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao Mỹ tiết lộ, chấm dứt những tranh cãi về quyết định trước đó của ông nhằm bỏ cuộc họp này.

Thứ bảy, 25/03/2017 - 08:10

Mỹ nói Triều Tiên sẵn sàng thử hạt nhân lần 6 bất cứ lúc nào
Mỹ nói Triều Tiên sẵn sàng thử hạt nhân lần 6 bất cứ lúc nào

(Dân trí) - Giới chức Mỹ nhận định các thông tin tình báo gần đây cho thấy Triều Tiên đã sẵn sàng tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 6 vào bất kỳ thời điểm nào.

Thứ bảy, 25/03/2017 - 07:49

Kẻ khủng bố London gửi tin nhắn mã hóa vài phút trước khi ra tay
Kẻ khủng bố London gửi tin nhắn mã hóa vài phút trước khi ra tay

(Dân trí) - Khoảng 2 phút trước khi thực hiện vụ tấn công hàng loạt gần quốc hội Anh chiều 22/3, tên Khalid Masood đã gửi một tin nhắn mã hóa qua ứng dụng WhatsApp, Dailymail cho biết. Điều này cho thấy, đây có thể không phải một vụ tấn công “sói đơn độc”.

Thứ bảy, 25/03/2017 - 07:28

Nỗ lực khai tử Obamacare của ông Trump thất bại
Nỗ lực khai tử Obamacare của ông Trump thất bại

(Dân trí) - Do không vận động được đủ sự ủng hộ, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã rút lại kế hoạch bỏ phiếu tại Hạ viện về dự luật cải cách y tế nhằm thay thế cho chương trình chăm sóc y tế Obamacare của chính quyền tiền nhiệm.

Thứ bảy, 25/03/2017 - 06:32

Su-30SM lần đầu sử dụng tên lửa không điều khiển
Su-30SM lần đầu sử dụng tên lửa không điều khiển

Su-30SM, máy bay hai chỗ ngồi lần đầu tiên được sử dụng để tiêu diệt các mục tiêu trên mặt đất bằng tên lửa 80mm S-8.

Thứ sáu, 24/03/2017 - 10:00

Robot quân sự Nga “khoe dáng” trong triển lãm
Robot quân sự Nga “khoe dáng” trong triển lãm

(Dân trí) - Các hãng thiết kế và chế tạo robot của Nga đã trưng bày các sản phẩm mới nhất, có thể được sử dụng trong quân đội Nga, trong một triển lãm ở ngoại ô Moscow.

Thứ sáu, 24/03/2017 - 09:23

Bỏ "xoay trục", Mỹ muốn sử dụng quyền lực cứng ở châu Á?
Bỏ "xoay trục", Mỹ muốn sử dụng quyền lực cứng ở châu Á?

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Susan Thornton vừa tuyên bố chính sách tái cân bằng ở châu Á, còn được gọi là xoay trục sang châu Á của chính quyền cựu Tổng thống B.Obama đã “chính thức chấm dứt”.

Thứ sáu, 24/03/2017 - 09:00

Chiến đấu cơ Mỹ thả rơi hai thùng nhiên liệu xuống hồ Hàn Quốc
Chiến đấu cơ Mỹ thả rơi hai thùng nhiên liệu xuống hồ Hàn Quốc

(Dân trí) - Một máy bay chiến đấu F-16 của Không quân Mỹ đã thả hai thùng nhiên liệu phụ xuống một hồ nước ở Hàn Quốc vì phi công nghi sắp xảy ra tình huống khẩn cấp, Yonhap cho biết hôm nay 24/3.

Thứ sáu, 24/03/2017 - 08:39

ĐÁNG QUAN TÂM
Bức ảnh hé lộ cuộc họp lạ lùng tại Nhà Trắng
Bức ảnh hé lộ cuộc họp lạ lùng tại Nhà Trắng

(Dân trí) - Bức ảnh Phó Tổng thống Mike Pence chủ trì một cuộc họp “toàn nam” để thảo luận vấn đề bảo hiểm thai sản xuất hiện trên mạng xã hội đã kéo theo làn sóng tranh luận gay gắt.

Thứ sáu, 24/03/2017 - 04:56

Tổng thống Israel ăn thử rau sạch ngay tại nông trường Vĩnh Phúc
Tổng thống Israel ăn thử rau sạch ngay tại nông trường Vĩnh Phúc

(Dân trí) - Tổng thống Israel Reuven Ruvi Rivlin và Phu nhân đã ăn thử rau sạch ngay tại nông trường trồng rau khi có chuyến thăm dự án nông nghiệp công nghệ cao VinEco áp dụng công nghệ của Israel tại huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Thứ sáu, 24/03/2017 - 04:54

Hong Kong kết tội thủy thủ lái tàu chở 9 xe bọc thép thu giữ của Singapore
Hong Kong kết tội thủy thủ lái tàu chở 9 xe bọc thép thu giữ của Singapore

(Dân trí) - Thủy thủ điều khiển tàu vận tải chở 9 xe quân sự bọc thép của Singapore bị giữ lại tại cảng Hong Kong hồi tháng 11 năm ngoái đã bị tòa án Hong Kong buộc tội hôm nay 24/3.

Thứ sáu, 24/03/2017 - 04:17

Ảnh hiếm hoi của cha mẹ Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania gây xôn xao
Ảnh hiếm hoi của cha mẹ Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania gây xôn xao

(Dân trí) - Hai vị thân sinh của Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump lần đầu tiên xuất hiện trước công chúng hồi giữa tháng này khi tới khu nghỉ dưỡng ở Mar-a-Lago. Phong thái của họ giống của vợ chồng Tổng thống Donald Trump đến kinh ngạc.

Thứ sáu, 24/03/2017 - 04:13

Trung Quốc sắp hạ thuỷ tàu sân bay thứ hai
Trung Quốc sắp hạ thuỷ tàu sân bay thứ hai

(Dân trí) - Truyền thông Trung Quốc hôm nay 24/3 đưa tin tàu sân bay thứ 2 của Hải quân nước này, được đóng theo mô hình của tàu sân bay đầu tiên có tên Liêu Ninh, có thể được hạ thuỷ vào cuối tháng tới.

Thứ sáu, 24/03/2017 - 03:29

Thị trưởng London không bận tâm tới chỉ trích của con trai ông Trump
Thị trưởng London không bận tâm tới chỉ trích của con trai ông Trump

(Dân trí) - Một ngày sau vụ tấn công khủng bố gần trụ sở quốc hội Anh, Thị trưởng London Sadiq Khan đã lên tiếng về những chỉ trích nhằm vào ông của con trai cả Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Thứ sáu, 24/03/2017 - 03:26

Căng thẳng ngoại giao, Ukraine cấm ca sĩ Nga nhập cảnh thi Eurovision 2017
Căng thẳng ngoại giao, Ukraine cấm ca sĩ Nga nhập cảnh thi Eurovision 2017

Giới chức Ukraine mới đây tuyên bố đã cấm ca sĩ người Nga Yuliya Samoilova nhập cảnh nước này để tham gia Cuộc thi ca khúc truyền hình châu Âu (Eurovision 2017) vì từng trình diễn tại bán đảo Crimea.

Thứ sáu, 24/03/2017 - 03:00

Mật vụ Mỹ đòi thêm 60 triệu USD để bảo vệ gia đình ông Trump
Mật vụ Mỹ đòi thêm 60 triệu USD để bảo vệ gia đình ông Trump

(Dân trí) - Cơ quan Mật vụ Mỹ đã đề nghị tăng ngân sách hoạt động năm 2018 thêm gần 60 triệu USD để trang trải các chi phí cho việc bảo vệ và di chuyển của Tổng thống Donald Trump và gia đình, Washington Post dẫn tài liệu nội bộ cho biết.

Thứ sáu, 24/03/2017 - 02:51

Ảnh ông Kim Jong-un cõng người lạ gây xôn xao
Ảnh ông Kim Jong-un cõng người lạ gây xôn xao

(Dân trí) - Một bức ảnh do truyền thông Triều Tiên công bố gần đây đã thu hút sự chú ý của dư luận khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un được nhìn thấy vui vẻ cõng trên lưng một người đàn ông lạ mặt trong vụ thử động cơ tên lửa của nước này vào tuần trước.

Thứ sáu, 24/03/2017 - 02:40

Hải quân Mỹ thử nghiệm súng điện từ bắn đạn bay 7.200km/h
Hải quân Mỹ thử nghiệm súng điện từ bắn đạn bay 7.200km/h

Hải quân Mỹ vừa đăng tải đoạn video thử nghiệm súng điện từ (railgun), loại vũ khí mới được đánh giá là có khả năng thay đổi hình thức chiến tranh trong tương lai.

Thứ sáu, 24/03/2017 - 02:15

Bên trong căn hộ bị đột kích khẩn cấp sau vụ khủng bố London
Bên trong căn hộ bị đột kích khẩn cấp sau vụ khủng bố London

(Dân trí) - Đó là căn hộ ở Birmingham được cho là có liên quan đến Khalid Masood, kẻ tấn công London hôm 22/3 khiến hàng chục người thương vong.

Thứ sáu, 24/03/2017 - 02:02

Vừa chiếm Deir Hafer, quân Assad nhận ngay trái đắng
Vừa chiếm Deir Hafer, quân Assad nhận ngay trái đắng

Vừa giành được thị trấn chiến lược Deir Hafer, quân đội Syria lại chịu thất bại trước các nhóm Hồi giáo cực đoan tại Hama.

Thứ sáu, 24/03/2017 - 02:00