Quan chức Mỹ chỉ trích hành vi bắt nạt của Trung Quốc trên Biển Đông

Dân trí Quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho rằng các hành động khiêu khích của Trung Quốc ở Biển Đông đã ngăn cản các nước Đông Nam Á tiếp cận nguồn tài nguyên dầu khí khổng lồ tại khu vực này.
>>Mỹ, Philippines, Nhật Bản điều hơn 2.000 binh sĩ tập trận ở Biển Đông
>>Trung Quốc cố tình làm sai để theo đuổi yêu sách phi lý ở Biển Đông
>>Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nêu vấn đề Biển Đông tại Liên Hợp Quốc

Quan chức Mỹ chỉ trích hành vi bắt nạt của Trung Quốc trên Biển Đông - 1

Trợ lý ngoại trưởng Mỹ David Stilwell phụ trách Vụ các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương (Ảnh: Yonhap)

David Stilwell, trợ lý ngoại trưởng Mỹ phụ trách Vụ các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương, ngày 16/10 phát biểu trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ rằng yêu sách “đường chín đoạn” của Trung Quốc tại Biển Đông là “phi pháp và vô lý”.

“Thông qua các hành động khiêu khích liên tiếp nhằm khẳng định yêu sách đường chín đoạn, Bắc Kinh đang ngăn cấm các nước thành viên ASEAN tiếp cận nguồn dự trữ năng lượng trị giá 2,5 nghìn tỷ USD, đồng thời góp phần gây ra sự bất ổn và nguy cơ xung đột”, ông Stilwell nói trước ủy ban Thượng viện Mỹ.

“Chân lý cốt lõi về hệ thống quốc tế được Mỹ ủng hộ đang bị thách thức bởi hoạt động xây dựng và quân sự hóa trái phép các thực thể nhân tạo của Trung Quốc tại Biển Đông. Các hành động của Trung Quốc ở Biển Đông là mối đe dọa không chỉ với các nước có tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông, hay với các nước Đông Nam Á nói chung, mà còn với toàn bộ các quốc gia giao thương đi lại, và những nước tôn trọng tự do hàng hải và giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình”, quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

Ông Stilwell khẳng định yêu sách chủ quyền quá đáng của Trung Quốc tại Biển Đông không có cơ sở về “pháp lý, lịch sử hay địa lý”.

Tháng 7/2016, tòa trọng tài thường trực ở Hà Lan cũng đã ra phán quyết bác bỏ yêu sách “đường chín đoạn” phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông. Tuy nhiên Bắc Kinh cho đến nay vẫn lớn tiếng từ chối công nhận phán quyết của tòa.

“Mặc dù họ vẫn khẳng định cam kết với chính sách ngoại giao hòa bình, song thực tế, các nhà lãnh đạo Trung Quốc, thông qua lực lượng hải quân, các cơ quan chấp pháp và dân quân biển thuộc Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc, tiếp tục hăm dọa và bắt nạt các nước khác. Sự quấy rối liên tục của họ đối với các tài sản của Việt Nam xung quanh bãi Tư Chính là một ví dụ điển hình”, ông Stilwell cho biết.

Hồi đầu năm nay, hàng trăm tàu cá, tàu tuần duyên và hải quân Trung Quốc đã được triển khai tới khu vực đảo Thị Tứ thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Các tàu của Trung Quốc gần đây cũng ngang nhiên xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

“Cách Bắc Kinh bắt nạt các nước láng giềng nhất quán với tuyên bố của cựu ngoại trưởng Trung Quốc tại Diễn đàn Khu vực ASEAN 2010 rằng “Trung Quốc là nước lớn, các nước khác là nước nhỏ và đó là sự thật”. Tư tưởng này, rằng nước lớn sẽ làm những gì họ muốn làm trong khi nước nhỏ phải chịu những gì họ phải chịu, là mối đe dọa đối với chủ quyền, hòa bình, giá trị và thịnh vượng tại khu vực phát triển năng động nhất thế giới”, ông Stilwell nói.

Chính sách của Mỹ

Quan chức Mỹ chỉ trích hành vi bắt nạt của Trung Quốc trên Biển Đông - 2

Ảnh vệ tinh chụp ngày 20/12/2018 cho thấy các tàu Trung Quốc di chuyển gần đảo Thị Tứ thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam (Ảnh: CSIS/AMTI)

Theo quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ, Washington cho đến nay vẫn “hoài nghi về sự chân thành của Trung Quốc” trong việc đàm phán một Bộ Quy tắc Ứng xử trên Biển Đông (COC) “có ý nghĩa” với các nước thành viên ASEAN nhằm củng cố luật pháp quốc tế.

“Nếu bộ quy tắc ứng xử được Trung Quốc sử dụng để hợp pháp hóa hành vi ngang ngược và các yêu sách hàng hải phi pháp của họ cũng như né tránh các cam kết theo luật quốc tế, COC sẽ gây hại cho khu vực và cho những nước tôn trọng tự do hàng hải”, ông Stilwell nhận định thêm.

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ khẳng định chính sách của Washington trong việc đảm bảo tự do hàng hải, hàng không và sử dụng hợp pháp Biển Đông.

“Chúng tôi phối hợp với các đồng minh và đối tác để tiến hành hoạt động huấn luyện hàng hải  và các chiến dịch chung để duy trì việc tiếp cận tự do và cởi mở, và chúng tôi cũng hoan nghênh những sự kiện lịch sử đầu tiên. Chúng tôi đã tham gia vào chuyến đi chung đầu tiên của Hải quân Mỹ, Ấn Độ, Nhật Bản và Philippines qua Biển Đông vào tháng 5/2019. Chúng tôi cũng tổ chức diễn tập hàng hải Mỹ - ASEAN đầu tiên vào tháng 9/2019”, ông Stilwell nhấn mạnh.

Theo ông Stilwell, “cùng với các hoạt động hàng ngày của các tàu và máy bay Mỹ trên toàn khu vực”, Washington cũng “tiến hành các chiến dịch đảm bảo tự do hàng hải trên Biển Đông trong năm 2019 nhiều nhất trong vòng 25 năm qua, nhằm chứng minh rằng Mỹ sẽ tiếp tục đưa tàu và máy bay hoạt động tại bất kỳ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép”.

Trợ lý Ngoại trưởng Stilwell cho biết Ngoại trưởng Mike Pompeo năm ngoái đã cam kết khoản hỗ trợ an ninh trị giá 300 triệu USD cho khu vực châu Á - Thái Bình Dương để cải thiện nhận thức hàng hải, năng lực an ninh hàng hải, chia sẻ thông tin, hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa, cũng như gìn giữ hòa bình.

Ông Stilwell cho biết trong khi Mỹ “có những bước tiến đáng kể trong việc củng cố và thúc đẩy trật tự mở và tự do tại khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương”, Washington cũng nhận ra rằng một số nước đang “tìm cách thách thức và thay thế trật tự này”.

“Chúng tôi cam kết hợp tác với bất kỳ quốc gia nào tuân thủ luật lệ, nhưng chúng tôi cũng sẽ phản đối bất kỳ nước nào sử dụng các hành vi trấn áp để làm suy yếu hoặc thay thế các luật lệ đó… Việc Trung Quốc theo đuổi một tầm nhìn áp đảo đối với khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương nhằm tìm cách thay đổi trật tự khu vực theo hướng có lợi cho Trung Quốc và đặt Bắc Kinh vào vị thế cạnh tranh chiến lược với những ai đang tìm cách bảo vệ trật tự mở và tự do của các quốc gia có chủ quyền theo trật tự dựa trên luật lệ”, trợ lý ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh.

Thành Đạt

Theo Phistar

MỚI NHẤT
Câu chuyện Brexit: Ăn nhau về cuối
Câu chuyện Brexit: Ăn nhau về cuối

Brexit đã có “nút gỡ” vào phút chót với thỏa thuận mới giữa EU và Anh. Mưu tính và thủ thuật của ông Boris Johnson là gì? Triển vọng sắp tới ra sao?

Chủ nhật, 20/10/2019 - 08:51

Mỹ nói Israel có "quyền cơ bản" không kích mục tiêu tại Syria để chống Iran
Mỹ nói Israel có "quyền cơ bản" không kích mục tiêu tại Syria để chống Iran

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ nói rằng Israel có quyền cơ bản thực hiện mọi hành động đảm bảo an ninh quốc gia, bao gồm cả việc thực hiện các động thái quân sự chống lại Iran trên lãnh thổ Syria trong thời gian qua.

Chủ nhật, 20/10/2019 - 08:41

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ra tối hậu thư, dọa “nghiền đầu" lực lượng người Kurd
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ra tối hậu thư, dọa “nghiền đầu" lực lượng người Kurd

(Dân trí) - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cảnh báo sẽ “nghiền đầu" của những thành viên lực lượng người Kurd không rút khỏi bắc Syria sau khi thỏa thuận tạm đình chỉ chiến dịch quân sự của Ankara với Mỹ hết thời hạn.

Chủ nhật, 20/10/2019 - 07:47

Trung Quốc không chịu đàm phán thỏa thuận hạt nhân, "làm khó" Nga - Mỹ
Trung Quốc không chịu đàm phán thỏa thuận hạt nhân, "làm khó" Nga - Mỹ

(Dân trí) - Một rào cản lớn đối với việc gia hạn hiệp ước hạt nhân quan trọng giữa Washington và Moscow không phải là Tổng thống Mỹ Donald Trump hay người đồng cấp Nga Vladimir Putin. Đó là Trung Quốc.

Thứ bảy, 19/10/2019 - 11:31

Tìm thấy xác tàu sân bay Nhật Bản từng bị Mỹ đánh chìm
Tìm thấy xác tàu sân bay Nhật Bản từng bị Mỹ đánh chìm

(Dân trí) - Các nhà thám hiểm đáy biển đã tìm thấy xác tàu sân bay Nhật Bản bị Mỹ đánh chìm trong hải chiến Midway từ Thế chiến 2.

Thứ bảy, 19/10/2019 - 04:12

Báo Mỹ: Đây mới là "vũ khí ngày tận thế" thứ thiệt của Nga
Báo Mỹ: Đây mới là "vũ khí ngày tận thế" thứ thiệt của Nga

Chuyên gia Mỹ viết mục đích chủ yếu của tàu ngầm lớp Borei gần như không thể tưởng tượng nổi: mang đến sự tàn phá cho các thành phố của kẻ thù, thậm chí các lực lượng hạt nhân khác cũng sẽ bị xóa sổ trước khi chúng được kích hoạt.

Thứ bảy, 19/10/2019 - 03:20

Mỹ có thể rơi bí mật quân sự vào tay Nga sau khi đột ngột rút quân khỏi Syria
Mỹ có thể rơi bí mật quân sự vào tay Nga sau khi đột ngột rút quân khỏi Syria

(Dân trí) - Việc Mỹ đột ngột rút quân khỏi Syria và để lại đồng minh là lực lượng người Kurd có thể sẽ đẩy Mỹ vào rủi ro rơi bí mật quân sự quan trọng vào tay Nga và Syria, giới chuyên gia nhận định.

Thứ bảy, 19/10/2019 - 03:05

Tương lai nào cho Tây Balkan tại châu Âu?
Tương lai nào cho Tây Balkan tại châu Âu?

Sự chia rẽ nội khối đã gây thất vọng lớn cho các nước khu vực Tây Balkan, làm cho tương lai gia nhập ngôi nhà chung của họ ngày càng xa vời hơn.

Thứ bảy, 19/10/2019 - 02:16

Hành khách hoảng hốt chứng kiến động cơ máy bay Hàn Quốc bốc cháy ngùn ngụt
Hành khách hoảng hốt chứng kiến động cơ máy bay Hàn Quốc bốc cháy ngùn ngụt

(Dân trí) - Nhiều hành khách lo sợ khi động cơ máy bay bốc cháy trước lúc chuẩn bị cất cánh từ sân bay Incheon ở Seoul, Hàn Quốc.

Thứ bảy, 19/10/2019 - 11:58

Bên trong nhà máy sản xuất siêu tăng huyền thoại của Nga
Bên trong nhà máy sản xuất siêu tăng huyền thoại của Nga

(Dân trí) - Truyền thông Nga đã đăng tải hình ảnh cho thấy dây chuyền sản xuất xe tăng T-72B3, biến thế được nâng cấp từ xe tăng chủ lực huyền thoại T-72 của nước này.

Thứ bảy, 19/10/2019 - 11:42

Video tàu Nhật Bản phun vòi rồng đánh chìm tàu cá Triều Tiên vi phạm
Video tàu Nhật Bản phun vòi rồng đánh chìm tàu cá Triều Tiên vi phạm

(Dân trí) - Nhật Bản đã công bố đoạn video ghi lại vụ va chạm giữa tàu tuần tra của cơ quan kiểm ngư nước này với một tàu cá Triều Tiên.

Thứ bảy, 19/10/2019 - 10:13

Những đứa trẻ Syria bị trúng bom trong chiến sự dữ dội của Thổ Nhĩ Kỳ
Những đứa trẻ Syria bị trúng bom trong chiến sự dữ dội của Thổ Nhĩ Kỳ

(Dân trí) - Cuộc giao tranh giữa lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng người Kurd trong hơn 1 tuần qua tại Syria đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống và sinh mạng của dân thường tại đây, trong đó những trẻ em vô tội trở thành nạn nhân.

Thứ bảy, 19/10/2019 - 10:13

ĐÁNG QUAN TÂM
Nóng bức khắc nghiệt, Qatar “chơi trội” lắp điều hòa ngoài đường phố
Nóng bức khắc nghiệt, Qatar “chơi trội” lắp điều hòa ngoài đường phố

(Dân trí) - Nhiệt độ tại Qatar - một trong những nơi nóng nhất trên trái đất - đã tăng nhanh chóng tới mức chính quyền phải lắp điều hòa bên ngoài các con phố và các khu chợ ngoài trời.

Thứ bảy, 19/10/2019 - 08:09

Trung Quốc bắt giáo sư Nhật Bản nghi gián điệp
Trung Quốc bắt giáo sư Nhật Bản nghi gián điệp

(Dân trí) - Trung Quốc hồi tháng 9 đã bắt giữ một giáo sư Nhật Bản tại Đại học Hokkaido với cáo buộc do thám.

Thứ bảy, 19/10/2019 - 08:07

Mỹ - Trung có thể ký thỏa thuận thương mại vào tháng sau
Mỹ - Trung có thể ký thỏa thuận thương mại vào tháng sau

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump hy vọng thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung sẽ được ký kết vào tháng sau, chấm dứt tình trạng căng thẳng kéo dài hơn một năm giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Thứ bảy, 19/10/2019 - 07:27

Thổ Nhĩ Kỳ bị “tố” vi phạm lệnh ngừng bắn, tiếp tục tấn công người Kurd tại Syria
Thổ Nhĩ Kỳ bị “tố” vi phạm lệnh ngừng bắn, tiếp tục tấn công người Kurd tại Syria

(Dân trí) - Lực lượng người Kurd đã cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ vi phạm lệnh ngừng bắn chỉ sau vài giờ đồng hồ lệnh này có hiệu lực, và tiếp tục chiến dịch quân sự ở Syria.

Thứ bảy, 19/10/2019 - 07:22

“Em bé Napalm” được bình chọn bức ảnh ấn tượng nhất trong 50 năm
“Em bé Napalm” được bình chọn bức ảnh ấn tượng nhất trong 50 năm

(Dân trí) - Bức ảnh “Em bé Napalm” của phóng viên ảnh gốc Việt Nick Út được bình chọn là bức ảnh tin tức ấn tượng nhất trong vòng 50 năm qua trong cuộc khảo sát của kênh truyền hình History.

Thứ sáu, 18/10/2019 - 08:00

Ông Kim Jong-un thăm trang trại trồng rau trước nguy cơ thiếu lương thực
Ông Kim Jong-un thăm trang trại trồng rau trước nguy cơ thiếu lương thực

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã tới thăm trang trại trồng rau trong nhà kính khi Triều Tiên được cho là đang đối mặt với khó khăn về lương thực.

Thứ sáu, 18/10/2019 - 06:58

Mỹ chính thức áp thuế lên lượng kỷ lục hàng hóa từ đồng minh EU
Mỹ chính thức áp thuế lên lượng kỷ lục hàng hóa từ đồng minh EU

(Dân trí) - Mỹ ngày hôm nay đã chính thức áp thuế lên lượng hàng hóa trị giá kỷ lục 7,5 tỷ USD từ EU, bất chấp lời cảnh báo trả đũa từ liên minh châu Âu.

Thứ sáu, 18/10/2019 - 04:38

Hiểm họa “cuộc chiến nước” từ các đập thủy điện của Trung Quốc trên sông Mekong
Hiểm họa “cuộc chiến nước” từ các đập thủy điện của Trung Quốc trên sông Mekong

(Dân trí) - Việc Trung Quốc có khả năng ngăn nước sông Mekong chảy qua các quốc gia Đông Nam Á bằng việc xây hàng loạt đập thủy điện đã cho thấy đây là một điểm nóng mới trong khu vực.

Thứ sáu, 18/10/2019 - 04:11

Kinh tế Trung Quốc “xuống dốc”, tăng trưởng thấp kỷ lục trong 27 năm
Kinh tế Trung Quốc “xuống dốc”, tăng trưởng thấp kỷ lục trong 27 năm

(Dân trí) - Nền kinh tế Trung Quốc vào quý 3 tiếp tục chứng kiến mức tăng trưởng thấp kỷ lục trong gần 30 năm giữa lúc cuộc chiến thương mại với Mỹ vẫn chưa có hồi kết.

Thứ sáu, 18/10/2019 - 03:18

“Thót tim” khoảnh khắc cảnh sát Mỹ cứu người bất tỉnh trước mũi tàu trong tích tắc
“Thót tim” khoảnh khắc cảnh sát Mỹ cứu người bất tỉnh trước mũi tàu trong tích tắc

(Dân trí) - Một cảnh sát Mỹ đã được truyền thông nước này gọi là “người hùng” vì pha giải cứu thót tim một tài xế bất tỉnh vài giây trước khi đoàn tàu hỏa lao thẳng vào xe của anh này.

Thứ sáu, 18/10/2019 - 02:56

Máy bay "Ngày tận thế" của Mỹ đâm trúng chim, thiệt hại 2 triệu USD
Máy bay "Ngày tận thế" của Mỹ đâm trúng chim, thiệt hại 2 triệu USD

(Dân trí) - Chiếc máy bay E-6B Mercury, “chim sắt” được mệnh danh là máy bay “Ngày tận thế” đã đâm phải chim gây ra thiệt hại hơn 2 triệu USD.

Thứ sáu, 18/10/2019 - 02:52

Công ty Mỹ mất 13 triệu USD vì cáo buộc thải hóa chất ra nguồn nước của 200.000 dân
Công ty Mỹ mất 13 triệu USD vì cáo buộc thải hóa chất ra nguồn nước của 200.000 dân

(Dân trí) - Một công ty hóa chất của Mỹ đã đồng ý trả 13 triệu USD hồi năm ngoái do bị cáo buộc nhiều năm thải hóa chất ra nguồn nước sinh hoạt của 200.000 người dân bang North Carolina.

Thứ sáu, 18/10/2019 - 11:30