Thứ ba, 18/12/2018 - 15:38

Quan chức Trung Quốc nghi “tuồn” bí mật tàu sân bay có thể đối mặt án tử hình

Dân trí

Ông Sunbo, cựu tổng giám đốc Tập đoàn công nghiệp đóng tàu Trung Quốc (CSIC), người đã bị bắt vì nghi vấn chuyển bí mật tàu sân bay Liêu Ninh cho tình báo nước ngoài, có thể phải đối mặt với án tử hình.

Ông Sun Bo (Ảnh: SCMP)
Ông Sun Bo (Ảnh: SCMP)

Ngày 17/12, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc thông báo ông Sun đã bị đuổi việc khỏi CSIC và khai trừ khỏi đảng Cộng sản Trung Quốc với cáo buộc nhận hối lộ, vi phạm kỷ luật đảng nghiêm trọng và gây thiệt hại tới lợi ích quốc gia.

SCMP dẫn 3 nguồn thạo tin cho biết Trung Quốc dường như đang điều tra nghi vấn quan chức này đã cố tình “tuồn” bí mật quân sự liên quan tới tàu sân bay Liêu Ninh cho tình báo nước ngoài. Các nguồn tin nói rằng do vấn đề tàu sân bay khá “nhạy cảm” và là bí mật quốc gia, nên chính quyền Trung Quốc dường như chỉ cáo buộc chung chung là ông Sun mắc tội tham nhũng và không công bố chi tiết.

Hiện chưa rõ mức độ nghiêm trọng của thông tin về tàu Liêu Ninh nghi bị rò rỉ, nhưng các nguồn tin nói rằng ông Sun có thể sẽ đối mặt án tử hình.

Một nguồn thạo tin có liên hệ với dự án Liêu Ninh nói rằng: “Nếu thông tin nghi bị rò rỉ có tính bảo mật cao thì ông Sun sẽ bị kết án tử hình”.

SCMP dẫn một nguồn tin liên quan tới hải quân Trung Quốc cho biết giới chức nước này dường như muốn dùng trường hợp của ông Sun nhằm cảnh báo các quan chức cấp cao của nước này trong bối cảnh Bắc Kinh đang thực hiện chiến lược chống tham nhũng “Đả hổ, diệt ruồi”.

Nguồn tin cho biết ông Sun đã phụ trách dự án tàu sân bay Liêu Ninh trong hơn 10 năm và là nhân tố chủ chốt, vì vậy Trung Quốc được cho là muốn điều tra và xét xử nghiêm minh.

Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc ban đầu là tàu sân bay lớp Kuznetsov chưa hoàn thiện, thiết kế cho quân đội Liên Xô cũ. Ukraine đã bán tàu này cho Trung Quốc vào năm 1998. CSIC đã dành hơn 10 năm cải tiến tàu trước khi nó vào biên chế năm 2012.

CSIC là công ty đóng vai trò chủ chốt trong các dự án xây dựng tàu hải quân bao gồm các tàu ngầm và tàu sân bay cũng như tàu mặt nước. Hiện CSIC đang tiến hành dự án xây tàu sân bay Type 001A dựa trên thiết kế của Liêu Ninh.

Đức Hoàng

Theo SCMP

Tin liên quan

Mới nhất