Thứ hai, 23/01/2017 - 13:30

Quân đội Syria thắng lớn tại Palmyra, Deir Ezzor, Raqqa rực lửa

Theo các nguồn tin, quân đội Syria với sự yểm trợ của không quân Nga đã giành được nhiều thắng lợi quan trọng tại Palmyra và Deir Ezzor

Ngày 21/01, các đơn vị vũ trang Syria, chủ công là lực lượng trung đoàn dù 800 Vệ binh Cộng hòa đã triển khai tấn công đánh vào tuyến phòng ngự trên vành đai phía tây ngọn núi chiến lược Jabal Tiyas.

Trận đánh diễn ra vô cùng ác liệt, quân đội Syria đã buộc các tay súng IS phải rút về hướng sườn phía đông của ngọn núi này. Lượng không quân Nga cũng tham gia đánh phá ác liệt tuyến đường tiếp vận của IS vào ngọn núi Jabal Tiyas nhằm yểm trợ cho quân đội Syria.

Dựa vào hỏa lực yểm trợ của không quân Nga, quân đội Syria giành được thế chủ động, triển khai một mũi tấn công vào sườn phía đông của ngọn núi này, giành được hoàn toàn ngọn núi này sau vài giờ tấn công dữ dội ngày 21/1/2017.

Sau khi giành được ngọn núi chiến lược Jabal Tiyas, các đơn vị thuộc sư đoàn thiết giáp số 1 và lực lượng quân tình nguyện Liwaa Suqour Al-Sahra (Lữ đoàn Diều hâu Sa mạc), tiếp tục mở rộng cuộc tấn công trên vùng sa mạc phía nam sân bay chiến lược T4, tấn công IS trên hướng đông thành phố cổ Quraytayn.

Với những kết quả đạt được, các đơn vị quân đội Syria sẽ triển khai các mũi tấn công giải phóng khu mỏ khí gas Al-Mahr, Jirah và Jazal trong những ngày tới, gia tăng nhịp độ cuộc tấn công trên vùng nông thôn phía tây Palmyra.

Bản đồ chiến sự tại Deir Ezzor
Bản đồ chiến sự tại Deir Ezzor

Tại Deir Ezzor, chỉ trong vài ngày hơn 500 phiến quân khủng bố đã thiệt mạng trong các cuộc đụng độ với quân đội Syria ở phía đông thành phố này. Chúng bị chôn trong những "ngôi mộ tập thể" ở khu vực al-Mohassan và Huweiqa al-Sakar.

Ngoài ra, lực lượng vũ trang Damascus còn phá hủy thành công phòng tác chiến của IS ở Deir Ezzor. Hoạt động của quân chính phủ còn phá vỡ kế hoạch của IS và đã ngăn cản được đà tiến bước của nhóm khủng bố.

Trong khi đó, theo các báo cáo sáng sớm 21/1, lực lượng quân chính phủ được sự yểm trợ của các máy bay chiến đấu Nga và Syria đã tiếp tục dồn lên tấn công IS ở ngoại ô phía nam thành phố.

Quân đội Syria đã tiêu diệt một số lượng lớn phiến quân, phá hủy hàng chục xe quân sự và xe bọc thép của nhóm khủng bố. Hiện chúng đang bị siết chặt vòng vây ở một số chiến trường thuộc Deir Ezzor.

Theo kế hoạch, quân đội Syria sẽ tiếp tục các hoạt động phá vỡ vòng vây của IS ở căn cứ không quân Deir Ezzor, quyết giành lại quyền kiểm soát hoàn toàn nghĩa trang thành phố, khu vực Junaid và al-Omal, trạm điện, con đường nối thành phố đến căn cứ không quân, Harbish, al-Jefreh và những vùng đất khác ở ngoại ô phía tây thành phố Deir Ezzur.

Hezbollah tham chiến

Cùng ngày, tại mặt trận Raqqa, một cụm binh lực lớn bao gồm các đơn vị Hezbollah và lực lượng đặc nhiệm quân đội Syria đã được triển khai trên bình nguyên Khanasser để chuẩn bị cho cuộc tấn công vào lực lượng IS gần ranh giới địa lý Al-Raqqa.

Lực lượng đặc nhiệm này là các đơn vị Vệ binh Cộng hòa, tham gia chiến đấu trong thành phố Aleppo trong cuộc tấn công giải phóng các quận phía Đông của thành phố này.

Sau khi đánh bại lực lượng Jaysh Al-Fateh (quân đội chinh phục) và lực lượng đồng minh đầu hàng, rút lui khỏi các khu dân cư phía Đông thành phố Aleppo, các đơn vị Vệ binh Cộng hòa được triển khai đến mặt trận quen thuộc trên vùng nông thôn miền bắc Syria.

Chưa rõ lực lượng Hezbollah được điều chuyển đến từ đâu, nhưng lực lượng Hezbollah có một vấn đề với lực lượng Hồi giáo cực đoan trên vùng nông thôn miền Bắc Aleppo. Chính lực lượng này đã bị các tay súng cực đoan đánh bật ra khỏi khu vực nông thôn miền Nam Aleppo. Do đó, Hezbollah đang chuẩn bị sẵn sàng cho cuộc tấn công quy mô lớn đánh vào liên minh thánh chiến Jaysh Al-Fateh gần Khan Touman.

Mục đích then chốt cuộc tấn công vào đồng bằng Khanasser là tiến đến đồng bằng Maskanah, cửa ngõ vào vùng nông thôn phía tây tỉnh Al-Raqqa.

Cũng trong ngày 21/1, máy bay chiến đấu Nga và Syria đồng loạt dội bom xuống thành trì của nhóm IS ở phía đông và đông bắc tỉnh Homs, tiêu diệt và làm bị thương hơn 100 chiến binh khủng bố.

Theo Hồng Hải

Đất Việt