Thứ hai, 19/06/2017 - 23:57

Quân đội Philippines tìm thấy lượng ma túy đá giá 2 triệu USD bị phiến quân bỏ lại

Dân trí

Trong nỗ lực càn quét nhóm phiến quân ra khỏi thành phố bị chiếm đóng Marawi, quân đội Philippines ngày 19/6 đã tìm thấy lượng ma túy đá trị giá khoảng 2 triệu USD, củng cố nghi ngờ rằng các phiến quân kiếm tiền bẩn thông qua hoạt động buôn lậu ma túy.

Quân đội Philippines cùng 11 kg ma túy đá tương đương 2 triệu USD do nhóm phiến quân khủng bố bỏ lại. (Ảnh: Reuters)
Quân đội Philippines cùng 11 kg ma túy đá tương đương 2 triệu USD do nhóm phiến quân khủng bố "bỏ lại". (Ảnh: Reuters)

SCMP đưa tin, 11 túi ma túy đá tương đương 11kg, trị giá 2 triệu USD, cùng với 4 khẩu súng trường, đã được quân đội tìm thấy ở căn bếp của một ngôi nhà 2 tầng được cho là bị các phiến quân khủng bố Maute chiếm đóng.

“Điều này càng khẳng định chắc chắn hơn rằng nhóm khủng bố đang sử dụng thuốc cấm”, Thiếu tướng Carlito Galvez, chỉ huy quân đội miền Tây Mindanao, phát biểu.

Theo Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, nhóm phiến quân ở Marawi đang được hỗ trợ tài chính bởi các trùm buôn bán ma túy ở Mindanao, hòn đảo có diện tích bằng với Hàn Quốc, đã và đang trong tình trạng bất ổn nhiều năm qua do cướp bóc và nổi loạn.

Cuộc chiến ở Marawi nổ ra vào ngày 23/5 sau khi nhóm phản loạn Maute dùng vũ khí đột kích bất ngờ chiếm giữ thành phố và bắt cóc các con tin. Tổng thống Durtete đã tuyên bố áp dụng thiết quân luật ở Mindanao. Trong 4 tuần giao tranh khốc liệt, 350 người đã thiệt mạng trong đó có 257 phiến quân, 62 quân nhân và 26 dân thường.

Theo các quan chức quân đội Philippines, nhóm phiến quân khủng bố đã chuẩn bị cho cuộc chiến lâu dài ở Marawi bằng việc tích trữ vũ khí, đồ ăn trong các tầng hầm, đường hầm, nhà thờ, trường học Hồi Giáo. Trong các đợt càn quét trước, quân đội cũng đã tìm thấy tiền mặt và séc của các phiến quân bỏ lại trong khi tháo chạy.

Người phát ngôn của quân đội Philippines Jo-Ar Herrera cho biết nhóm phiến quân cũng đã sử dụng máy bay không người lái để theo dõi động thái và bước đi của quân đội.

Đức Hoàng

Theo SCMP