Thứ ba, 17/02/2015 - 15:16

Quân chính phủ Ukraine và phe ly khai trì hoãn rút vũ khí hạng nặng

Dân trí

Quân đội chính phủ Ukraine và phe ly khai tại đông Ukraine đều trì hoãn việc bắt đầu rút vũ khí hạng nặng ra khỏi chiến tuyến dù thời hạn 16/2 được quy định trong thỏa thuận Minsk đã qua. Hai bên hiện đang giữ lập trường khác nhau về thị trấn huyết mạch Debaltseve.

Quân chính phủ Ukraine tại khu vực gần thành phố Donetsk, đông Ukraine ngày 16/2. (Ảnh:

Quân chính phủ Ukraine tại khu vực gần thành phố Donetsk, đông Ukraine ngày 16/2. (Ảnh: AFP)

Hãng tin BBC ngày 17/2 đã khẳng định thông tin trên, bổ sung rằng theo thỏa thuận Minsk đạt được tuần trước, cả 2 bên đã được cho tối đa 2 ngày để rút vũ khí hạng nặng khỏi khu vực chiến sự sau khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực. Quá trình trên sẽ tạo ra một vùng đệm rộng từ 50-140km và phải hoàn thành quá trình này trong vòng 2 tuần.

Tuy nhiên, chính phủ Ukraine tuyên bố sẽ không rút các vũ khí cho đến khi chiến sự kết thúc ở “chảo lửa” Debaltseve, thị trấn huyết mạch nối hai thành trì của phe ly khai là Donetsk và Lugansk.

Ngược lại, phe ly khai cho rằng thỏa thuận Minsk không bao gồm thị trấn này vì Debaltseve đã bị bao vây từ trước khi ký kết thỏa thuận ngày 12/2. Hiện lực lượng này đã đề nghị mở một hành lang an toàn cho binh lính chính phủ bị bao vây tại thị trấn rút quân. Hãng tin AP cho biết quân chính phủ đã từ chối đề xuất trên.

Bộ tư lệnh quân đội Ukraine cho biết lực lượng ly khai thân Nga đã thực hiện 112 cuộc tấn công từ sáng Chủ nhật 15/2, chủ yếu là ở khu vực Debaltseve. Một sỹ quan Ukraine khẳng định chiến sự vẫn diễn ra ở thành phố cảng Mariupol.

Clip Lệnh ngừng bắn bị vi phạm ở thành phố cảng Mariupol, đông Ukraine

 

BBC dẫn lời phát ngôn viên quân đội Ukraine Andriy Lysenko cho biết lực lượng này vẫn chưa bắt đầu rút vũ khí hạng nặng, bởi phe ly khai đã vi phạm lệnh ngừng bắn. 

“Điều kiện cần để rút vũ khí hạng nặng là tuân theo Điểm 1 của thỏa thuận Minsk - lệnh ngừng bắn. 112 cuộc tấn công không phải là tiêu chí của một sự ngừng bắn”, ông Lysenko phát biểu.

Trong khi đó, phe ly khai buộc tội quân đội chính phủ vẫn tiếp tục pháo kích sân bay Donetsk, đông Ukraine. Các chỉ huy của này cũng khẳng định chưa có đủ cơ sở để rút vũ khí hạng nặng khỏi vùng chiến sự.

Vladimir Kononov, Thủ tướng nước Cộng hòa tự xưng Donetsk tuyên bố: “Chúng tôi chỉ rút vũ khí hạng nặng ra khỏi vùng giao chiến nếu có các dấu hiệu cho thấy chính phủ Ukraine cũng đã bắt đầu thực hiện điều tương tự”.

BBC đưa tin lãnh đạo Pháp, Đức và Mỹ đã bày tỏ quan ngại về tình hình chiến sự vẫn diễn ra sau lệnh ngừng bắn.

Trong khi đó, lệnh cấm vận mới do liên minh EU áp đặt lên Nga đã bắt đầu có hiệu lực. Lệnh cấm vận này đã nêu tên 19 vị quan chức, hầu hết là của lực lượng ly khai ở Donetsk và Luhansk, và 2 Thứ trưởng quốc phòng Nga cũng như ca sĩ kiêm nghị sĩ Nga Iosif Kobzon.

Trúc Bạch

Theo BBC

Mới nhất