Thứ bảy, 08/10/2016 - 17:00

Quân đội Syria giành 2 thành phố lớn ở Aleppo

Quân đội Syria đã tái chiếm một ngọn đồi chiến lược Sheikh Saeed và giải phóng thêm 2 thành phố ở Aleppo.

Ngày 7/10, quân đội Syria đã tái chiếm được một ngọn đồi chiến lược tại Aleppo, trong khuôn khổ cuộc tấn công quy mô lớn nhằm đẩy lùi lực lượng nổi dậy ra khỏi thành phố này, theo SANA.

Thông tấn Nhà nước Syria cho rằng, việc giành lại quyền kiểm soát quả đồi Sheikh Saeed đã giúp quân đội Syria có thể bao quát được các quận Amiriyeh và Sukariyeh do quân nổi dậy kiểm soát tại ở phía đông Aleppo.

Nắm giữ vị trí chiến lược, đỉnh đồi Sheikh Saeed có tầm nhìn bao quát các hoạt động của phiến quân tại các khu vực phía bắc thành phố Aleppo.

Kiểm soát Sheikh Saeed đã cho phép quân đội Syria có thể nắm bắt được các hoạt động của phiến quân tại quận Amiriyeh và nhà máy xi măng ở quận Sukariyeh.

Các khu vực kiểm soát của các bên tại Aleppo. Ảnh: Al-Masdar News
Các khu vực kiểm soát của các bên tại Aleppo. Ảnh: Al-Masdar News

Theo SANA, đây là một phần trong kế hoạch triển khai chiến dịch tấn công lớn của các lực lượng vũ trang Syria đẩy lùi phiến quân ra khỏi thành phố.

Trước đó một ngày, quân đội Syria cũng đã giành được quyền kiểm soát đối với khu vực Bustan al-Basha và al-Sakhour do quân nổi dậy kiểm soát.

Một nguồn tin quân sự giấu tên cho biết, vào ngày 6/10, các đơn vị quân đội Syria đã giành quyền kiểm soát hoàn toàn nhiều tòa nhà trong khu phố al-Sakhour, ở Aleppo, cách phía bắc thủ đô Damascus khoảng 355km, sau khi quét sạch những kẻ khủng bố cuối cùng còn lưu lại trong khu vực.

Nguồn tin nói thêm rằng, các lực lượng chính phủ cũng đã tái chiếm khu vực al-Bureij ở miền bắc Aleppo, tiêu diệt một số lượng lớn những kẻ khủng bố, và làm nhiều tên khác bị thương.

Còn ở mặt trận phía nam Aleppo, được sự hậu thuẫn của Hezbollah, vào tối 6-10, quân đội Syria tiếp tục chiến dịch tấn công quy mô lớn nhằm vào quận Sheikh Sa'eed gần Al-Ramouseh, và đã giành được nhiều tòa nhà bên trong quận từ tay phiến quân.

Hiện còn chừng một nửa diện tích quận này vẫn còn nằm trong tầm kiểm soát của nhóm nổi dậy Jaysh Al-Fateh (Quân đội chinh phục).

Quân đội Syria tiến công vào thành phố Aleppo
Quân đội Syria tiến công vào thành phố Aleppo

Ngày 6/10, một nhóm giám sát nhân quyền cho hay, quân đội Syria đã đạt được một thắng lợi lớn tại khu vực do quân nổi dậy kiểm soát ở thành phố Aleppo, bước tiến quan trọng đầu tiên vào thành phố miền bắc chiến lược này trong 3 năm qua.

Trước đó trong ngày, quân chính phủ đã giành được nhiều tòa nhà và trường học tại khu vực ngoại ô Bustan al-Basha do quân nổi dậy chiếm đóng, chỉ một ngày sau khi giành lại một câu lạc bộ thể thao tại khu vực này, "do đó, đạt bước tiến đầu tiên vào những khu vực này kể từ khi để mất quyền kiểm soát vào năm 2013", Tổ chức quan sát nhân quyền Syria có trụ sở tại Anh cho biết.

Theo tổ chức quan sát này, bước tiến của quân đội Syria sẽ thắt chặt hơn sự bao vây đối với nhà máy nước Slaiman al-Halabi, cùng với việc đảm bảo an ninh tại khu vực ngoại ô Raid và Midan.

Trong cuộc tấn công vào khu vực phía đông Aleppo, tổng chỉ huy quân đội Syria đã yêu cầu dân thường rời khỏi các khu vực do quân nổi dậy kiểm soát và đi đến các khu vực do quân chính phủ kiểm soát ở phía tây Aleppo.

Quân đội Syria cũng đã tuyên bố sẽ đặc xá cho các tay súng nổi dậy đầu hàng quân chính phủ tại Aleppo. Đề xuất này đã được đưa ra nhiều lần trong những tuần qua.

Chiến thắng tại Bustan al-Basha đạt được trong khuôn khổ chiến thuật mới của quân đội Syria nhằm tiến sâu hơn vào khu vực do quân nổi dậy kiểm soát và đuổi chúng ra xa đường giới tuyến tại khu vực phía tây Aleppo do quân chính phủ kiểm soát, xa các nhà máy nước cũng như nhà máy phát điện.

Trước đó một ngày, quân đội Syria tuyên bố đã cắt đứt mọi tuyến cung cấp của quân nổi dậy tại khu vực phía đông Aleppo, và tấn công vào mọi vị trí quan trọng mà quân nổi dậy đang sử dụng trong khu vực.

Trong một tuyên bố, quân đội Syria còn khẳng định rằng, họ sẽ tạm dừng các cuộc pháo kích và không kích vào các vị trí của quân nổi dậy ở phía đông Aleppo để giúp dân thường sơ tán.

Video: Quân Chính phủ Syria tiến công tại Aleppo:

Theo Ngọc Dương

Đất Việt