Thứ hai, 27/03/2017 - 18:00

Quân đội Syria thắng lớn trong lo lắng

Dưới sự yểm trợ của Lực lượng Hàng không vũ trụ Nga, quân đội Syria đã và đang chuẩn bị giải phóng các tỉnh và thành phố chiến lược quan trọng.

Trong tuần qua, quân đội Syria dưới sự hỗ trợ của Lực lượng Hàng không vũ trụ Nga tiếp tục tiến hành tấn công trên toàn lãnh thổ, giành quyền kiểm soát nhiều vị trí quan trọng.

Đặc biệt ở khu vực Idlib, quân đội Syria đã sử dụng nhiều trực thăng tấn công tổng lực vào các vị trí chỉ huy và các công sự kiên cố của lực lượng khủng bố IS.

Hiện nay quân đội Syria và liên minh của họ đang lên kế hoạch chuẩn bị tấn công giải phóng các thành phố và tiến tới giải phóng hoàn toàn lãnh thổ Syria.

Hình ảnh nhà cửa tan nát, khói bốc mù mịt sau cuộc tấn công giữa lực lượng quân đội Syria và khủng bố IS trong ngày 26/3 ở tỉnh Damascus.
Hình ảnh nhà cửa tan nát, khói bốc mù mịt sau cuộc tấn công giữa lực lượng quân đội Syria và khủng bố IS trong ngày 26/3 ở tỉnh Damascus.

Tỉnh Damascus

Giao tranh ác liệt diễn ra ác liệt giữa quân đội chính phủ Syria và các chiến binh thánh chiến ở thị trấn Jobar. Trước đó truyền thông địa phương đưa tin rằng, các chiến binh tiếp tục bắn phá vào các khu dân cư của thành phố.

Các đơn vị của quân đội chính phủ Syria cùng với lực lượng dân quân địa phương tích cực tấn công tiêu diệt các chiến binh ở khu vực Tishrin và xung quanh Beit Gina.

Trước đó ngày 25/3 lực lượng Hồi giáo cực đoan đã tuyên bố chiến thắng khu vực Damascus, gây tổn thất cho quân đội Syria. Nhưng dưới sự yểm trợ của Nga, quân đội Syria đã đẩy lùi khủng bố IS và giành lại được một số khu vực. Theo một số nguồn tin, xác chết của các chiến binh rải rác trên chiến trường sau một cuộc xâm nhập không thành công vào vào cổng phía đông của thị trấn Jobar.

Được biết hiện nay quân đôi Syria và các lực lượng liên minh đang chuẩn bị lên kế hoạch tấn công giải phóng hoàn toàn tỉnh Damascus.

Tỉnh Aleppo

Cuộc đọ súng hiện đang diễn ra giữa quân đội chính phủ Syria và các chiến binh ở khu vực Al-Zahra ở phía Tây thành phố. Ngoài ra cuộc đụng độ còn diễn ra ác liệt giữa lực lượng chính phủ Syria và những kẻ khủng bố ở trong các khu vực Rashidin và Tel Sueyha.

Quân đội của chính phủ đã giành quyền kiểm soát từ tay các chiến binh IS ở thị trấn Umm Thane phía Đông của tỉnh. Hiện tại quân đội của Assad đã chuyển hướng đến căn cứ không quân Jira để sau đó mở cuộc tấn công vào Mascagni. Giải phóng được khu vực này là cơ sở để tiến tới giải phóng tỉnh Raqqa, bởi đây là ranh giới địa lý hành chính giữa hai tỉnh.

Trong khi đó, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) chủ lực là các đơn vị dân quân người Kurd tiến sát tới khu vực Đập Tabqa trên bờ nam sông Euphrates, cắt đứt lực lượng IS ở Aleppo với IS ở tỉnh Raqqa.

Cuộc tấn công của người Kurd có thể buộc IS phải rút toàn bộ lực lượng ở Aleppo về nhằm tăng cường phòng thủ xung quanh sân bay quân sự Tabqa và thành phố Raqqa.

Tỉnh Homs

Theo thông tin mới nhất, quân đội Ả Rập Syria đã mở cuộc tấn công vào vị trí của lực lượng nổi dậy Quân đội Syria Tự do (FSA) cách không xa thị trấn Telbisa, nằm ở phía Bắc của tỉnh Homs. Quân đội Syria đã sử dụng pháo binh bắn vào lực lượng khủng bố ở các khu vực Gernat và Hula. Đây là hành động đáp trả của quân đội và liên minh do quân nổi dậy ở khu vực này vi phạm thỏa thuận ngừng bắn.

Theo truyền thông Syria, con đường nối hai khu vực Al-Salam và Homs đã được mở trở lại.

Tỉnh Idlib

Máy bay trực thăng của quân đội Syria đã mở cuộc tấn công có trọng điểm vào các vị trí của những tay súng khủng bố, cách không xa thị trấn Ihsin, nằm ở phía Nam của tỉnh. Quân đội Syria Ả Rập cũng sử dụng pháo binh bắn vào khu vực các chiến binh thánh chiến ở làng Sukeyk.

Tỉnh Raqqa

Các lực lượng dân chủ của Syria, trong đó bao gồm quân đội của bộ lạc Ả Rập (Ả Rập Plemen) và các lực lượng của người Kurd đã di chuyển đến sân bay Tabka, chuẩn bị tấn công vào khu vực này. Kết quả đã tiêu diệt hàng chục tay súng IS.

Tỉnh Hama

Quân đội Syria Ả Rập đã loại bỏ hơn 40 phần tử Hồi giáo cực đoan Hay'at Tahrir Al-Sham (nguyên Jabhat Al-Nusra, Al-Qaeda Syria), cách không xa làng Kawkab.

Trước đó quân đội chính phủ được Lực lượng hàng không vũ trụ của Nga yểm trợ trên không và đã giải phóng được nhiều khu vực.

Trong cuộc tấn công này, các đơn vị quân đội Syria phá hủy nhiều phương tiện chiến tranh của lực lượng Hồi giáo cực đoan, bao gồm 2 kho vũ khí đạn, 4 xe tăng, 6 xe bọc thép và khoảng 9 xe bán tải gắn súng phòng không 23 mm.

Theo Minh Tú

Đất Việt