Thứ tư, 12/04/2017 - 10:14

Quan chức Nhà Trắng xin lỗi vì “vạ miệng”

Dân trí

Thư ký báo chí Nhà Trắng Sean Spicer ngày 11/4 đã phải lên tiếng xin lỗi vì tuyên bố so sánh trùm phát xít Adolf Hitler với Tổng thống Syria Bashar al-Assad liên quan tới vụ tấn công nghi bằng vũ khí hóa học gần đây.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Sean Spicer. (Ảnh: Getty)
Thư ký báo chí Nhà Trắng Sean Spicer. (Ảnh: Getty)

Thư ký báo chí Nhà Trắng Sean Spicer đã đưa ra lời xin lỗi trong cuộc phỏng vấn trên kênh CNN. Ông nói: “Tôi chỉ muốn làm rõ những hành động không thể tha thứ của (Tổng thống Syria) Assad nhằm vào người dân Syria hồi tuần trước. Thẳng thắn mà nói, tôi đã đưa ra một bình luận không hợp lý và nhạy cảm tới các nạn nhân trong thảm họa diệt chủng. Tôi chân thành xin lỗi vì sai sót này”.

Trước đó, trong một cuộc họp báo ở Nhà Trắng ngày 11/4, ông Spicer nói rằng thậm chí trùm phát xít Adolf Hitler cũng chưa bao giờ sử dụng vũ khí hóa học trong Thế chiến 2. Khi một phóng viên đề nghị làm rõ về bình luận Hitler không sử dụng vũ khí hóa học, ông Spicer nói: "Tôi nghĩ khi nói tới khí sarin, ông ta cũng không dùng khí này để giết hại chính người dân của mình như cách ông Assad đang làm".

Trong quá khứ, dù Hitler không sử dụng vũ khí hóa học trên chiến trường song phát xít Đức đã sử dụng loại vũ khí này để thảm sát người Do Thái cùng nhiều cộng đồng khác. Vì vậy, bình luận của ông Spicer đã làm dấy lên những lời chỉ trích từ dư luận.

“Mục tiêu của tôi vào lúc này là tập trung về tình hình tại Syria. Tôi nhận thấy mình đã mắc sai lầm và tôi không muốn vấn đề của mình ảnh hưởng tới chương trình nghị sự của tổng thống Mỹ”, ông Spicer nói với CNN.

Bình luận “vạ miệng” của ông Spicer được đưa ra trong thời điểm người Do Thái trên toàn thế giới đang ăn mừng lễ Passover. Do vậy, những câu nói của thư ký báo chí Nhà Trắng đã vấp phải sự phản đối dữ dội.

Co ý kiến cho rằng bình luận của ông Spicer có thể bị coi là “một sự bác bỏ với thảm họa diệt chủng”. Trong khi đó, thủ lĩnh phe thiểu số của đảng Dân chủ tại Hạ viện Mỹ, bà Nancy Pelosi, đã yêu cầu ông Spicer từ chức.

Ngọc Anh

Tổng hợp