Thứ bảy, 17/08/2013 - 07:01

Quân đội Ai Cập điều xe thiết giáp trấn áp biểu tình

Dân trí

Trong động thái cứng rắn tiếp theo, quân đội Ai Cập đã điều nhiều xe thiết giáp tới quảng trường Ramses ở thủ đô Cairo chỉ vài giờ sau khi lệnh giới nghiêm bắt đầu và tiếp tục đụng độ với người biểu tình ủng hộ cựu Tổng thống bị lật đổ Mohammed Morsi.

Các xe thiết giáp xuất hiện vài giờ sau khi lệnh giới nghiêm bắt đầu.
Các xe thiết giáp xuất hiện vài giờ sau khi lệnh giới nghiêm bắt đầu.

Đài truyền hình quốc gia Ai Cập đưa tin, các xe thiết giáp của quân đội nước này đã di chuyển tới quảng trường Ramses ở trung tâm thủ đô Cairo vào tối 16/8. Đây là nơi đang có hàng nghìn người ủng hộ Tổng thống Morsi đổ về để biểu tình phản đối vụ trấn áp của chính quyền

Ngoài ra, lực lượng an ninh Ai Cập cũng đã bao vây ngôi đền Al-Fath thuộc khu vực Ramses, nơi những người ủng hộ tổ chức Anh em Hồi giáo và Tổng thống Morsi vẫn bám trụ trong hai ngày qua, bất chấp vụ đàn áp đẫm máu hôm 14/8 của chính phủ tạm quyền khiến ít nhất 638 người thiệt mạng và gần 4.000 người bị thương.

Các nguồn tin tại chỗ cho biết các bên ở Ai Cập đều cáo buộc đã nã đạn vào nhau.

Theo lời một số nhân chứng, họ đã nghe thấy tiếng súng tại một cây cầu ở trung tâm Cairo và quảng trường Ramses. Những người biểu tình cũng đã ném bom xăng vào một đồn cảnh sát gần quảng trường.

Chính phủ Ai Cập khẳng định nước này đang phải đương đầu với "âm mưu khủng bố hiểm độc" của tổ chức Anh em Hồi giáo.

"Chính quyền, lực lượng vũ trang, cảnh sát và nhân dân Ai Cập sẽ đồng tâm hiệp lực chống lại âm mưu khủng bố hiểm độc của Anh em Hồi giáo", tuyên bố của chính phủ Ai Cập nêu rõ.

Quân đội vẫn triển khai dày đặc ở Cairo. Nhiều tuyến phố quan trọng ở thủ đô đã được lệnh phong tỏa và được bảo vệ bằng xe bọc thép.

Trong khi đó, những người ủng hộ Anh em Hồi giáo tuyên bố vẫn sẽ biểu tình hàng ngày để phản đối chính quyền hiện nay. Cuộc biểu tình đâu tiên được Anh em Hồi giáo tổ chức lại diễn ra vào chiều qua, ngay sau lễ cầu nguyện ngày thứ Sáu.

Trong hành động hưởng ứng lời kêu gọi "Ngày thứ Sáu thịnh nộ" của Anh em Hồi giáo sau các vụ trấn áp của cảnh sát chống bạo động hôm 14/8, hàng nghìn người đã đổ ra các đường phố ở thủ đô Cairo và nhiều điểm nóng khác như thành phố Alexandria, Beni Sueif, Fayoum và Hurghada.

Đụng độ đã xảy ra tại nhiều nơi với ước tính đã có thêm 37 người thiệt mạng và 400 người bị thương.

Nhiều nước đã phát lệnh cảnh báo công dân không tới Ai Cập vào thời điểm này, trong đó có Mỹ, Đức, Pháp, Philippines và New Zealand. Tại một số nơi khác đã diễn ra các cuộc biểu tình lớn để ủng hộ Anh em Hồi giáo như ở Jerualem, Pakistan và Thổ Nhĩ Kỳ.

Mai Hương
Tổng hợp