Thứ hai, 20/02/2017 - 12:00

Quân đội Syria phóng tên lửa Sagger xé nát xe phiến quân

Theo Almardas News, ngày 17/2, các tay súng của quân đội chính phủ Syria dùng tên lửa chống tăng phục kích và phá hủy xe quân sự của nhóm khủng bố IS.

Theo đoạn video được Quân đội chính phủ Syria đăng tải cho thấy cảnh quả tên lửa dẫn đường tiêu diệt một phương tiện cơ giới của IS đi qua khu làng Khalsah, phía nam Aleppo. Video cho thấy các binh sĩ Syria nằm phục kích từ khoảng cách khá xa, khi xe phiến quân vào đúng tầm bắn, tên lửa được khai hỏa, tạo thành một vệt đỏ trên hành trình bay, diệt gọn phương tiện IS.

Dù quân đội Syria không cho biết vũ khí được sử dụng trong vụ tấn công này là loại nào nhưng căn cứ vào hình ảnh được công bố cho thấy, đây chính là tên lửa 9M14 Malyutka được sản xuất từ thời Liên Xô (NATO định danh là AT-3 Sagger).

Quân đội Syria phục kích với tên lửa AT-3 Sagger.
Quân đội Syria phục kích với tên lửa AT-3 Sagger.

Đây là loại tên lửa có điều khiển được sử dụng rộng rãi nhất. Trong thời gian từ 1962 - 1970, số tên lửa được sản xuất và đưa vào sử dụng đã đạt đến đỉnh cao nhất là 25.000 quả mỗi năm. Nhiều phiên bản sao chép của AT-3 Sagger nhưng được chế tạo với tên gọi khác nhau ở một số nước. Tại Việt Nam tên lửa này được gọi với cái tên B-72.

Theo thiết kế ban đầu, trong mỗi khẩu đội, ngoài xạ thủ chính điều khiển tên lửa còn có 1 xạ thủ phụ sử dụng súng chống tăng RPG-7 để khống chế khoảng cách 500m mà tên lửa không phát huy được tác dụng. Tuy nhiên khi vào Việt Nam năm 1972, kiểu biên chế này bị bãi bỏ mà không hề làm giảm sức chiến đấu của B-72.

B-72 có thể mang vác hoặc lắp đặt trên các loại xe chiến đấu bộ binh như BMP-1, BRDM-1/2... Khi mang vác, tên lửa được đặt trong một vali mà lúc chiến đấu chính là bệ phóng 9P111. Xạ thủ sẽ sử dụng bộ điều khiển 9S415 để lái tên lửa đến mục tiêu bằng cách truyền tín hiệu qua dây dẫn.

Thông số cơ bản: Dài: 0,86m; Sải cánh: 0,393m; Trọng lượng: 10,9 kg (đầu đạn 2,5 kg HEAT); Tầm bắn: 0,5 - 3,0 km; Sức xuyên: 400mm giáp đồng nhất...

Clip quân đội Syria dùng AT-3 Sagger phá hủy xe khủng bố:

Theo Đan Nguyên

Đất Việt