Thứ tư, 10/08/2016 - 19:00

Quân đội Mỹ triển khai thế hệ máy bay không người lái siêu nhỏ

Ngày 9-8, Theo trang tin Breaking Defense, trong khuôn khổ cuộc thực nghiệm công nghệ không người lái quân sự mang tên (PACMAN-I) tại Hawaii, Quân đội Mỹ đã triển khai các tổ hợp máy bay không người lái (UAV) siêu nhỏ mang tên PD-100 Black Hornet.

Dòng UAV siêu nhỏ này có kích cỡ chỉ tương đương các con chim nhỏ và người lính có thể mang theo người trong chiến đấu.

Nguồn tin trên cho biết thêm, UAV PD-100 được trang bị 3 máy bay đặc biệt để tìm kiếm và phát hiện mục tiêu. Do có thiết kế nhỏ, PD-100 khi hoạt động hầu như không phát ra tiếng động.

Giới chức quân sự Mỹ đặc biệt ấn tượng về khả năng tác chiến của UAV PD-100 tại PACMAN-I.

Quân đội Mỹ triển khai thế hệ máy bay không người lái siêu nhỏ - 1
UAV PD-100 và thiết bị điều khiển.
UAV PD-100 và thiết bị điều khiển.

“Nó rất nhỏ và có thể nằm gọn trong lòng bàn tay tôi với trọng lượng thiết bị bay chỉ khoảng 18,25gram. Khi hoạt động nó không phát ra âm thanh, người xung quanh hầu như không nhận ra sự hiện diện của nó”, Trung sĩ James Roe, người điều khiển UAV PD-100 tham gia cuộc diễn tập PACMAN-I cho biết. Theo lời binh sĩ này, lợi thế của UAV PD-100 là khả năng chuẩn bị và triển khai chỉ mất khoảng 3 phút. Tuy nhiên, do có kích cỡ nhỏ, hạn chế của dòng UAV PD-100 là thời gian hoạt động ngắn, vào khoảng 25 phút.

Được biết tới là sản phẩm của hãng chế tạo Na Uy Prox Dynamics, UAV siêu nhỏ PD-100 có dạng trực thăng siêu nhỏ chỉ nặng khoảng 180gram và đường kính cánh quạt là 120mm. Nó có thể bay với tốc độ 18km/giờ, bán kính hoạt động tính từ vị trí đặt trạm điều khiển là 1.500m. Toàn bộ hệ thống điểu khiển của UAV PD-100 nặng gần 1,5 kg, có thể nằm gọn trong bao lô nên rất dễ dàng mang vác.

Theo một số nguồn tin, Lục quân Mỹ đã từng thử nghiệm các nguyên mẫu UAV PD-100 tại chiến trường Afghanistan. Hồi tháng 6-2014, Prox Dynamics đã giới thiệu phiên bản nâng cấp PD-100 Black Hornet PRS Block II, cải thiện khả năng hoạt động trong môi trường gió lớn và cập nhật phần mềm điều khiển.

Theo TUẤN SƠN/ VPK

Quân đội nhân dân