Quân chính phủ Syria liên tiếp thất bại nhiều nơi

Quân chính phủ thua bất ngờ tại Dara'a nhưng kịp phản công tiêu diệt chỉ huy quân thánh chiến Hayat Tahrir Al-Sham.
>>Quân đội Syria thổi bay căn cứ tên lửa TOW của Al-Nusra ở Dara'a
>>Trận chiến không cân sức ở chiến trường Dara'a, Syria

Đêm 18/4, rạng sáng 19/4, lực lượng phiến quân hoạt động dưới tên gọi Hayat Tahrir Al-Sham đã tiến hành cuộc tấn công lật ngược lại thế cờ với quân đội Nga và Syria hiệp đồng tác chiến tại quận Al-Manishiyah.

Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự tại Daraa rạng sáng 19/4 cho biết, lực lượng thánh chiến Hay'at Tahrir Al-Sham đã lợi dụng tình hình ban đêm, khi không quân Nga ngừng tập kích các mục tiêu trong khu đô thị, để tấn công dồn dập vào trận địa của binh sĩ Syria.

Vài giờ sau, các tay súng khủng bố đã không chỉ đẩy lùi mà còn tiến hành phản công trong quận Al-Manishiyah.


Máy bay Nga và Syria tiến hành một vụ không kích vào Daraa.

Máy bay Nga và Syria tiến hành một vụ không kích vào Dara'a.

Lực lượng Hồi giáo cực đoan chiếm lại khoảng 70% - 90% diện tích quận Al-Manishiyah, còn lại một phần hành lang phía bắc của quận đang trong quyền kiểm soát của quân đội Syria.

Sau đó, lực lượng này tổ chức tấn công vào chốt kiểm soát Al-Arshadiyah, đánh vào các vị trí của quân đội Syria bằng những đợt tiến công liên tiếp để tìm cách xâm nhập vào chiến tuyến trên khu vực phía bắc Al-Manishiyah.

Nhưng cuộc tấn công không đạt kết quả, quân đội Syria vẫn giữ vững được trạm kiểm soát này nhờ có sự yểm trợ mạnh từ các đợt không kích liên tục của không quân Nga và hệ thống phòng thủ vững chắc của quân đội Syria.

Tờ báo Ả-rập dẫn các nguồn thạo tin ở chiến trường Syria cho biết, sau khi bị tấn công bất ngờ, lực lượng quân đội Nga và Syria đã huy động nhiều vũ khí tối tân nhằm vào lực lượng nổi dậy ở Dara'a, bao gồm: Mig-23, Mi-25, Ka-28 cùng pháo Grads, tên lửa IRAM...

Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự ở Daraa cho biết, quân đội Syria vẫn bảo vệ được trạm kiểm soát Al-Arshadiyah và khu vực xung quanh, tiêu diệt hơn 15 tay súng thánh chiến, trong đó có chỉ huy chiến trường của Hay'at Tahrir Al-Sham là tên Abu Al-Yaman.

Lực lượng Hồi giáo cực đoan trong quận Al-Manishiyah có binh lực thua kém quân đội Syria, nhưng chúng rất liều lĩnh và sẵn sàng tấn công tự sát trong các tình huống cận chiến.

Các đơn vị quân đội Syria sau đó đã chuyển sang cố thủ bị động bằng hỏa lực trong những khu dân cư còn lại, nhiệm vụ ngăn chặn các cuộc tấn công của lực lượng Hồi giáo cực đoan dựa hoàn toàn vào hỏa lực yểm trợ đường không của Không quân Nga.

Quân chính phủ liên tiếp thất bại ở Tây Aleppo

Cùng ngày 19/4, quân đội Syria đã nếm một đòn đau khi thất bại cay đắng trước các đợt tấn công của phiến quân tại Aleppo.

Ngay từ sáng sớm 19/4, các đơn vị thuộc sư đoàn 30 Cộng hòa phối hợp với lữ đoàn Liwa Al-Quds (lực lượng quân tình nguyện Palestine) tổ chức tấn công các vị trí phòng thủ trên ngọn đồi Tall Shuwayhnah, nơi là vị trí chiến lược khống chế khu vực ngoại ô phía tây thành phố Aleppo.

Các tay súng tình nguyện của lực lượng Palestine Liwa Al-Quds
Các tay súng tình nguyện của lực lượng Palestine Liwa Al-Quds

Nhưng các sĩ quan chỉ huy khu vực của lực lượng Vệ binh Cộng hòa hoàn toàn không có kinh nghiệm cũng như thiếu năng lực chỉ huy tấn công khu vực và phòng thủ vững chắc, nên cuộc tấn công rơi vào tầm hỏa lực dữ dội của các tay súng phiến quân từ nhiều hướng. Chúng sử dụng cả tên lửa chống tăng có điều khiển, khiến 10 binh sĩ và 1 sĩ quan chỉ huy quân đội Syria thiệt mạng.

Không quân Syria và pháo binh bắn phá dữ dội quả đồi này nhưng không phá hủy được hệ thống phòng thủ cũng như ý chí tử thủ của các tay súng thánh chiến trong khu vực phòng ngự.

Cách đánh của các tay súng chiến binh thánh chiến Al-Qaeda Syria khá thông minh. Lực lượng này được huấn luyện tốt, các tay súng khủng bố sử dụng drone chỉ thị mục tiêu và dùng xe tăng tập kích hỏa lực. Xe tăng cũng được cất giấu trong nhà.

Trên chiến trường phía Tây Aleppo, đáng chú ý là cao điểm Tall Shuwayhnah. Đây là điểm có vị trí quan trọng chiến lược do từ cao điểm này, các phương tiện hỏa lực mạnh có thể khống chế và phòng thủ một số khu dân cư và thị trấn gần đó.

Đây cũng là cao điểm then chốt phải giành được trong kế hoạch tấn công trên vùng đồng bằng Anadan. Đánh chiếm được cao điểm trên, quân đội Syria mới có thể tiến công vào khu vực các quận Nubl và Al-Zahraa và cắt đứt đường tiếp vận đến khu vực phía tây bắc thành phố Aleppo.

Trong một thời gian rất dài, các sĩ quan chỉ huy quân đội Syria được học tập và huấn luyện theo những giáo trình của phương Tây, sử dụng tối đa hỏa lực "làm mềm" mục tiêu trước khi tấn công. Hơn thế nữa, phương thức tấn công vào các mục tiêu phòng thủ vững chắc hoàn toàn không khoa học, hỏa lực pháo binh, không quân bắn chuẩn bị kết thúc rất lâu trước khi lực lượng bộ binh, tăng thiết giáp tiếp cận tiền duyên trận địa phòng ngự của các tay súng thánh chiến.

Chính vì vậy, trong đa số các cuộc tấn công, quân đội Syria luôn rơi vào tình trạng bị hỏa lực đối phương tập kích từ khoảng cách hiệu quả. Thất bại trong trận đánh này vì vậy được coi là tất yếu.

Với năng lực tác chiến, chỉ huy chiến đấu như vậy, nếu như không có không quân Nga, xem ra quân đội Syria không phải là đối thủ của Hay'at Tahrir Al-Sham (Al-Qaeda Syria).

Clip quân đội Syria giao chiến ác liệt ở Dara'a:

Theo Ngọc Dương

Đất Việt

MỚI NHẤT
Nga bác tin dồn quân tới sát biên giới Triều Tiên
Nga bác tin dồn quân tới sát biên giới Triều Tiên

(Dân trí) - Giới chức Nga ngày 21/4 đã bác bỏ tin truyền thông cho rằng Nga đã điều binh sĩ và trang thiết bị quân sự tới sát biên giới với Triều Tiên giữa lúc căng thẳng.

Thứ sáu, 21/04/2017 - 08:15

Mỹ chê màn khoe cơ bắp của Triều Tiên
Mỹ chê màn khoe cơ bắp của Triều Tiên

Trước nguy cơ hứng chịu cơn mưa tên lửa hành trình từ Mỹ, Triều Tiên đã bất ngờ phô diễn sức mạnh lực lượng tăng thiết giáp hùng hậu của mình.

Thứ sáu, 21/04/2017 - 08:00

Cơ quan tình báo Nga bị tấn công, 3 người chết
Cơ quan tình báo Nga bị tấn công, 3 người chết

(Dân trí) - Một tay súng hôm nay đã xông vào văn phòng của Cơ quan an ninh liên bang Nga (FSB) tại vùng Viễn Đông và nổ súng, làm 2 người thiệt mạng. Nghi phạm sau đó đã bị lực lượng an ninh bắn chết.

Thứ sáu, 21/04/2017 - 07:01

50.000 cảnh sát bảo vệ cuộc bầu cử tổng thống Pháp sau loạt vụ khủng bố Paris
50.000 cảnh sát bảo vệ cuộc bầu cử tổng thống Pháp sau loạt vụ khủng bố Paris

(Dân trí) - Sau nhiều vụ tấn công khủng bố nhằm vào Paris, Pháp đã huy động tối đa lực lượng an ninh nhằm bảo vệ cho cuộc bầu cử tổng thống diễn ra cuối tuần này.

Thứ sáu, 21/04/2017 - 06:11

Mỹ-Triều Tiên: Bên bờ vực nhưng khó có chiến tranh
Mỹ-Triều Tiên: Bên bờ vực nhưng khó có chiến tranh

Các diễn biến dồn dập vừa qua trên bán đảo Triều Tiên tạo ra không khí về cuộc chiến đang gần kề, tuy vậy, nhiều khả năng chiến sự khó có thể xảy ra bởi nhiều nguyên nhân. Những nguyên nhân đó sẽ giữ các bên không thể vượt qua "lằn ranh đỏ".

Thứ sáu, 21/04/2017 - 06:00

Mỹ nói những lời dọa dẫm của Triều Tiên "không đáng tin"
Mỹ nói những lời dọa dẫm của Triều Tiên "không đáng tin"

(Dân trí) - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis hôm nay 21/4 cho biết những tuyên bố “khiêu khích” của Triều Tiên gần đây là "những lời sáo rỗng và không đáng tin".

Thứ sáu, 21/04/2017 - 04:35

Tổng thống Mỹ Donald Trump đang phát tín hiệu gì tới Đông Nam Á?
Tổng thống Mỹ Donald Trump đang phát tín hiệu gì tới Đông Nam Á?

(Dân trí) - Chuyến thăm Indonesia của Phó tổng thống Mỹ Mike Pence, mà trong đó ông Pence thông báo rằng Tổng thống Donald Trump sẽ tham dự 3 hội nghị thượng đỉnh tại Philippines và Việt Nam trong năm nay, là một tín hiệu cho thấy cam kết của chính quyền Mỹ đối với Đông Nam Á.

Thứ sáu, 21/04/2017 - 04:02

Ngư dân Philippines “tố” tuần duyên Trung Quốc nổ súng trên Biển Đông
Ngư dân Philippines “tố” tuần duyên Trung Quốc nổ súng trên Biển Đông

(Dân trí) - Một nhóm ngư dân Philippines đã tố cáo lực lượng tuần duyên Trung Quốc nổ 7 phát súng vào tàu đánh cá của họ trên Biển Đông, AFP đưa tin ngày 21/4.

Thứ sáu, 21/04/2017 - 03:29

Bên trong trung tâm theo dõi hạt nhân Triều Tiên ở Mỹ
Bên trong trung tâm theo dõi hạt nhân Triều Tiên ở Mỹ

(Dân trí) - Khi cả thế giới hồi hộp dõi theo hành động quân sự tiếp theo của triều Tiên, ở nửa kia trái đất, một cơ sở bí mật của Không quân Mỹ tiếp tục theo dõi liệu Bình Nhưỡng có chuẩn bị thử hạt nhân lần 6 hay không.

Thứ sáu, 21/04/2017 - 03:22

Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Trump thấp kỷ lục sau quý đầu tại nhiệm
Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Trump thấp kỷ lục sau quý đầu tại nhiệm

(Dân trí) - Kết quả cuộc khảo sát mới nhất do Gallup thực hiện cho thấy tỷ lệ ủng hộ trung bình dành cho Tổng thống Mỹ Donald Trump hiện ở mức thấp nhất so với các lãnh đạo tiền nhiệm, tính trong khoảng thời gian 3 tháng đầu nhận nhiệm sở.

Thứ sáu, 21/04/2017 - 02:34

Nga thử nghiệm thành công trực thăng tấn công Ka-52 phiên bản mới
Nga thử nghiệm thành công trực thăng tấn công Ka-52 phiên bản mới

Sputnik đưa tin Nga đã thử nghiệm thành công trực thăng chiến đấu và do thám Ka-52K Katran trong lần triển khai tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov tới Địa Trung Hải.

Thứ sáu, 21/04/2017 - 02:00

Nhậm chức 3 tháng, ông Trump đối mặt nguy cơ đóng cửa chính phủ
Nhậm chức 3 tháng, ông Trump đối mặt nguy cơ đóng cửa chính phủ

(Dân trí) - Bế tắc xung quanh thỏa thuận ngân sách giữa đảng Dân chủ và Cộng hòa cho năm tài khóa 2017 khiến chính phủ của Tổng thống Mỹ Donald Trump đứng trước nguy cơ đóng cửa vào tuần tới, báo USA Today cho biết ngày 20/4.

Thứ sáu, 21/04/2017 - 01:50

ĐÁNG QUAN TÂM
Anh nói ông Trump đang thay đổi quan điểm về Nga, coi Moscow là đối thủ
Anh nói ông Trump đang thay đổi quan điểm về Nga, coi Moscow là đối thủ

(Dân trí) - Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang thay đổi lập trường về Nga và giờ đây xem Moscow là đối thủ, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon cho biết trong chuyến thăm các quốc gia Baltic hôm qua.

Thứ sáu, 21/04/2017 - 12:18

Doanh nhân bỏ trốn, cả dây sếp bự Trung Quốc hám tiền lộ mặt
Doanh nhân bỏ trốn, cả dây sếp bự Trung Quốc hám tiền lộ mặt

Trung Quốc đã phát lệnh truy nã quốc tế đối với thương gia Quách Văn Quý, từ đây cũng hé lộ hàng loạt quan chức hám tiền có dính líu.

Thứ sáu, 21/04/2017 - 12:00

Tầm “phủ sóng” của hãng hàng không Triều Tiên
Tầm “phủ sóng” của hãng hàng không Triều Tiên

(Dân trí) - Ngay cả sau khi các du khách đã rời khỏi máy bay của Air Koryo ở sân bay Bình Nhưỡng, họ cũng khó có thể quên được tên của hãng hàng không quốc gia Triều Tiên vì thương hiệu này xuất hiện ở khắp mọi nơi, từ trên lon nước ngọt, xe taxi cho đến trạm xăng.

Thứ sáu, 21/04/2017 - 11:42

Tổng thống Donald Trump mời Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm Mỹ
Tổng thống Donald Trump mời Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm Mỹ

(Dân trí) - Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ đã chuyển thư của Tổng thống Donald Trump mời Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc thăm Mỹ qua Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh.

Thứ sáu, 21/04/2017 - 11:05

Tìm thấy ADN của bé Nhật Linh trên xe nghi phạm
Tìm thấy ADN của bé Nhật Linh trên xe nghi phạm

(Dân trí) - Qua phân tích các vật chứng trên xe của nghi phạm Shibuya Yasumasa, cảnh sát Nhật Bản cho thấy mẫu ADN trùng khớp với ADN của bé Lê Thị Nhật Linh, 9 tuổi, người Việt Nam, bị sát hại hồi tháng trước, báo Sankei cho biết.

Thứ sáu, 21/04/2017 - 10:18

Mỹ - Hàn tập trận "Thần Sấm", bán đảo Triều Tiên "căng như dây đàn"
Mỹ - Hàn tập trận "Thần Sấm", bán đảo Triều Tiên "căng như dây đàn"

Cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn diễn ra trong bối cảnh căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên hiện đã bị đẩy đến mức "căng như dây đàn".

Thứ sáu, 21/04/2017 - 10:00

G7 phản đối mạnh mẽ việc quân sự hóa Biển Đông
G7 phản đối mạnh mẽ việc quân sự hóa Biển Đông

(Dân trí) - Hội nghị Ngoại trưởng Các nước công nghiệp phát triển (G7) tại Italy đã ra tuyên bố chung đề cập tới nhiều vấn đề quan trọng, bao gồm an ninh hàng hải, trong đó phản đối mạnh mẽ mọi hành động quân sự hóa trái phép trên Biển Đông, đồng thời kêu gọi thực thi phán quyết do tòa trọng tài quốc tế đưa ra năm 2016.

Thứ sáu, 21/04/2017 - 09:43

Cướp 3,5 triệu USD giữa ban ngày ở Nhật Bản
Cướp 3,5 triệu USD giữa ban ngày ở Nhật Bản

(Dân trí) - Cảnh sát Nhật Bản đang truy lùng các nghi phạm liên quan đến một vụ cướp trắng trợn vali tiền 3,5 triệu USD vào trưa qua 20/4, NHK cho biết.

Thứ sáu, 21/04/2017 - 09:00

Quay được cảnh đấu súng giữa cảnh sát với nghi phạm khủng bố Paris
Quay được cảnh đấu súng giữa cảnh sát với nghi phạm khủng bố Paris

(Dân trí) - Đoạn video do nhân chứng quay lại cho thấy một cuộc đọ súng quyết liệt của cảnh sát với nghi phạm khủng bố trên đại lộ Champs-Elysees ở thủ đô của Pháp tối 20/4. Tay súng đã sát hại một cảnh sát trước khi bị tiêu diệt.

Thứ sáu, 21/04/2017 - 08:59

Nga xác nhận cố vấn quân sự thiệt mạng tại Syria
Nga xác nhận cố vấn quân sự thiệt mạng tại Syria

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Nga ngày 20/4 xác nhận Thiếu tá Sergei Bordov đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công khi đang làm nhiệm vụ tại Syria. Đây là một trong những sĩ quan cấp cao nhất của Moscow thiệt mạng tại quốc gia Trung Đông này.

Thứ sáu, 21/04/2017 - 08:18

Tổng thống Putin lọt top 100 nhân vật có ảnh hưởng nhất thế giới
Tổng thống Putin lọt top 100 nhân vật có ảnh hưởng nhất thế giới

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã được tạp chí Time bầu chọn vào danh sách “100 nhân vật có ảnh hưởng nhất thế giới” năm 2017 cùng với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Thứ sáu, 21/04/2017 - 07:57

Máy bay ném bom của Trung Quốc báo động cao phòng tình huống khẩn cấp ở Triều Tiên
Máy bay ném bom của Trung Quốc báo động cao phòng tình huống khẩn cấp ở Triều Tiên

(Dân trí) - Các máy bay ném bom của Trung Quốc được đặt trong tình trạng báo động cao, sẵn sàng ứng phó trước các tình huống khẩn cấp có thể xảy ra ở nước láng giềng Triều Tiên, CNN dẫn lời một quan chức giấu tên của Mỹ cho biết ngày 20/4.

Thứ sáu, 21/04/2017 - 07:10