Quan chức Mỹ nói phái đoàn Trung Quốc gây sức ép tại hội nghị APEC

Dân trí Các quan chức Mỹ cho biết từ trước khi hội nghị cấp cao APEC diễn ra cho tới lúc sự kiện này kết thúc, các quan chức Trung Quốc đã tận dụng mọi cơ hội để tạo áp lực cho nước chủ nhà Papua New Guinea cũng như các thành viên của APEC để đạt được lợi ích của họ.
>>Phái đoàn Trung Quốc bỏ ra ngoài khi Phó Tổng thống Mỹ phát biểu tại APEC
>>Trung Quốc đổ lỗi cho các nước khiến APEC lần đầu không ra được tuyên bố chung
>>Một câu trong dự thảo khiến APEC lần đầu tiên không ra tuyên bố chung

Các nhà lãnh đạo APEC dự họp tại Papua New Guinea


Cờ Trung Quốc và Papua New Guinea được treo dọc con đường trước tòa nhà quốc hội Papua New Guinea ở thủ đô Port Moresby. (Ảnh: Reuters)

Cờ Trung Quốc và Papua New Guinea được treo dọc con đường trước tòa nhà quốc hội Papua New Guinea ở thủ đô Port Moresby. (Ảnh: Reuters)

Lần đầu tiên trong lịch sử gần 30 năm hoạt động, hội nghị cấp cao Diễn đàn Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) ngày 18/11 đã kết thúc trong sự bất đồng khi lãnh đạo của 21 nền kinh tế thành viên không thể ra được tuyên bố chung vì sự phản đối của một thành viên - Trung Quốc. Theo phóng viên Josh Rogin của Washington Post, khi hội nghị APEC thất bại trong việc ra tuyên bố chung, trái với tâm lý bất bình của các nhà ngoại giao nước khác, các quan chức Trung Quốc đã đồng loạt vỗ tay.

Tuy nhiên đó chỉ là vụ việc cuối cùng sau một loạt vụ việc xảy ra trong một tuần khi Papua New Guinea đón Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và các lãnh đạo thế giới về dự hội nghị APEC. Phóng viên của Washington Post cho rằng những vụ việc kỳ quặc và nỗ lực gây sức ép của Trung Quốc nhằm thiết lập tầm ảnh hưởng và tạo áp lực với nước chủ nhà, đồng thời khiến các nước khác phải thuận theo yêu cầu của Bắc Kinh.

“Có một điều đã trở thành thông lệ trong các mối quan hệ chính thức của Trung Quốc: Đó là ngoại giao thịnh nộ. Họ cố gắng giành được những gì họ muốn thông qua việc gây sức ép”, một quan chức cấp cao của Mỹ tham gia vào các cuộc đàm phán cho biết.

Theo Washington Post, chiến thuật của Trung Quốc gồm cấm đoán truyền thông quốc tế, lao vào các tòa nhà chính phủ của Papua New Guinea dù không được mời, “phủ sóng” thủ đô Port Moresby bằng các biểu ngữ tuyên truyền ủng hộ Trung Quốc, thậm chí bị nghi tấn công mạng để làm gián đoạn bài phát biểu của Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence - trưởng phái đoàn Mỹ tại hội nghị cấp cao APEC năm nay.

Phóng viên Josh Rogin đã tháp tùng Phó Tổng thống Mike Pence trong chuyến đi kéo dài một tuần tới châu Á - Thái Bình Dương và hội nghị cấp cao APEC tại Papua New Guinea là điểm dừng chân cuối cùng. Papua New Guinea đã chứng kiến sự “đối đầu” giữa Phó Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình - người tới Port Moresby trước ông Pence vài ngày để bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước chính thức tới Papua New Guinea.

"Phủ sóng" thủ đô


Ông Tập Cận Bình phát biểu trong chuyến thăm Papua New Guinea trước thềm hội nghị APEC. Biểu ngữ phía sau lưng ông Tập mang nội dung: Hòa bình mang lại sự phát triển, Hợp tác mang lại thắng lợi cho cả hai. (Ảnh: Reuters)

Ông Tập Cận Bình phát biểu trong chuyến thăm Papua New Guinea trước thềm hội nghị APEC. Biểu ngữ phía sau lưng ông Tập mang nội dung: "Hòa bình mang lại sự phát triển, Hợp tác mang lại thắng lợi cho cả hai". (Ảnh: Reuters)

Nỗ lực “tấn công quyến rũ” của Trung Quốc hiện hữu khắp mọi nơi tại Papua New Guinea. Phái đoàn Trung Quốc đã treo cờ phủ kín mọi tuyến đường ở thủ đô Port Moresby trong chuyến thăm cấp nhà nước của ông Tập Cận Bình. Theo các quan chức Mỹ, chính quyền Papua New Guinea đã yêu cầu hạ những lá cờ này xuống trước khi hội nghị APEC khai mạc. Các quan chức Trung Quốc cũng nghe theo, nhưng lại thay thế bằng những lá cờ toàn màu đỏ và không có sao, gần giống với cờ Trung Quốc.

Tại Port Moresby, một biểu ngữ khổng lồ ca ngợi Sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc đã được treo trên một tuyến đường lớn. Biểu ngữ mang nội dung: “Sáng kiến Vành đai và Con đường không chỉ là con đường của sự hợp tác và đôi bên cùng có lợi, mà còn là con đường của hy vọng và hòa bình!”.

Cản trở truyền thông

Động thái gây hấn công khai đầu tiên của Trung Quốc là cấm tất cả truyền thông quốc tế tham gia cuộc họp giữa Chủ tịch Tập Cận Bình và lãnh đạo của 8 quốc đảo Thái Bình Dương. Các phóng viên từ nhiều nơi trong khu vực đã đổ về Papua New Guinea để dự sự kiện và chính quyền nước sở tại cũng trao cho họ quyền ưu tiên tác nghiệp. Vậy nhưng các quan chức Trung Quốc đã cấm họ không được vào trong tòa nhà diễn ra cuộc họp và chỉ truyền thông nhà nước Trung Quốc mới được phép vào. Một quan chức Mỹ gọi đây là pha “phản lưới nhà” của Trung Quốc, vì chính các phóng viên bị cản trở tác nghiệp sau đó đã viết bài chỉ trích hành vi ngang ngược của Trung Quốc.

Sự cố internet

Mọi chuyện bắt đầu diễn biến theo chiều hướng xấu đi. Ngày 17/11, Chủ tịch Tập Cận Bình và Phó Tổng thống Mike Pence là hai diễn giả cuối cùng phát biểu tại phiên họp công khai của hội nghị. Họ phát biểu trên một du thuyền neo đậu ngoài bờ biển, trong khi phần lớn các phóng viên tác nghiệp tại Trung tâm Báo chí Quốc tế ở trên bờ. Tuy nhiên chỉ 5 phút sau khi Phó Tổng thống Pence bắt đầu phát biểu, mạng internet tại trung tâm báo chí bị gián đoạn, đồng nghĩa với việc phần lớn phóng viên không thể nghe hay đưa tin cùng thời điểm ông Pence phát biểu.

Ngay sau khi phó tổng thống Mỹ kết thúc bài phát biểu, mạng internet tại trung tâm báo chí bỗng trở lại bình thường một cách bí ẩn. Các quan chức Mỹ cho biết mặc dù không chắc có phải do Trung Quốc can thiệp hay không, song họ vẫn tiến hành điều tra vụ việc.

“Có bất kỳ vấn đề nào xảy ra với mạng internet trong lúc diễn giả trước ông Pence phát biểu không? (Không). Và diễn giả đó là ai? (ông Tập)”, một quan chức Mỹ đặt câu hỏi.

Lao vào phòng ngoại trưởng


Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence (ngoài cùng bên phải) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (ngoài cùng bên trái) chụp ảnh lưu niệm chung cùng các lãnh đạo APEC. (Ảnh: Reuters)

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence (ngoài cùng bên phải) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (ngoài cùng bên trái) chụp ảnh lưu niệm chung cùng các lãnh đạo APEC. (Ảnh: Reuters)

Ở phía sau hậu trường, các nước thành viên APEC đều đàm phán căng thẳng để ra tuyên bố chung sau hội nghị. Theo phóng viên Rogin, do không hài lòng với nội dung dự thảo nghị quyết, các quan chức Trung Quốc đề nghị gặp Ngoại trưởng Papua New Guinea - người dẫn dắt các cuộc đàm phán. Tuy nhiên ngoại trưởng Papua New Guinea đã từ chối, có lẽ vì không muốn vi phạm nguyên tắc trung lập khi Papua New Guinea đang giữ ghế chủ tọa hội nghị.

Các quan chức Trung Quốc không “ngồi yên”. Họ đã tới Bộ Ngoại giao Papua New Guinea và lao vào phòng ngoại trưởng để đòi gặp ông. Ngoại trưởng Papua New Guinea sau đó buộc phải gọi cho cảnh sát địa phương để đưa các quan chức Trung Quốc ra ngoài tòa nhà. Mỗi nhà ngoại giao mà phóng viên của Washington Post gặp đều ngạc nhiên trước hành động của phái đoàn Trung Quốc.

Phản đối giờ chót

Bước sang ngày 18/11, các cuộc đàm phán vẫn tiếp tục diễn ra và các hành động khó coi của phái đoàn Trung Quốc vẫn chưa dừng lại. Theo lời các quan chức Mỹ, phái đoàn Trung Quốc sốt ruột về tuyên bố chung đến mức họ đã tìm cách tác động tới các nhóm nhỏ hơn bên lề hội nghị cấp cao. Tại phiên thảo luận chính thức, các quan chức Trung Quốc thậm chí còn lớn tiếng với các nước khác về cái gọi là “âm mưu” chống lại Trung Quốc. Các quan chức Mỹ nói rằng ngoài người Trung Quốc, không ai trong phòng la lối như vậy.

Toàn bộ 20 nền kinh tế thành viên APEC cuối cùng đều nhất trí với tuyên bố chung, ngoại trừ Trung Quốc. Những gì phái đoàn Trung Quốc phản đối chỉ là một câu trong dự thảo tuyên bố, mang nội dung: “Chúng tôi nhất trí đấu tranh chống lại chủ nghĩa bảo hộ bao gồm mọi hành vi thương mại không công bằng”. Phía Trung Quốc cho rằng câu này đã nhắm mục tiêu tới nước họ.

Các quan chức Trung Quốc có hành vi cản trở trong phiên đàm phán cuối cùng. Họ phát biểu dài dòng dù biết thời gian có hạn và lãnh đạo các nước còn phải lên máy bay về nước. Theo một quan chức Mỹ, khi thời gian đàm phán đã hết và hội nghị thất bại khi không ra được tuyên bố chung, phái đoàn Trung Quốc tập trung vào một căn phòng gần nơi diễn ra phiên đàm phán và đồng loạt vỗ tay.

Thành Đạt

Theo Washington Post

MỚI NHẤT
Anh công bố video mới về các nghi phạm vụ đầu độc cựu điệp viên Skripal
Anh công bố video mới về các nghi phạm vụ đầu độc cựu điệp viên Skripal

(Dân trí) - Sputnik cho biết, cảnh sát Anh ngày 22/11 đã công bố đoạn video mới về các nghi phạm trong vụ đầu độc cựu đại tá tình báo Nga Sergei Skripal và con gái Yulia ở thành phố Salisbury hồi tháng 3 năm nay.

Thứ sáu, 23/11/2018 - 08:32

Triều Tiên bị nghi mở rộng cơ sở hạt nhân dù đang đàm phán với Mỹ
Triều Tiên bị nghi mở rộng cơ sở hạt nhân dù đang đàm phán với Mỹ

(Dân trí) - Báo cáo của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) cho biết Triều Tiên dường như vẫn tiếp tục mở rộng các hoạt động tại cơ sở hạt nhân chính, bất chấp các cuộc đàm phán đang diễn ra với Mỹ.

Thứ sáu, 23/11/2018 - 08:31

Phương Tây ngờ vực về cái chết của sếp tình báo quân đội Nga
Phương Tây ngờ vực về cái chết của sếp tình báo quân đội Nga

(Dân trí) - Cái chết của của người đứng đầu Cơ quan tình báo quân sự Nga (GRU), Thượng tướng Igor Korobov, mới đây khiến phương Tây hoài nghi. Không tin vị tướng tình báo 62 tuổi này qua đời vì căn bệnh ung thư, phương Tây đã đưa ra hàng loạt thuyết âm mưu, hãng tin RT cho biết.

Thứ sáu, 23/11/2018 - 07:55

Trực thăng quân sự bí ẩn bay qua điện Kremlin
Trực thăng quân sự bí ẩn bay qua điện Kremlin

(Dân trí) - Hai trực thăng quân sự chở các quân nhân có vũ trang và một kiện hàng lạ được nhìn thấy bay bên trên khu vực điện Kremlin, khiến người dân thủ đô Moscow (Nga) thắc mắc vì sự bí ẩn của nhiệm vụ này.

Thứ sáu, 23/11/2018 - 07:47

Tổng thống Trump dọa đóng cửa toàn bộ biên giới với Mexico
Tổng thống Trump dọa đóng cửa toàn bộ biên giới với Mexico

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump cảnh báo sẽ đóng cửa toàn bộ khu vực biên giới phía nam với Mexico để đối phó với dòng người nhập cư bất hợp pháp.

Thứ sáu, 23/11/2018 - 07:22

Ông Trump cảnh báo đóng cửa chính phủ vào tháng tới
Ông Trump cảnh báo đóng cửa chính phủ vào tháng tới

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 22/11 cảnh báo, chính phủ Mỹ có thể phải đóng cửa vào tháng tới do vấn đề an ninh biên giới với Mexico.

Thứ sáu, 23/11/2018 - 06:29

Video Triều Tiên cho nổ tung 10 trạm gác biên giới với Hàn Quốc
Video Triều Tiên cho nổ tung 10 trạm gác biên giới với Hàn Quốc

(Dân trí) - Triều Tiên tuần này đã cho nổ tung một số trạm gác quân sự ở khu vực biên giới chung với Hàn Quốc nhằm hạ nhiệt căng thẳng trong quan hệ song phương.

Thứ sáu, 23/11/2018 - 12:09

Pháp điều tàu do thám, tàu chiến tới sát Syria
Pháp điều tàu do thám, tàu chiến tới sát Syria

(Dân trí) - Một tàu do thám và một tàu chiến của quân đội Pháp được cho là đã vào khu vực Đông Địa Trung Hải và hướng về phía Syria trong bối cảnh tình hình chiến sự tại quốc gia Trung Đông nóng trở lại.

Thứ sáu, 23/11/2018 - 12:02

Báo Thổ Nhĩ Kỳ: CIA có đoạn ghi âm người chỉ đạo vụ sát hại nhà báo Khashoggi
Báo Thổ Nhĩ Kỳ: CIA có đoạn ghi âm người chỉ đạo vụ sát hại nhà báo Khashoggi

(Dân trí) - Cơ quan tình báo trung ương Mỹ CIA được cho là sở hữu đoạn ghi âm cuộc điện thoại của Thái tử Ả rập Xê út Mohammed bin Salman ra lệnh cho anh trai phải làm cho nhà báo bất đồng chính kiến Jamal Khashoggi "im lặng càng nhanh càng tốt”, truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin.

Thứ năm, 22/11/2018 - 09:59

Mỹ bất ngờ thu hồi thị thực của các nhà nghiên cứu Trung Quốc
Mỹ bất ngờ thu hồi thị thực của các nhà nghiên cứu Trung Quốc

(Dân trí) - Đại sứ quán Mỹ tại Bắc Kinh đã bất ngờ thu hồi một loại thị thực đặc biệt dành cho một số nhà nghiên cứu Trung Quốc trong bối cảnh căng thẳng giữa 2 quốc gia chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Thứ năm, 22/11/2018 - 08:59

UAE kết án chung thân nghiên cứu sinh Anh bị cáo buộc làm gián điệp
UAE kết án chung thân nghiên cứu sinh Anh bị cáo buộc làm gián điệp

(Dân trí) - Một tòa án tại các Tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE) đã tuyên án tù chung thân với một nghiên cứu sinh người Anh với cáo buộc làm gián điệp. Động thái này của UAE có thể khiến quan hệ giữa 2 quốc gia trở nên căng thẳng.

Thứ năm, 22/11/2018 - 07:36

Thị trấn không thấy mặt trời suốt 65 ngày
Thị trấn không thấy mặt trời suốt 65 ngày

Nếu là “cú đêm”, mọi người có thể trải qua mùa đông ở miền Bắc Alaska, nơi một số thị trấn và thành phố bước vào thời gian “ban đêm vùng cực”.

Thứ năm, 22/11/2018 - 07:25

ĐÁNG QUAN TÂM
Việt Nam nói gì về việc lần đầu tiên APEC không ra được Tuyên bố chung?
Việt Nam nói gì về việc lần đầu tiên APEC không ra được Tuyên bố chung?

(Dân trí) - Lần đầu tiên trong lịch sử 26 năm, APEC không ra được Tuyên bố chung trong Hội nghị cấp cao tại Papua New Guinea do bất đồng giữa Mỹ và Trung Quốc. Việt Nam cho rằng đó là điều đáng tiếc, tuy nhiên Hội nghị lần này cũng đã đạt được rất nhiều kết quả quan trọng.

Thứ năm, 22/11/2018 - 05:37

Báo Trung Quốc bị phạt tiền vì thêm 3 chữ vào tư tưởng của ông Tập Cận Bình
Báo Trung Quốc bị phạt tiền vì thêm 3 chữ vào tư tưởng của ông Tập Cận Bình

Hai nhà báo của Nhật báo Thiểm Tây đã bị phạt tiền vì tự ý thêm 3 chữ vào vào học thuyết chính trị của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Thứ năm, 22/11/2018 - 05:31

Tình tiết mới vụ nghi phạm gốc Việt nhét kim nhọn vào dâu tây ở Australia
Tình tiết mới vụ nghi phạm gốc Việt nhét kim nhọn vào dâu tây ở Australia

(Dân trí) - Nghi phạm gốc Việt vụ nhét kim nhọn vào dâu tây ở Australia My Ut Trinh đã được tại ngoại nhờ bảo lãnh. Luật sư của bà Trinh nói rằng lời cáo buộc chống lại bà chỉ dựa vào “lời nói bóng gió và tin đồn”.

Thứ năm, 22/11/2018 - 03:59

Lộ diện ứng viên “thế hệ 4G” có thể kế nhiệm Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long
Lộ diện ứng viên “thế hệ 4G” có thể kế nhiệm Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long

(Dân trí) - Ứng viên sáng giá nhất cho vị trí thủ tướng tiếp theo của đất nước được mệnh danh là “con rồng châu Á”, kế nhiệm ông Lý Hiển Long, hôm nay đã bắt đầu lộ diện.

Thứ năm, 22/11/2018 - 03:47

Trung Quốc tìm cách lôi kéo Philippines khỏi quỹ đạo của Mỹ?
Trung Quốc tìm cách lôi kéo Philippines khỏi quỹ đạo của Mỹ?

(Dân trí) - Chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Philippines tuần này được cho là một trong những nỗ lực của Bắc Kinh nhằm lôi kéo Philippines khỏi quỹ đạo của Mỹ - một đồng minh lâu năm.

Thứ năm, 22/11/2018 - 03:01

Đại sứ Mỹ nói về chiến lược Ấn Độ - Thái Bình Dương của Tổng thống Trump
Đại sứ Mỹ nói về chiến lược Ấn Độ - Thái Bình Dương của Tổng thống Trump

(Dân trí) - Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink cho rằng Mỹ và Việt Nam chia sẻ lập trường chung về chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của chính quyền Tổng thống Donald Trump và hợp tác với nhau để thúc đẩy lợi ích chung.

Thứ năm, 22/11/2018 - 02:57

Uẩn khúc quanh vụ tỉ phú Trung Quốc bị bắt vì nghi cưỡng hiếp
Uẩn khúc quanh vụ tỉ phú Trung Quốc bị bắt vì nghi cưỡng hiếp

Việc thu thập chứng cứ của các công tố viên liên quan đến vụ tỉ phú Trung Quốc Lưu Cường Đông bị bắt tại Mỹ vì nghi vấn cưỡng hiếp có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến JD.com, tập đoàn thương mại điện tử mà ông sáng lập.

Thứ năm, 22/11/2018 - 02:04

Bí ẩn vai trò của sĩ quan Mỹ trong vụ tàu chiến Na Uy bị tàu hàng đâm chìm
Bí ẩn vai trò của sĩ quan Mỹ trong vụ tàu chiến Na Uy bị tàu hàng đâm chìm

(Dân trí) - Một sĩ quan của Mỹ có vai trò trung tâm ở đài chỉ huy của tàu chiến Na Uy trước khi con tàu bị một tàu hàng đâm khiến nó chìm dần. Tuy nhiên, đến nay giới chức Na Uy vẫn từ chối tiết lộ vai trò, trách nhiệm của sĩ quan này trong vụ va chạm.

Thứ năm, 22/11/2018 - 01:59

Nga: Chạy vào đường băng, người đàn ông bị máy bay đâm chết
Nga: Chạy vào đường băng, người đàn ông bị máy bay đâm chết

(Dân trí) - Một người đàn ông đã thiệt mạng ở một sân bay tại Nga sau khi chạy vào đường băng và bị máy bay đang cất cánh đâm phải.

Thứ năm, 22/11/2018 - 11:25

Tổng thống Trump "khẩu chiến" với Chánh án tòa án tối cao Mỹ
Tổng thống Trump "khẩu chiến" với Chánh án tòa án tối cao Mỹ

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump đã “khẩu chiến” với Chánh án tòa án tối cao John Roberts sau khi ông này lên tiếng bảo vệ một thấm phán mà ông chủ Nhà Trắng gọi là “thẩm phán của Obama” vì phản đối chính sách nhập cư của ông.

Thứ năm, 22/11/2018 - 11:13

Thông điệp từ chuyến thăm hiếm của tàu sân bay Mỹ tới Hong Kong
Thông điệp từ chuyến thăm hiếm của tàu sân bay Mỹ tới Hong Kong

(Dân trí) - Việc Trung Quốc bất ngờ “bật đèn xanh” cho phép tàu sân bay USS Ronald Reagan của Mỹ cập cảng Hong Kong trong tuần này được cho là động thái gây bất ngờ của Bắc Kinh trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Trung chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Thứ năm, 22/11/2018 - 10:34

Căng thẳng Mỹ-Trung chờ đợi cuộc gặp thượng đỉnh Trump-Tập?
Căng thẳng Mỹ-Trung chờ đợi cuộc gặp thượng đỉnh Trump-Tập?

Hai bên có thể đạt được thỏa thuận nhằm hạ nhiệt cuộc chiến thương mại, nhưng kết quả cuối cùng sẽ khó dự đoán chính xác cho tới phút chót.

Thứ năm, 22/11/2018 - 09:52