Thứ năm, 11/04/2019 - 11:48

Quân đội Mỹ nói sẵn sàng chờ lệnh Tổng thống Trump để hành động tại Venezuela

Dân trí

Các quan chức trong chính quyền Tổng thống Donald Trump cho biết quân đội Mỹ sẵn sàng hành động theo lệnh của ông chủ Nhà Trắng trong vấn đề Venezuela khi cuộc khủng hoảng tại quốc gia Nam Mỹ ngày càng tăng nhiệt.

Quân đội Mỹ nói sẵn sàng chờ lệnh Tổng thống Trump để hành động tại Venezuela - 1

Tổng thống Donald Trump (Ảnh: Getty)

“Tổng thống Trump quyết không muốn thấy Venezuela rơi vào tầm ảnh hưởng của các cường quốc bên ngoài”, Cố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng John Bolton nói với người dẫn chương trình phát thanh Hugh Hewitt hôm 10/4.

Ông Bolton ủng hộ mạnh mẽ học thuyết Monroe, một học thuyết do cố Tổng thống Mỹ James Monroe đưa ra từ năm 1823 với mục đích ngăn chặn các nước châu Âu can thiệp vào các khu vực mà Mỹ coi là sân sau của mình, trong đó có Mỹ Latinh.

“Nếu học thuyết (Monroe thất bại), và nếu Nga, Trung Quốc cùng với Cuba thiết lập ảnh hưởng tại Venezuela, tôi nghĩ các lợi ích chiến lược của Mỹ sẽ bị tổn hại”, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ nhấn mạnh.

Đô đốc 4 sao Craig Faller, chỉ huy Bộ Tư lệnh Phía Nam Mỹ, cho biết quân đội nước này đã vào vị trí sẵn sàng để chờ chỉ thị của chính quyền Tổng thống Donald Trump về việc can thiệp quân sự vào Venezuela.

Mặc dù từ chối đưa ra bình luận cụ thể về kế hoạch của Mỹ tại khu vực Mỹ Latinh, song ông Faller đã so sánh tình hình hiện nay tại Venezuela với cuộc khủng hoảng tại Syria dưới thời Tổng thống Bashar al-Assad.

“Cuộc khủng hoảng tại Venezuela có thể đạt đến mức độ đó vào cuối năm nay nếu ông (Nicolas) Maduro vẫn nắm quyền. Điều đó thật tồi tệ”, Đô đốc Faller nói trong cuộc phỏng vấn với Foreign Policy.

Đô đốc Faller, người từng giữ vai trò chỉ huy các chiến dịch tại Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ, cho biết quân đội Mỹ đang “xem xét hàng loạt” phương án và “sẵn sàng” thực thi bất kỳ phương án nào do Tổng thống Trump quyết định về vấn đề Venezuela.

Tương tự tại Syria, Nga ủng hộ chính quyền của tổng thống đương nhiệm, trong khi Mỹ phản đối. Tại Venezuela, chính quyền Trump ủng hộ thủ lĩnh đối lập Juan Guaido, người tự xưng là tổng thống lâm thời, trong khi kêu gọi đương kim Tổng thống Nicolas Maduro từ chức.

Tuyên bố cứng rắn của các quan chức an ninh, quốc phòng Mỹ được đưa ra sau khi hai máy bay quân sự Nga được nhìn thấy chở theo hơn 100 sĩ quan quân sự và các trang thiết bị tới Venezuela hồi tháng 3.

Trong khi đó, có thông tin nói rằng quân đội Trung Quốc đã điều bổ sung 120 binh sĩ tới Venezuela, song Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã bác bỏ thông tin này.

Tổng thống Trump từng tiết lộ chính quyền Maduro đang được bảo vệ bởi một nhóm binh sĩ Cuba, tuy nhiên Cuba cũng lên tiếng phủ nhận thông tin này.

Thành Đạt

Tổng hợp