Quan chức Mỹ - Triều bí mật chạy đua chuẩn bị cuộc gặp Trump - Kim

Dân trí Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun đã bí mật gặp các quan chức Triều Tiên để tổ chức cuộc gặp bất ngờ giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un vào chiều nay 30/6.
>>Mỹ - Triều tái khởi động đàm phán hạt nhân sau cuộc gặp lịch sử Trump - Kim
>>Ông Trump sẽ gặp ông Kim Jong-un ở biên giới Hàn - Triều hôm nay
>>Ông Trump sắp thăm "điểm nóng" biên giới Hàn - Triều lần đầu tiên

Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un bắt tay tại biên giới Hàn - Triều
Quan chức Mỹ - Triều bí mật chạy đua chuẩn bị cuộc gặp Trump - Kim - 1

Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun (phải) đọc tài liệu về Triều Tiên trong cuộc gặp giữa Tổng thống Donald Trump và người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae-in tại Seoul ngày 30/6. (Ảnh: Reuters)

Hãng tin Yonhap (Hàn Quốc) dẫn các nguồn tin cho biết trước khi cuộc gặp bất ngờ giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un diễn ra vào chiều nay 30/6, Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun đã bí mật gặp mặt các quan chức Triều Tiên để gấp rút chuẩn bị cho sự kiện này.

Theo các nguồn tin ngoại giao, ông Biegun đã phải di chuyển bằng trực thăng từ phía bắc của làng đình chiến Bàn Môn Điếm ở biên giới Hàn - Triều vào cuối ngày hôm qua 29/6. Đi cùng đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên là quan chức Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ Allison Hooker.

Hiện chưa rõ quan chức nào đại diện cho phía Triều Tiên để bàn bạc với phía Mỹ, song có tin đồn nói rằng phái đoàn Triều Tiên do ông Kim Chang-son, người đứng đầu phụ trách lễ tân và đóng vai trò như chánh văn phòng của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, dẫn đầu.

Hai bên đã thảo luận về các nghi thức tiếp đón cũng như các quy trình cần thiết cho cuộc gặp lần 3 giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều tại khu phi quân sự, khu vực biên giới được vũ trang dày đặc nhất thế giới chia tách Hàn Quốc - Triều Tiên từ sau chiến tranh.

Cuộc gặp giữa phái đoàn Mỹ và Triều Tiên diễn ra chỉ vài giờ sau khi Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui lên tiếng hoan nghênh đề xuất của Tổng thống Trump về việc tổ chức cuộc gặp với nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại khu phi quân sự. 

Mặc dù gọi ý tưởng của ông Trump là “thú vị”, song chính bà Choe khi đó cũng thừa nhận rằng Triều Tiên vẫn chưa nhận được đề nghị chính thức từ phía Mỹ.

Trong khi đang có mặt tại Osaka, Nhật Bản để tham dự hội nghị thượng đỉnh G20, vào sáng sớm ngày 29/6, Tổng thống Trump đã viết trên Twitter rằng nếu nhà lãnh đạo Kim Jong-un đọc được bình luận của ông, họ nên gặp nhau tại khu phi quân sự Hàn - Triều để “bắt tay” và “nói lời chào”.

Sau khi hội nghị G20 kết thúc, ông Trump đã lên máy bay tới Hàn Quốc và bắt đầu chuyến thăm nước láng giềng của Triều Tiên.

Tổng thống Trump dường như đưa ra quyết định “táo bạo” trên một mình. Ngay cả đặc phái viên Biegun, người đến Seoul một tuần trước khi Tổng thống Trump và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in gặp nhau, cũng bất ngờ khi đọc được thông báo của ông chủ Nhà Trắng trên Twitter. Ông Biegun chỉ còn chưa đầy một ngày để chuẩn bị cho cuộc gặp lần 3 giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều.

Quan chức Mỹ - Triều bí mật chạy đua chuẩn bị cuộc gặp Trump - Kim - 2

Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un gặp nhau tại khu phi quân sự. (Ảnh: Reuters)

Các nguồn tin cho biết, sau khi Triều Tiên phát tín hiệu tích cực, phía Mỹ đã liên lạc với Bình Nhưỡng thông qua đường dây nóng kết nối giữa Bộ Chỉ huy Liên Hợp Quốc và Triều Tiên để tổ chức cuộc họp cấp chuyên viên. Mục đích của cuộc họp này là sắp xếp cuộc gặp giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Những đồn đoán về một cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều tại khu phi quân sự càng được củng cố mạnh mẽ hơn khi đặc phái viên Biegun và quan chức Hooker không xuất hiện tại bữa tiệc vào tối qua do Tổng thống Moon Jae-in chủ trì để chiêu đãi Tổng thống Trump và phái đoàn Mỹ.

Ngay cả nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng bất ngờ với đề xuất gặp mặt của tổng thống Mỹ. Ông Kim Jong-un hôm nay cho biết ông rất “ngạc nhiên” khi thấy lời mời gặp mặt của ông Trump trên Twitter vào sáng hôm qua và mãi tới cuối buổi chiều mới có thể nhận lời.

Sau cuộc gặp với nhà lãnh đạo Kim Jong-un hôm nay, Tổng thống Trump đã chia sẻ với các phóng viên rằng Mỹ và Triều Tiên đã nhất trí cử các nhóm đàm phán để bắt đầu các cuộc họp trong vòng từ 2-3 tuần tới. Người dẫn đầu nhóm đàm phán của Mỹ là đặc phái viên Stephen Biegun.

Mặc dù được sắp xếp trong khoảng thời gian ngắn, song cuộc gặp giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un được cho là diễn ra thành công và mang lại tác động tích cực không chỉ với quan hệ song phương, mà còn với bán đảo Triều Tiên và cộng đồng quốc tế.

Ông Trump đã trở thành Tổng thống Mỹ đầu tiên đặt chân sang lãnh thổ Triều Tiên và ca ngợi mối quan hệ “tuyệt vời” với ông Kim Jong-un. Trong khi đó, ông Kim Jong-un gọi đây là cuộc gặp lịch sử và tin tưởng sự kiện này sẽ có ảnh hưởng tích cực tới các cuộc thảo luận trong tương lai.

Trong bình luận trên Twitter trước khi rời Hàn Quốc vào chiều nay, Tổng thống Trump viết: “Rời Hàn Quốc sau một cuộc gặp tuyệt vời với Chủ tịch Kim Jong-un. Đứng trên lãnh thổ Triều Tiên, một tuyên bố quan trọng cho tất cả và một vinh dự lớn!”.

Thành Đạt

Tổng hợp

MỚI NHẤT
Cuộc gặp Trump - Tập, người thắng kẻ thua
Cuộc gặp Trump - Tập, người thắng kẻ thua

Tổng thống Mỹ Donald Trump cuối tuần trước thông báo ông sẽ hoãn đánh thuế vào hàng hóa Trung Quốc khi ông tham dự hội nghị G20 tại thành phố Osaka, Nhật Bản.

Thứ hai, 01/07/2019 - 02:53

Cuộc gặp Trump - Kim: Cái bắt tay lịch sử tại “tượng đài” của sự chia cắt
Cuộc gặp Trump - Kim: Cái bắt tay lịch sử tại “tượng đài” của sự chia cắt

(Dân trí) - Cả Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đều đánh giá cao cuộc gặp của họ tại đường ranh giới quân sự, nơi được xem là biểu tượng của sự chia cắt trên bán đảo Triều Tiên.

Thứ hai, 01/07/2019 - 02:31

Hy hữu thành phố Mexico hóa sông băng sau trận mưa đá
Hy hữu thành phố Mexico hóa sông băng sau trận mưa đá

(Dân trí) - Một thành phố ở quốc gia châu Mỹ đã biến thành dòng sông băng đúng nghĩa sau trận mưa đá dữ dội vào ban đêm, một hiện tượng thời tiết “chưa từng có tiền lệ” xảy ra tại đây.

Thứ hai, 01/07/2019 - 01:42

Ông Trump nói Thổ Nhĩ Kỳ "đúng" về thương vụ mua S-400 của Nga
Ông Trump nói Thổ Nhĩ Kỳ "đúng" về thương vụ mua S-400 của Nga

(Dân trí) - Trong cuộc gặp với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 diễn ra tại Nhật Bản, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng Ankara “đúng” về thương vụ mua S-400 của Nga.

Thứ hai, 01/07/2019 - 11:01

Ông Trump tiết lộ Mỹ đang cải tiến và chế tạo thêm vũ khí hạt nhân
Ông Trump tiết lộ Mỹ đang cải tiến và chế tạo thêm vũ khí hạt nhân

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump nói rằng Washington đang nâng cấp và chế tạo thêm các vũ khí hạt nhân, những vũ khí mà Mỹ hy vọng họ sẽ không bao giờ phải sử dụng.

Thứ hai, 01/07/2019 - 10:18

Báo chí quốc tế đồng loạt đưa tin Việt Nam - EU ký hiệp định thương mại tự do
Báo chí quốc tế đồng loạt đưa tin Việt Nam - EU ký hiệp định thương mại tự do

(Dân trí) - Nhiều hãng truyền thông lớn trên thế giới đã đồng loạt đưa tin về sự kiện Việt Nam ký Hiệp định Thương mại Tự do với Liên minh châu Âu (EVFTA), cho rằng đây là cơ hội để Việt Nam thúc đẩy hợp tác đầu tư với các nước.

Thứ hai, 01/07/2019 - 10:10

Con gái ông Trump bị chỉ trích vì cắt ngang cuộc trò chuyện của các lãnh đạo
Con gái ông Trump bị chỉ trích vì cắt ngang cuộc trò chuyện của các lãnh đạo

(Dân trí) - Ivanka Trump, con gái của Tổng thống Mỹ Donald Trump, đã bị chỉ trích sau khi xuất hiện đoạn video ghi lại cảnh cô được cho là đã cắt ngang để tham gia vào cuộc trò chuyện của các lãnh đạo thế giới tại hội nghị thượng đỉnh G20.

Thứ hai, 01/07/2019 - 09:04

Bước chân “lịch sử” và những bất ngờ trong cuộc gặp Trump-Kim tại DMZ
Bước chân “lịch sử” và những bất ngờ trong cuộc gặp Trump-Kim tại DMZ

Tổng thống Trump đã bước qua đường ranh giới liên Triều, trở thành Tổng thống Mỹ đương nhiệm đầu tiên trong lịch sử đặt chân lên lãnh thổ Triều Tiên.

Thứ hai, 01/07/2019 - 08:17

Video Thư ký báo chí Nhà Trắng xô đẩy với cận vệ Triều Tiên
Video Thư ký báo chí Nhà Trắng xô đẩy với cận vệ Triều Tiên

(Dân trí) - Truyền thông Mỹ đã đăng tải đoạn video ghi lại cảnh Thư ký báo chí Nhà Trắng Stephanie Grisham xô đẩy với các cận vệ của Triều Tiên ngay trước cuộc họp với báo chí của Tổng thống Donald Trump và lãnh đạo Kim Jong-un.

Thứ hai, 01/07/2019 - 07:45

Israel bị “tố” không kích ồ ạt các mục tiêu gần thủ đô Syria
Israel bị “tố” không kích ồ ạt các mục tiêu gần thủ đô Syria

(Dân trí) - Hệ thống phòng không Syria đã đáp trả các cuộc tấn công bằng tên lửa được cho là của Israel nhằm vào các mục tiêu quân sự xung quanh thủ đô Damascus và tỉnh Homs.

Thứ hai, 01/07/2019 - 07:02

Triều Tiên ca ngợi cuộc gặp Trump - Kim là sự kiện “lịch sử”
Triều Tiên ca ngợi cuộc gặp Trump - Kim là sự kiện “lịch sử”

(Dân trí) - Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên đã ca ngợi cuộc gặp giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại khu phi quân sự là “cuộc gặp lịch sử”.

Thứ hai, 01/07/2019 - 06:33

Bước chân lịch sử của Tổng thống Trump trên lãnh thổ Triều Tiên
Bước chân lịch sử của Tổng thống Trump trên lãnh thổ Triều Tiên

(Dân trí) - Ông Donald Trump đã trở thành tổng thống Mỹ đương nhiệm đầu tiên đặt chân tới lãnh thổ Triều Tiên trong cuộc gặp lịch sử với nhà lãnh đạo Kim Jong-un vào chiều nay 30/6.

Chủ nhật, 30/06/2019 - 08:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Thư ký báo chí Nhà Trắng bị thương do va chạm với quan chức Triều Tiên
Thư ký báo chí Nhà Trắng bị thương do va chạm với quan chức Triều Tiên

(Dân trí) - Thư ký Báo chí Nhà Trắng Stephanie Grisham được cho là đã bị thương trong một vụ va chạm với quan chức Triều Tiên trong cuộc gặp giữa lãnh đạo hai nước chiều nay.

Chủ nhật, 30/06/2019 - 04:50

Mỹ - Triều tái khởi động đàm phán hạt nhân sau cuộc gặp lịch sử Trump - Kim
Mỹ - Triều tái khởi động đàm phán hạt nhân sau cuộc gặp lịch sử Trump - Kim

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm nay 30/6 đã tới khu phi quân sự ở biên giới Hàn - Triều và có cuộc gặp lịch sử với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Chủ nhật, 30/06/2019 - 01:31

Ông Trump sẽ gặp ông Kim Jong-un ở biên giới Hàn - Triều hôm nay
Ông Trump sẽ gặp ông Kim Jong-un ở biên giới Hàn - Triều hôm nay

(Dân trí) - Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ gặp nhau tại khu phi quân sự liên Triều.

Chủ nhật, 30/06/2019 - 11:47

Khoảnh khắc Thủ tướng Canada bị “ngó lơ” tại hội nghị G20
Khoảnh khắc Thủ tướng Canada bị “ngó lơ” tại hội nghị G20

(Dân trí) - Thủ tướng Canada Justin Trudeau dường như bị phớt lờ khi ông đề nghị bắt tay Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro tại hội nghị thượng đỉnh G20 vừa qua.

Chủ nhật, 30/06/2019 - 11:16

Ái nữ nhà Trump phấn khích khi gặp nhóm nhạc thần tượng Hàn Quốc
Ái nữ nhà Trump phấn khích khi gặp nhóm nhạc thần tượng Hàn Quốc

(Dân trí) - Ivanka Trump, con gái Tổng thống Trump và là cố vấn cấp cao Nhà Trắng, đã không giấu nổi sự phấn khích khi gặp nhóm nhạc Kpop EXO trong chuyến thăm tới Hàn Quốc.

Chủ nhật, 30/06/2019 - 10:20

Hải quân Pháp tiếp tục tuần tra tự do hàng hải ở Biển Đông
Hải quân Pháp tiếp tục tuần tra tự do hàng hải ở Biển Đông

(Dân trí) - Hải quân Pháp sẽ tiếp tục triển khai tàu tuần tra Biển Đông nhằm đảm bảo tự do hàng hải trong khu vực.

Chủ nhật, 30/06/2019 - 09:01

Ông Trump sắp thăm "điểm nóng" biên giới Hàn - Triều lần đầu tiên
Ông Trump sắp thăm "điểm nóng" biên giới Hàn - Triều lần đầu tiên

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump thông báo ông sẽ tới thăm khu phi quân sự chia tách biên giới Hàn - Triều, nơi được vũ trang dày đặc, trong ngày hôm nay.

Chủ nhật, 30/06/2019 - 07:45

Thủ tướng Đức lên tiếng về những lần run lẩy bẩy
Thủ tướng Đức lên tiếng về những lần run lẩy bẩy

(Dân trí) - Thủ tướng Đức Angela Merkel đã lên tiếng về những cơn run lẩy bẩy của bà giữa lúc có nhiều lo ngại về sức khỏe của người phụ nữ quyền lực nhất thế giới.

Chủ nhật, 30/06/2019 - 07:13

Thủ tướng Tây Ban Nha giải thích hành động chỉ tay gây tranh cãi của ông Trump
Thủ tướng Tây Ban Nha giải thích hành động chỉ tay gây tranh cãi của ông Trump

(Dân trí) - Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez đã chính thức lên tiếng giải thích hành động chỉ tay được cho là ra lệnh của Tổng thống Mỹ Donald Trump tại hội nghị G20.

Thứ bảy, 29/06/2019 - 09:27

"Cánh cửa" giúp EU lách đòn trừng phạt của Mỹ để giao thương với Iran
"Cánh cửa" giúp EU lách đòn trừng phạt của Mỹ để giao thương với Iran

(Dân trí) - Mỹ dường như đã mất đi một đồng minh trong mục tiêu gây áp lực tối đa lên Iran khi liên minh châu Âu chính thức công bố một cơ chế thương mại đặc biệt với Iran nhằm tránh trừng phạt từ Mỹ.

Thứ bảy, 29/06/2019 - 08:54

Tổng thống Putin: Nói Nga hung hăng là suy nghĩ "ảo tưởng”
Tổng thống Putin: Nói Nga hung hăng là suy nghĩ "ảo tưởng”

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng những tuyên bố về cái gọi là “sự hung hăng” của Nga từ các nước khác chỉ là sự “ảo tưởng” nhằm giải quyết các vấn đề nội bộ của các quốc gia đó.

Thứ bảy, 29/06/2019 - 05:14

Mỹ có thể không trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ vì thương vụ S-400 với Nga
Mỹ có thể không trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ vì thương vụ S-400 với Nga

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump để ngỏ khả năng không trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ ngay cả khi đồng minh NATO kiên quyết mua hệ thống phòng thủ S-400 của Nga.

Thứ bảy, 29/06/2019 - 03:30